Nhếch nhác khu trung tâm thị trấn Chư Ty

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đường Quang Trung là con đường lớn nhất của thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ), thế nhưng vỉa hè đã xuống cấp không được tu sửa, nhiều hố ga bị mất nắp, nằm chỏng chơ, gây nguy hiểm cho người đi bộ. Nhiều công trình thi công trên đoạn đường nay đã hoàn thành song đơn vị thi công vẫn không hoàn trả lại nguyên trạng mặt bằng ban đầu. Người buôn bán hai bên đường lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh khiến nhiều đoạn người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Cùng với đó, người dân khi thi công các công trình đã đổ vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè, khi trời mưa, cát, đá trôi xuống làm tắc các lỗ thoát nước, dẫn đến khi có mưa nhiều đoạn đường bị ngập.

Nhức nhối nhất ở thị trấn Chư Ty là vấn đề rác thải. Những thùng đựng rác đơn vị chức năng đặt hai bên trục đường để người dân bỏ rác là những thùng nhựa rất nhỏ nên không chứa hết rác, người dân đành dồn lại từng đống, gây nên cảnh rác thải ngập tràn. Cùng với đó, một số hộ gia đình thiếu ý thức bỏ cả xác chết động vật lẫn vào rác sinh hoạt nên gây ra mùi hôi thối, trong khi lịch thu gom rác ở đoạn đường này là 3 ngày/lần. Nhiều người dân ở đây cho biết tình trạng rác thải bừa bãi như thế này đã quá quen với họ. Ngay khu vực gần các cơ quan, công sở, đặc biệt là ngã ba nơi tiếp giáp với hội trường chung của huyện cũng có một đống rác án ngữ. Nhiều người dân cũng như cán bộ, công chức đi ngang đành lắc đầu ngao ngán.  Ông Nguyễn Văn Hoàn-một người dân sống ở thị trấn Chư Ty bức xúc: “Rác thải nhiều như thế nhưng tận 3 ngày mới thu gom một lần nên nó cứ tràn ra đường gây mùi hôi thối. Không chỉ trên các trục đường lớn mà nhiều tuyến đường nhỏ rác cũng ùn ứ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân”.

 

Rác thải ngổn ngang trên đường Quang Trung. Ảnh: T.T
Rác thải ngổn ngang trên đường Quang Trung. Ảnh: T.T

Bên cạnh rác thải thì nhiều cơ quan, công sở của huyện cũng ngập tràn rác và cỏ. Ngay dọc tuyến đường Quang Trung, nơi tập trung nhiều cơ quan, từ ngoài đường nhìn vào có thể thấy cỏ mọc um tùm, che lấp cả biển tên cơ quan. Mặc dù trong công sở khá sạch sẽ nhưng phía trước thì cành cây khô chất thành từng đống đã nhiều tháng nay chưa được thu dọn.

Để tìm hiểu về việc rác thải chậm được thu gom gây nên bức xúc trong nhân dân, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Hồ Quốc Việt-Phó Đội trưởng Đội Công trình Giao thông và Đô thị huyện Đức Cơ. Ông Việt thừa nhận có tình trạng rác bị ùn ứ, gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên ông lý giải: “Hiện nay Đội hợp đồng thu gom rác với 1.645 hộ trên địa bàn thị trấn. Vì lượng rác thải nhiều, trong khi đơn vị chỉ có 1 xe chuyên dụng chở rác nên phải luân phiên thu gom trên các tuyến đường, bình quân mỗi tuyến đường 3 ngày thu gom một lần. Cùng với đó khi ngành Điện lực đi cắt cành cây bảo vệ hành lang an toàn lưới điện đã không thu dọn tạo thành những đống cây khô trước trụ sở một số cơ quan. Nhiều cơ quan, công sở chỉ lo phía trong khuôn viên cơ quan mình, còn phía trước cứ để mặc cỏ mọc um tùm nên mới có việc nhếch nhác như vậy”. Ông Hồ Quốc Việt cho biết thêm, một nguyên nhân khác dẫn đến việc chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện còn nhiều bất cập là do sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng. Quản lý về xây dựng thuộc Phòng Kinh tế-Hạ tầng, khi người dân đổ vật liệu xây dựng trên vỉa hè, tràn xuống lòng đường là trách nhiệm của đơn vị này nhưng sự phối hợp hai bên vẫn chưa chặt chẽ.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đức Cơ nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Đức Cơ trở thành đô thị loại IV. Tuy nhiên với việc chỉnh trang đô thị như hiện nay thì có lẽ mục tiêu ấy khó thành hiện thực. Nên chăng huyện cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị thu gom rác thải kịp thời và đầu tư chỉnh trang đô thị để bộ mặt thị trấn Chư Ty không nhếch nhác như hiện nay.

Thiên Thanh

Có thể bạn quan tâm

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

Chiếm dụng mặt nước đầm Đề Gi nuôi thủy sản

(GLO)- Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) ngang nhiên chiếm dụng một phần mặt nước ven đầm Đề Gi để nuôi thủy sản bằng lồng bè, gây ô nhiễm môi trường biển cũng như cản trở, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào Cảng cá Đề Gi.

Tuyên truyền chủ trương di dời tàu thuyền cho ngư dân An Lương

Tuyên truyền chủ trương di dời tàu thuyền cho ngư dân An Lương

(GLO)- Sáng 23-7, UBND xã An Lương phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức buổi gặp gỡ các chủ tàu cá nhằm tuyên truyền, phổ biến Đề án di dời tàu thuyền đang neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và đầm Đề Gi về cảng cá Tam Quan theo Quyết định số 2248/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Viettel khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Wipha, sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân

Viettel khẩn trương chuẩn bị ứng phó bão Wipha, sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc cho người dân

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (Wipha), Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống thiên tai để đảm bảo an toàn hạ tầng và duy trì dịch vụ viễn thông, duy trì thông tin liên lạc cho người dân trong và sau cơn bão.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn tận tình và giải quyết tại chỗ, người dân không phải đi lại nhiều nơi như trước đây. Ảnh: Ngọc Sang

Gia Lai chấn chỉnh tình trạng yêu cầu người dân "có tài khoản VNeID mới được nộp hồ sơ trực tiếp"

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương khẩn trương chấn chỉnh việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và cấp xã; không yêu cầu người dân "có tài khoản VNeID mới được nộp hồ sơ trực tiếp".

Dân khốn khổ vì đường ngập như… sông

Dân khốn khổ vì đường ngập như… sông

(GLO)- Thường xuyên ngập sâu mỗi khi mưa lớn, đường Phó Đức Chính (thuộc thôn 3, xã Biển Hồ) khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Đây là tuyến đường có lưu lượng phương tiện qua lại khá đông, nhưng tình trạng ngập úng kéo dài vẫn chưa được khắc phục.

Thi công cao tốc gây nứt nhà: Người dân mòn mỏi đợi bồi thường suốt 2 năm

Thi công cao tốc gây nứt nhà: Người dân mòn mỏi đợi bồi thường suốt 2 năm

(GLO) – Hơn 40 hộ dân tại phường Bồng Sơn và xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai) phản ánh tình trạng nhà cửa bị nứt nẻ, hư hỏng do thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam và các công trình liên quan. Dù đã kiến nghị suốt 2 năm qua, đến nay việc bồi thường, hỗ trợ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

null