Liên kết sản xuất cà phê bền vững: Hiệu quả thiết thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, Dự án liên kết sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C đã đem lại nhiều quyền lợi cho nông dân huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai).
Dự án liên kết sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Vĩnh Hiệp là đơn vị liên kết, giữ vai trò chủ trì dự án, đồng thời bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân có ký hợp đồng sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C. Công ty TNHH Vĩnh Hiệp chịu trách nhiệm mời chuyên gia và tổ chức tập huấn cho nông dân.
Ông Nguyễn Trọng Tuấn-Chủ nhiệm dự án (Công ty TNHH Vĩnh Hiệp) cho biết: “Mục tiêu của Dự án này là sẽ thiết lập các tổ, nhóm sản xuất cà phê bền vững trên địa bàn huyện Đak Đoa. Chúng tôi đã tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững, cấp phát tài liệu kỹ thuật, sổ Nhật ký nông hộ để nông dân ghi chép lại hoạt động sản xuất, đồng thời còn cấp phát phân bón các loại cho bà con. Chuỗi liên kết này sẽ được duy trì lâu dài, bền vững để đạt tới mục tiêu cuối cùng của Dự án là nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê cho nông dân”.
Qua quá trình triển khai thực hiện Dự án, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định. Một số hoạt động cụ thể như: hỗ trợ phân bón, tập huấn kỹ thuật, hội thảo đầu bờ hay một số nội dung thỏa thuận trong hợp đồng bao tiêu sản phẩm… đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong nhân dân vùng triển khai dự án.
Hội thảo đầu bờ cho nông dân tham gia dự án liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4c. Ảnh: Hà Duy
Hội thảo đầu bờ cho nông dân tham gia dự án liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C. Ảnh: Hà Duy
Bà Vũ Thị Huệ (xã Hnol) phấn khởi nói: “Khi tham gia dự án, ngoài được tập huấn kỹ thuật chăm sóc cà phê theo tiêu chuẩn 4C, gia đình tôi còn được hỗ trợ phân bón và được bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra, chúng tôi còn được chi trả giá cộng thưởng 100 đồng/kg và hỗ trợ vận chuyển 50 đồng/kg; nếu có số lượng hàng hóa đủ 5 tấn trở lên được Công ty cho xe vào vận chuyển tại nhà”. 
Ban quản lý dự án đã tiến hành lấy mẫu phân tích để đánh giá thực trạng dinh dưỡng đất cho các nông hộ tham gia kèm theo hướng dẫn bón phân cho diện tích cà phê tham gia dự án. Tổ chức đào tạo, trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật canh tác cà phê theo hướng bền vững, nhận thức về quy trình sản xuất đạt chứng nhận 4C cho 7 cộng tác viên. Từ đó, đội ngũ cộng tác viên phổ biến và trực tiếp hướng dẫn người dân trong vùng thực hiện dự án. Đồng thời, đội ngũ này cũng giữ vai trò phối hợp, tham mưu giúp UBND các xã tuyên truyền, vận động tập hợp nông dân trong quá trình triển khai các hoạt động dự án. 
Mới đây, Ban quản lý dự án đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây hồ tiêu (đơn vị chuyển giao công nghệ) và UBND các xã tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giúp nông dân hiểu rõ hơn vài trò của doanh nghiệp, nông dân trong chuỗi liên kết.
“Việc liên kết sản xuất giúp nông dân tạo ra số lượng sản phẩm lớn hơn, chất lượng đồng đều hơn; giúp doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình thu mua sản phẩm, giảm chi phí và tỷ lệ hao hụt trong quá trình chế biến, lợi nhuận đạt được nhiều hơn sẽ hỗ trợ trở lại cho nông dân nhiều hơn. Đối với nông dân, khi tham gia chuỗi liên kết sẽ trực tiếp bán hàng cho doanh nghiệp mà không phải qua khâu trung gian. Đồng thời, nông dân cũng nắm bắt được các tiêu chuẩn chất lượng mà doanh nghiệp cần thu mua, từ đó điều chỉnh hành vi canh tác cho phù hợp. Đây được xem là hiệu quả kinh tế về lâu dài và có tính bền vững mà dự án mong muốn đem lại cho nông dân trong xu thế hội nhập ngày nay”-ông Nguyễn Trọng Tuấn cho biết.
Việc thực hiện theo bộ tiêu chuẩn 4C sẽ làm thay đổi tư duy của người dân từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang liên kết sản xuất tập thể, tập trung; đồng thời, người dân có thể nâng cao chất lượng cà phê, chế biến sâu để tăng giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, để dự án đạt hiệu quả bền vững, mô hình này cần được địa phương tiếp tục theo dõi và tổ chức vận động nhân rộng cho các hộ dân khác trong vùng để phát triển thành các chuỗi liên kết cũng như tiếp cận với các quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế. 
HÀ DUY

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.