Nông dân Kông Chro chuyển đổi cây trồng để tăng thu nhập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, người dân huyện Kông Chro, Gia Lai đã tích cực chuyển đổi diện tích đất canh tác mía kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Từ đó, nhiều hộ đã nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.


Trồng cây ăn quả cho thu nhập cao

Ông Bùi Văn Hải (thôn 9, xã Yang Trung) cho biết, gia đình ông có 20 ha đất chủ yếu trồng mía. Cách đây vài năm, khi năng suất cây mía liên tục giảm, giá cả bấp bênh, ông tính đến chuyện chuyển đổi cây trồng trên diện tích này. Sau khi tham quan một số mô hình kinh tế trong tỉnh, thấy bơ booth được thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định, giá bán lại cao, năm 2016, ông quyết định trồng thử nghiệm 1 ha. Qua canh tác, nhận thấy giống bơ booth dễ trồng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, hợp điều kiện thổ nhưỡng địa phương nên sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, năm 2017, gia đình ông Hải tiếp tục chuyển đổi 5 ha mía sang trồng bơ. “Đến nay, 1 ha bơ trồng năm 2016 đã cho thu hoạch. Vụ vừa rồi, gia đình tôi thu được 14 tấn quả, bán giá 25 ngàn đồng/kg, trừ các loại chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng. Năm sau, toàn bộ 5 ha bơ trồng sau sẽ cho thu hoạch”-ông Hải nói.

 Từ năm 2010 đến nay, anh Lê Văn Thọ (thôn 9, xã Chơ Long, huyện Kông Chro) đã chuyển đổi 8 ha mía sang trồng cây ăn quả. Ảnh: N.M
Từ năm 2010 đến nay, anh Lê Văn Thọ (thôn 9, xã Chơ Long, huyện Kông Chro) đã chuyển đổi 8 ha mía sang trồng cây ăn quả. Ảnh: N.M



Tương tự, năm 2008, khi đang loay hoay tìm giống cây trồng có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất thì ông Nguyễn Văn Lợ (cùng thôn) được người quen cho giống thanh long ruột đỏ để trồng 50 gốc. Sau 1 năm, ông Lợ cắt tỉa cành nhánh nhân rộng vườn thanh long. Cứ như thế, đến nay, gia đình ông đã có 2.000 gốc thanh long. Ông Lợ cho hay: “Hàng năm, 2.000 gốc thanh long cho thu hoạch 60 tấn quả. Với giá bán bình quân 10 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi trên 400 triệu đồng”.

Theo ông Đặng Thế Quyền-Chủ tịch UBND xã Yang Trung, trên địa bàn xã hiện có hơn 92 ha cây ăn quả các loại. Vài năm gần đây, cây ăn quả đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hàng năm, xã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cây ăn quả. Đặc biệt, xã chú trọng hướng dẫn người dân trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP, hữu cơ để tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Qua đó, góp phần thay đổi tư duy, thói quen sản xuất của nông dân, hướng tới sản xuất các sản phẩm chất lượng, an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Tại xã Chơ Long, nhiều hộ dân cũng đã chuyển đổi diện tích canh tác mía sang trồng cây ăn quả. Điển hình là hộ anh Lê Văn Thọ (thôn 9). Gia đình anh có 10 ha đất, trước đây chủ yếu trồng mía và bắp nhưng thu nhập không cao. Từ năm 2010 đến nay, anh đã chuyển đổi 8 ha sang trồng các loại cây ăn quả như: thanh long, mít, na, bưởi da xanh, bơ… Anh Thọ kể: Đầu tiên, tôi chuyển đổi 1 ha mía sang trồng 1.000 gốc thanh long ruột trắng. Sau đó, thấy cây thanh long ruột đỏ có giá trị kinh tế cao hơn nên tôi tiếp tục phá bỏ 2 ha mía để trồng 2.000 gốc. Năm 2017, tôi tiếp tục phá bỏ 5 ha mía để trồng bưởi, mít, còn 2 ha khu vực đồi cao sẽ trồng cây lâm nghiệp vào đầu năm tới.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương-cán bộ nông nghiệp xã Chơ Long-cho hay: “Từ năm 2018 đến nay, người dân trên địa bàn xã đã chuyển đổi 37,1 ha đất mía kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Trong đó, chuối 3 ha, mít 2,2 ha, na 6,1 ha, cam, quýt, bưởi 6,3 ha, thanh long 4 ha, nhãn 4 ha, xoài 4,9 ha, vải, ổi, mận 5,4 ha và chanh dây 2,2 ha”.

Theo thống kê, trong năm 2019, người dân huyện Kông Chro đã chuyển đổi hơn 297 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, tập trung ở các xã An Trung, Kông Yang, Yang Trung, Chơ Long, Đak Pơ Pho... Ngoài cây ăn quả, huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi trên 381 ha để trồng điều. Ông Võ Văn Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro-cho biết: Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cây trồng giai đoạn 2018-2020, dự kiến trong năm 2020, huyện sẽ mở rộng diện tích cây ăn quả đạt 600 ha. Trong đó, chanh dây 100 ha, dứa 270 ha, chuối 50 ha và 180 ha các loại cây ăn quả khác; ưu tiên phát triển các loại cây ăn quả như: cam, quýt, mít, xoài trên địa bàn các xã, thị trấn. Ngoài ra, huyện cũng chú trọng mở rộng diện tích cây điều và cây rau màu các loại có giá trị kinh tế cao.

 

 NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.