Chư Păh lan tỏa phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ gương mẫu trong thực hiện các phong trào của địa phương, nhiều người cao tuổi (NCT) ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) còn tận dụng nguồn lực sẵn có để sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Ông Đinh Sứk (SN 1956, làng Kon Sơ Lăng, xã Hà Tây) là một trong những điển hình về phát triển kinh tế tại địa phương. Gia đình ông có 300 m2 ao hồ vừa để lấy nước tưới 2 ha cà phê xen canh 200 cây sầu riêng, 200 cây bò ma (cây lấy gỗ) vừa chăn nuôi, thả cá. Cùng với đó, ông còn có 2,2 ha cao su, 6 sào lúa nước, chăn nuôi thêm bò, heo, gà, vịt trên diện tích chuồng trại gần 100 m2. Với mô hình trang trại khép kín, năm 2022, gia đình ông thu về gần 1 tỷ đồng.

Ông Sứk cho hay: “Từ năm 2018 đến nay, gia đình tôi đã giúp gần 20 hộ trong làng về heo giống, cá giống, giống cây ăn quả các loại và vay vốn không tính lãi. Đồng thời, tôi cũng tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng”.

Cũng lấy nông nghiệp làm nền tảng, bà Trần Thị Hà (SN 1956, thôn 7, xã Nghĩa Hưng) đã tận dụng gần 4 ha đất để trồng cà phê, rau sạch kết hợp chăn nuôi để phát triển kinh tế. Nhờ chăm sóc tốt nên hơn 3 ha cà phê bước vào kinh doanh năm thứ 10 nhưng năng suất vẫn đạt 6-7 tấn nhân/ha. Ngoài ra, bà trồng sầu riêng, mãng cầu, bơ, bưởi xen với một số cây ngắn ngày như: đậu, dưa… Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình bà thu về từ 700 triệu đồng trở lên.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thanh (thứ 5 từ trái sang) tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho những tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2018-2023. Ảnh: Đ.Y

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thanh (thứ 5 từ trái sang) tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho những tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2018-2023. Ảnh: Đ.Y

Bà Hà hiện đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Nghĩa Hưng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn 7. Phát huy tinh thần trách nhiệm, bà đi đầu vận động người dân tham gia giúp đỡ hộ nghèo, hỗ trợ 3 cháu bị mồ côi cha mẹ trong 1 gia đình ở thôn 1 với tổng trị giá trên 7,2 triệu đồng...

Theo ông Puih Hríp-Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Chư Păh: Những năm qua, phong trào NCT thi đua làm kinh tế giỏi được triển khai sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên. Nhiều hội viên NCT đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển đa dạng các mô hình kinh tế.

Bà Rơ Chăm H'Yéo-Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh-cho hay: Trong 5 năm (2018-2023), huyện Chư Păh có 609 NCT làm kinh tế giỏi các cấp. Đặc biệt, huyện có đến 4 NCT đạt danh hiệu NCT làm kinh tế giỏi cấp trung ương, 23 NCT đạt danh hiệu cấp tỉnh, 145 NCT đạt danh hiệu cấp huyện và 437 NCT đạt danh hiệu cấp cơ sở. Những kết quả đạt được trong phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” ở Chư Păh đã tạo động lực phấn đấu trong cán bộ, hội viên.

“Thời gian tới, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện cần tiếp tục phát huy trí tuệ, kinh nghiệm quý của NCT, phối hợp chặt chẽ với sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong phát triển kinh tế. Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò NCT trong phát triển kinh tế đi đôi với thực hiện 5 nội dung của phong trào thi đua “Tuổi cao-gương sáng”; xây dựng củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh”-bà Rơ Chăm HYéo nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

null