Một người bị máy xay đá lạnh nghiến nát chân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vào khoảng 20 giờ ngày 3-4, tại Cảng cá Quy Nhơn, thuộc khu vực 7, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn (Bình Định) đã xảy ra vụ tai nạn lao động kinh hoàng, một người bị máy xay đá lạnh nghiến nát chân.

Nạn nhân là anh Võ Duy (34 tuổi, cư trú tổ 41, khu vực 8, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, Bình Định) làm nghề xay đá lạnh cho một công ty đá lạnh có chủ là bà con của gia đình. Trong lúc xay đá lạnh cho tàu thuyền chuẩn bị ra khơi, do xe chở đá lạnh quá đầy, một mình anh Duy đứng một chân phải trên thùng xe, chân trái đứng trên thành của máy xay đá để bê từng cây đá xuống đưa vào máy để xay. Lúc đó, cây đá lạnh bị rớt nên anh Duy né và thất thế đã ngã và đưa chân trái của mình vào miệng của máy xay đá.
 

Trục lô lô máy xay đá lạnh với những hàng đinh sắt dài, nhọn vẫn còn để tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Ảnh
Trục ru lô máy xay đá lạnh với những hàng đinh sắt dài, nhọn vẫn còn để tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Ảnh: Phi Hùng

Hậu quả, máy xay đá đã nghiến nát tương chân trái lên đến gần bắp đùi. Lúc này, anh Duy vẫn còn bình tỉnh dùng tay bấm nút cắt điện của máy xay đá chạy bằng điện này. Sau đó, anh Duy dùng điện thoại điện báo cho người thân là mình bị máy xay đá “ăn chân” và hô hoán mọi người gần đó trong Cảng cá đến giúp đỡ.

Do chân trái anh Duy bị mắc kẹt cứng trong trục ru lô cyar máy xay đá, mọi người phải dùng dụng cụ cờ-lê, mỏ-lếch để tháo tách rời tất cả các bộ phận của máy xay đá lạnh ra kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Tuy vậy, do trục ru lô máy xay đá lạnh có đến 7 hàng răng, mỗi hàng 13 cây đinh sắt nhọn, mỗi đinh sắt dài khoảng 5 đến 6 cm, đã cuộn đâm nát từ bàn chân lên tới gối và đâm dính chặt vào xương đùi nên không thể cạy để lấy chân anh Duy ra.

Lúc này, gia đình điện báo cho xe cứu thương của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định xuống chở anh Duy kèm theo trục ru lô xay đá lạnh lên bệnh viện. Sau đó, bác sĩ bệnh viện tiến hành chích thuốc gây mê mới nạy và tháo được chân anh Duy ra khỏi trục ru lô.

Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định khẩn trương tháo khớp gối, bó chân và đang theo dõi diễn biến các vết thương ở đùi của nạn nhân, do có nhiều vết thương rất sâu từ những cây đinh sắt đâm vào thịt và xương đùi.

Đến rạng sáng ngày 4-5, anh Duy đã tỉnh lại và đang được theo dõi tại Khoa hồi sức cấp cứu ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. “Bệnh nhân Duy bị tai nạn nặng như vậy nhưng rất may là lúc đó có đá lạnh nên ra ít máu, tính mạng mới giữ lại được. Nếu bình thường bệnh nhân đã bị tai nạn như vậy sau hơn một tiếng đồng hồ mới đưa vào Bệnh viện thì chắc có lẽ không cứu kịp vì máu ra rất nhiều. Chúng tôi phải vất vả mới lấy chân của bệnh nhân ra được, sau đó tiến hành ngay việc tháo khớp gối bỏ phần dập nát từ bàn chân lên gối. Chúng tôi tạm thời bó lại để tiếp tục theo dõi những vết thương chằn chịt phía trên gối và phần đùi. Do phần xương đùi bị đinh sắt đâm rất nhiều và sâu nên chúng tôi phải theo dõi chặt chẽ, nếu có biến chứng xảy ra như nhiễm trùng thì chúng tôi buộc phải tháo khớp háng cắt bỏ hết phần chân trái của bệnh nhân”-một bác sĩ tại Khoa hồi sức cấp cứu ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết.
 

Anh Duy bị cắt bỏ chân trái đến gối và đang nằm theo dõi tại Khoa hồi sức cấp cứu ngoại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.
Anh Duy bị cắt bỏ chân trái đến gối và đang được theo dõi tại Khoa hồi sức cấp cứu ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Ảnh: Phi Hùng

Bà Huỳnh Thị Đông-dì ruột của anh Duy, cho biết: “Anh Duy đã lập gia đình và có 2 con nhỏ, gia đình khó khăn. Anh Duy làm nghề xay đá lạnh đã mười mấy năm nay. Tai nạn nhưng cũng may còn giữ được tính mạng vì đây là máy xay đá lạnh chạy bằng mô tơ điện. Nếu như các máy xay đá lạnh khác chạy bằng máy nổ thì có lẽ anh Duy không thể bình tĩnh tự tắt máy và sẽ bị máy nghiến nát cả thân mình ngay tại chỗ”.

Được biết, máy xay đá lạnh được bảo vệ rất kỹ, chỉ chừa lại miệng vừa vặn với cây đá lạnh để đưa vào xay. Tuy nhiên, tại Cảng cá Quy Nhơn đã từng xảy ra tai nạn là máy xay đá nghiến tay do lúc đưa đá lạnh vào bất cẩn.

Phi Hùng

Có thể bạn quan tâm

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

null