Ngư dân Đề Gi đoàn kết giữ vững chủ quyền biển, đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa”, nhiều năm qua, ngư dân xã Đề Gi (tỉnh Gia Lai) đã cùng nhau đoàn kết bám biển để khai thác thủy sản, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

1-1.jpg
Ngư dân bán sản phẩm tại cảng cá Đề Gi sau những ngày vươn khơi bám biển. Ảnh: Nguyễn Hân

Biển, đảo là nhà

Sáng sớm, khi mặt trời chưa kịp ló rạng, cảng cá Đề Gi đã nhộn nhịp. Xen lẫn trong không khí rộn ràng của những chuyến tàu cập bến bán hải sản sau chuyến biển dài ngày là sự hối hả của những ngư dân chuẩn bị ngư lưới cụ, lương thực, thực phẩm để bắt đầu cho hành trình ra khơi mới. Những lượt tàu tấp nập vào ra tạo nên hình ảnh sôi động trên cảng cá Đề Gi.

Đã mấy chục năm gắn bó với nghề khai thác, đánh bắt thủy sản, ngư dân Lương Văn Phát (thôn An Quang Đông, xã Đề Gi) tâm sự: “Vươn khơi bám biển đánh bắt cá không chỉ để mưu sinh mà với tôi còn là niềm tự hào. Tôi muốn gắn bó cả cuộc đời với biển, đóng góp sức lực để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc”.

Không chỉ ông Phát, với những trăn trở làm giàu từ biển cả, đồng thời góp sức mình bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương, ngư dân Huỳnh Minh Kiểm (cùng ở thôn An Quang Đông, xã Đề Gi) đã mạnh dạn đầu tư 2 tàu cá có công suất 410 CV và 500 CV để vươn khơi bám biển.

2 tàu cá của ông Kiểm đều đặn ra khơi và luôn có mặt ở hầu khắp ngư trường lớn như đảo Bạch Long Vĩ, Hoàng Sa, Trường Sa... Nhờ chăm chỉ lao động sản xuất, gia đình ông Kiểm có cuộc sống sung túc, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 35 lao động với thu nhập hơn 100 triệu đồng/người/năm. Ông còn gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giúp đỡ ngư dân vượt qua khó khăn để vươn khơi bám biển. “Với tôi, biển đảo là nhà. Cuộc sống gắn liền với biển nên tôi phải có trách nhiệm bảo vệ “nhà” của mình”, ông Kiểm nói chắc nịch.

Mỗi tàu cá là một “cột mốc sống”

Tàu cá của ngư dân Huỳnh Minh Kiểm không bao giờ thiếu lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước mũi tàu trong mỗi chuyến ra khơi.

Ông Kiểm tâm sự: “Trước mỗi chuyến biển, bên cạnh việc chuẩn bị nhu yếu phẩm, tôi luôn kiểm tra, thay mới lá cờ Tổ quốc cắm trên tàu. Hình ảnh lá cờ tung bay phấp phới, mạnh mẽ giúp ngư dân yên tâm cho một hành trình bám biển dài ngày. Đây cũng là “cột mốc sống”, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc thân yêu”.

Nhiều năm qua, ngư dân xã Đề Gi đoàn kết, gắn bó ra khơi, thường xuyên liên lạc, hỗ trợ cho nhau. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh tố giác các trường hợp tàu có công suất lớn đánh bắt tận diệt hoặc gây ô nhiễm môi trường biển; kịp thời phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng những tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài.

“Những việc làm này đã được ngư dân nhận thức và coi đó như trách nhiệm của mình. Khi có tàu cá ở những tỉnh khác đánh bắt sai tuyến, sai vùng, các ngư dân kịp thời tố giác, trình báo chính quyền và cơ quan chức năng để nắm bắt tình hình và có biện pháp xử lý”, ngư dân Huỳnh Minh Kiểm nói.

Hiện ngư dân trong xã đã thành lập nghiệp đoàn nghề cá, các đội tàu để liên kết hỗ trợ nhau đánh bắt trên biển. Đội tàu cá của xã Đề Gi luôn có mặt ở hầu khắp các ngư trường lớn như: Hoàng Sa, Trường Sa, nhà giàn DK1... Và, sau mỗi chuyến ra khơi, các chủ tàu luôn ưu tiên mua một lá cờ Tổ quốc mới để treo ở vị trí cao nhất trên tàu, thể hiện sự biết ơn đối với Tổ quốc đã giúp ngư dân có được “lộc biển”. Điều ấy đã trở thành mỹ tục và được các thế hệ ngư dân tiếp nối thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND xã Đề Gi Trịnh Minh Bình chia sẻ: Những ngư dân chân chất ở địa phương vẫn hằng ngày học và làm theo lời Bác năm xưa “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa”. Bác dạy, đồng bằng là nơi sinh sống, là nền tảng của quốc gia, nhưng biển lại là cửa ngõ, là tuyến phòng thủ, đồng thời cũng là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng để phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền.

Xã Đề Gi có 590 tàu cá với tổng công suất 157.541 CV; trong đó, 200 tàu có công suất từ 90 CV trở lên. Nghề khai thác thủy sản đã và đang mang lại cho người dân nơi đây cuộc sống sung túc. Và điều quan trọng hơn, chính những con tàu ngày đêm bám biển đã trở thành những “cột mốc sống”, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

(GLO)- Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính mang quân hàm xanh đã sẻ chia khó khăn, giúp người dân vùng biên giới, vùng biển ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy còn bồi đắp niềm tin, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

null