Những điển hình “tuổi cao, gương sáng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, người cao tuổi (NCT) ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) còn tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động và đảm nhận các chức vụ quan trọng ở cơ sở, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Tuy đã gần 70 tuổi nhưng bà Lương Thị Phùng (thôn Phú Mỹ, xã Ia Băng) vẫn chăm chỉ làm việc. Chồng là liệt sĩ nên một mình bà nuôi 2 con ăn học. “Mấy năm gần đây, do tuổi cao lại hay đau ốm, tôi thuê nhân công làm là chính còn bản thân chủ yếu làm một số việc nhẹ như: cuốc cỏ, trông coi vườn cây. Mỗi năm, 4 ha cà phê của gia đình mang về khoảng gần 200 triệu đồng. Dự kiến vài năm nữa, tôi sẽ bàn giao vườn cây lại cho các con trông coi, chăm sóc”-bà Phùng bộc bạch.

Từ làm dịch vụ xay xát, bán gạo, cám và chăn nuôi, mỗi năm, gia đình bà Nguyễn Thị Tính (thôn Ninh Hòa, xã Ia Boòng) thu về hơn 500 triệu đồng. Ảnh: Nhật Hào

Từ làm dịch vụ xay xát, bán gạo, cám và chăn nuôi, mỗi năm, gia đình bà Nguyễn Thị Tính (thôn Ninh Hòa, xã Ia Boòng) thu về hơn 500 triệu đồng. Ảnh: Nhật Hào

Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, bà Phùng còn là một trong những tấm gương điển hình trong công tác từ thiện. Mỗi năm, bà Phùng dành ra gần 20 triệu đồng mua quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bà Lã Thị Hương-Chủ tịch Hội NCT xã Ia Băng-nhận xét: “Những việc làm của bà Phùng là rất đáng quý vì đã góp phần vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn xã nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung”.

Tương tự, dù tuổi đã cao nhưng vợ chồng ông bà Phạm Viết Ca-Nguyễn Thị Tính (thôn Ninh Hòa, xã Ia Boòng) vẫn tích cực lao động sản xuất. Bà Tính cho biết: Trước đây, vợ chồng bà làm công nhân tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Sau một thời gian tích góp, ông bà mua được gần 6 ha đất trồng cà phê. Thời điểm cà phê được mùa, được giá, gia đình bà lãi hơn 400 triệu đồng/năm. Năm 2020, vợ chồng bà chia đất cho các con. Còn ông bà chuyển sang xay xát lúa, nấu rượu, nuôi heo, gà, cá.

“Trung bình mỗi năm, gia đình tôi nhập hơn 100 tấn lúa về xay xát, sau đó, lấy gạo, cám bán cho bà con trong xã và nuôi 150 con heo, 200 con gà. Bên cạnh đó, tôi nấu rượu và nuôi thêm cá. Trừ chi phí, tôi lãi hơn 500 triệu đồng/năm”-bà Tính cho hay.

Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng bà bà Vũ Thị Đoàn (34 Nguyễn Trãi, thị trấn Chư Prông) vẫn được bà con tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ ở địa phương. Ảnh: Nhật Hào

Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng bà bà Vũ Thị Đoàn (34 Nguyễn Trãi, thị trấn Chư Prông) vẫn được bà con tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ ở địa phương. Ảnh: Nhật Hào

Đã hơn 70 tuổi nhưng bà Vũ Thị Đoàn (34 Nguyễn Trãi, thị trấn Chư Prông) vẫn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở. Hiện bà Đoàn đảm nhiệm 2 chức vụ: Chủ tịch Hội NCT thị trấn Chư Prông và Bí thư Chi bộ thôn Đông Hà. Trước đó, bà Đoàn cũng có 11 năm làm Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn, 5 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn, 10 năm làm Phó Bí thư Chi bộ thôn Đông Hà. Dù ở cương vị nào, bà Đoàn cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bà tâm sự: “Nhiều lần thấy tôi đi làm từ sáng đến tối, các con khuyên nghỉ làm nhưng tôi không đồng ý. Tôi thấy mình còn khỏe nên vẫn muốn đóng góp công sức của mình cho các phong trào, hoạt động ở địa phương”. Ghi nhận những đóng góp của bà Đoàn, năm 2018, Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng bằng khen. Nhiều năm, bà được Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, Chủ tịch UBND huyện, thị trấn khen thưởng.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Xong-Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Chư Prông-cho hay: Toàn huyện có 6.690 hội viên NCT. Tuy tuổi đã cao nhưng các hội viên vẫn gương mẫu trong lao động sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật để phát triển sản xuất. Qua rà soát, giai đoạn 2018-2023, toàn huyện có 200 hội viên sản xuất kinh doanh giỏi với thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên.

Bên cạnh đó, NCT cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở, góp phần tích cực vào chương trình an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Vì thế, nhiều hội viên được các cấp, ngành khen thưởng. Hội NCT huyện Chư Prông nhiều lần được Trung ương Hội NCT Việt Nam, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ hàng năm.

Có thể bạn quan tâm

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều hoạt động ý nghĩa được các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay tổ chức tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, mang theo hơi ấm sẻ chia, tinh thần đoàn kết và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

(GLO)- Sáng 31-1, tại tổ dân phố 1 Chi Lăng (phường Hội Phú), Hội Nông dân phường Hội Phú tổ chức lễ ra mắt Mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hội Phú ra mắt Mô hình “Tuyến đường cờ”.

Độc đáo nghệ thuật mô hình tăm tre trong chai thủy tinh.

Độc đáo nghệ thuật mô hình tăm tre trong chai thủy tinh

(GLO)- Với những que tăm tre mảnh mai, anh Đặng Hồng Ron (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã  kiên trì tạo nên các mô hình tinh xảo nằm gọn trong vỏ chai thủy tinh. Mỗi tác phẩm không chỉ thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ, mà còn mang theo đam mê âm thầm, sức sáng tạo bền bỉ giữa đời thường.

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

null