Nông dân Hoàng Văn Câu làm giàu từ nuôi bò vỗ béo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc lựa chọn và chuyển đổi nghề phù hợp với điều kiện thực tế đã giúp gia đình anh Hoàng Văn Câu (SN 1988, làng Phung, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) trở thành triệu phú. Mỗi năm, gia đình anh thu về trên 600 triệu đồng từ mô hình nuôi bò vỗ béo.

Đưa chúng tôi đến thăm trang trại nuôi bò vỗ béo cách nhà hơn 5km, anh Câu kể: “Quê tôi ở huyện Pắc Nậm (tỉnh Bắc Kạn). Đất đai ông cha để lại cũng có nhưng đa phần là đất đồi dốc, bạc màu nên trồng cây gì cũng khó phát triển. Năm 2011, tôi vào xã Ia Piơr thăm người thân, thấy đất đai ở đây thuận lợi hơn cho phát triển kinh tế nên thuyết phục vợ rời quê đi lập nghiệp”.

z5994382681721-1251259b344aba9df50fb19606f71906.jpg

Anh Câu bên đàn bò của gia đình. Ảnh: P.D

Vợ chồng anh dùng toàn bộ số tiền mang theo mua 2ha đất trồng mì. Thời gian rảnh, vợ chồng anh làm thuê để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Nhận thấy đồng cỏ rộng lớn, thuận lợi cho phát triển chăn nuôi gia súc, anh vay vốn ngân hàng 30 triệu đồng và mượn người thân 10 triệu đồng để mua 1 cặp bò mẹ con. Bốn năm sau, anh bán toàn bộ số bò sinh sản được 90 triệu đồng và chuyển sang kinh doanh quần áo may sẵn.

Anh mua 1 chiếc xe ô tô bán tải nhỏ, cùng vợ rong ruổi đến các thôn, làng trong và ngoài huyện để bán quần, áo may sẵn; chủ yếu là trang phục truyền thống của dân tộc H’Mông.

“Vợ mình có nghề may nên ngoài may đo theo yêu cầu thì may sẵn để bán. Phần khác, mình tìm nhập các nguồn hàng về bán theo nhu cầu thị trường. Mình muốn giới thiệu trang phục truyền thống của dân tộc đến với nhiều người. Nhưng có lẽ, mình chỉ hợp với chăn nuôi, buôn bán gia súc còn quần áo đẹp thì không”-anh Câu cười nói.

Thay vì tiếp tục nuôi bò sinh sản, anh Câu chuyển sang mô hình nuôi bò đực vỗ béo. Đầu tiên, anh tìm mua 4 con bò đực gầy về nuôi, 8 tháng sau xuất bán, mỗi con lời 10 triệu đồng. Cứ thế, anh tăng dần số lượng đàn gia súc và đến năm 2020 thì mua 1ha đất làm trang trại, mở rộng quy mô chăn nuôi lên 60-70 con/năm. Đàn bò của gia đình anh được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên ngoài đồng cỏ nên chi phí đầu tư không cao, bò lại vận động nhiều, chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng. Vì chăn thả tự nhiên nên anh luôn chú trọng phòng bệnh bằng việc tiêm phòng cho bò đầy đủ, theo định kỳ.

z5994382682249-26676890f5a2349432e8b46a1650ddba.jpg
Anh Câu (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn đại biều của Hội Nông dân huyện Chư Prông dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh, giai đoạn 2022-2024. Ảnh: P.D

Năm 2023, gia đình anh bỏ ra số tiền gần 700 triệu đồng mua 68 con bò đực gầy về nuôi vỗ béo. Một năm sau, gia đình anh xuất bán được 1,3 tỷ đồng tiền bò và hơn 30 triệu đồng tiền phân. Năm 2024, gia đình anh tiếp tục duy trì trang trại với 73 con bò đực và nuôi thêm 30 con trâu đực vỗ béo bằng hình thức chăn thả tự nhiên.

Bà Phạm Thị Khuyên-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Piơr: Nông dân Hoàng Văn Câu luôn tích cực, đi đầu trong các phong trào, hoạt động do Hội tổ chức. Ngoài ra, anh còn tham gia giải quyết việc làm cho một số lao động tại địa phương; chủ động chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi và hỗ trợ con giống cho một số hộ dân trong làng.

“Tôi thuê 2 lao động nuôi ăn, ở tại trang trại để thuận tiện cho việc chăn thả, chăm sóc và phòng bệnh cho gia súc. So với nuôi bò thì nuôi trâu cho hiệu quả kinh tế cao hơn song trâu thường ưa nước và chỉ thích hợp sống ở địa hình bằng phẳng nên việc chăn nuôi khó hơn. Năm đầu tiên nuôi nên tôi chưa dám nói về hiệu quả”-anh Câu thông tin. Cùng với nuôi trâu, bò vỗ béo để phát triển kinh tế, gia đình anh còn trồng 2ha mì, mỗi năm cho thu 70-80 triệu đồng. Vợ anh mở cửa hàng may và bán trang phục truyền thống tại nhà để có thêm nguồn thu.

Trao đổi với P.V, bà Phạm Thị Khuyên-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Piơr- nhận xét: Anh Hoàng Văn Câu là hội viên nông dân trẻ tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Thực hiện Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất-kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, anh Câu đã chủ động học hỏi, mạnh dạn áp dụng những mô hình, cách làm mới để cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Mới đây, anh được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2022-2024.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

(GLO)- Trước tình trạng nguồn máu dự trữ dần cạn kiệt, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã kêu gọi, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, số lượng người tham gia hiến máu vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró, huyện Kông Chro trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung vào sáng ngày 15-1.

Hoàn thành sớm “Chiến dịch Quang Trung” ở xã vùng khó

(GLO)- Các ngôi nhà thuộc “Chiến dịch Quang Trung” sớm hoàn thành và bàn giao vào sáng 15-1 không chỉ giúp người dân xã Sró có nơi ở an toàn mà còn được đón Xuân Bính Ngọ 2026 trong niềm vui mới. Đây cũng là điểm tựa giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống.

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

(GLO)- Tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Gia Lai), tinh thần "gần dân nhất" được cụ thể hóa bằng những việc làm giản dị nhưng đầy trách nhiệm. Không chỉ hướng dẫn thao tác trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, mỗi hồ sơ được giải quyết là sự tận tụy, linh hoạt của cán bộ làm nhiệm vụ.

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu thiết lập lộ trình phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026.

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán Bính Ngọ, nhu cầu thuê dịch vụ dọn nhà tăng mạnh. Không chỉ giúp các gia đình giảm áp lực dọn dẹp, thị trường dịch vụ vệ sinh còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là trong bối cảnh vừa trải qua một năm nhiều thiên tai, biến động.

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

null