Liên kết ASEAN là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: 15 năm tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất quan trọng vào việc củng cố tình đoàn kết và sự thống nhất trong Hiệp hội và là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của gia đình ASEAN…
Chiều 7-8, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 43 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á- ASEAN (ngày 8-8-1967– 8-8-2010) và 15 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.
Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Trưởng các cơ quan đại diện nước ngoài tại Hà Nội cùng đông đảo đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ kỷ niệm
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển trong 43 năm qua của ASEAN, khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN trong củng cố hòa bình ổn định và sự phồn vinh ở khu vực.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, vai trò của ASEAN đã được thừa nhận rộng rãi nhưng không có nghĩa vai trò đó sẽ mặc nhiên được đảm bảo trong tương lai. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, để hỗ trợ thực hiện thành công mục tiêu hình thành cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trên 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hoá xã hội trong một môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động, với những cơ hội và thách thức đan xen, ASEAN cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo vai trò trung tâm trong một cấu trúc khu vực đang định hình.
Bên cạnh việc kiên trì những nguyên tắc cơ bản đã được thử thách qua thời gian như tôn trọng độc lập, chủ quyền của mỗi nước, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, đồng thuận, thống nhất trong sự đa dạng, hợp tác và liên kết trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi.
Một yêu cầu mang tính thời sự cao đối với ASEAN là cải tiến mạnh mẽ phương thức hoạt động của Hiệp hội sao cho sự hợp tác nội khối thiết thực hơn, hiệu quả hơn. Để ASEAN có thể liên kết chặt chẽ hơn thì việc thu hẹp khoảng cách giữa các nước thành viên tiếp tục là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và cấp bách, đồng thời phải thực hiện mở rộng và hợp tác chặt chẽ với các đối tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.
Năm nay Việt Nam kỷ niệm 15 năm gia nhập ASEAN. Đây là một dấu mốc quan trọng đặt nền móng cho sự trưởng thành và phát triển của Việt Nam trong ASEAN. 15 năm tham gia ASEAN, Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất quan trọng vào việc củng cố tình đoàn kết và sự thống nhất trong Hiệp hội, đẩy mạnh sự hợp tác và liên kết nội khối, mở rộng sự hợp tác với các nước và tổ chức đối thoại.
Hội nghị Cấp cao ASEAN năm 1998 tại Hà Nội và Chương trình hành động Hà Nội cho tới nay vẫn là một mốc son trong những đóng góp của Việt Nam vào sự phát triển của ASEAN. Đặc biệt, việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 16, AMM 43 và ARF 17 với vai trò là Chủ tịch ASEAN vừa qua đã chứng tỏ Việt Nam đang ngày càng có một vị trí quan trọng được bạn bè khu vực và quốc tế đánh giá cao.
Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng khẳng định hợp tác hữu nghị và liên kết khu vực trong khuôn khổ ASEAN tiếp tục là một trong những ưu tiên của chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của gia đình ASEAN, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, trước mắt là hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN 2010, theo đúng chủ đề “Hướng tới cộng đồng ASEAN- Từ tầm nhìn đến hành động”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các nước ASEAN, các nước bạn bè, đối tác, phấn đấu vì một cộng đồng ASEAN đoàn kết, liên kết chặt chẽ và thịnh vương vì một Đông Nam Á và một Đông Á hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã gửi lời cảm ơn đến các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác đã giúp đỡ Việt Nam trong thời gian qua.
Tại buổi lễ, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan đã trao biểu trưng ASEAN cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sau buổi lễ mít tinh trọng thể là chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng 43 năm ngày thành lập ASEAN.
Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Tạm giữ 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

An Khê: Tạm giữ 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thị xã An Khê vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng: Trương Tiểu Minh (SN 1988, trú tại phường An Tân, thị xã An Khê) và Nguyễn Xuân Nguyên (SN 1989, trú tại phường Ngô Mây, thị xã An Khê) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Đak Đoa: Khởi tố nguyên công chức địa chính xã Hải Yang

Đak Đoa: Khởi tố nguyên công chức địa chính xã Hải Yang

(GLO)- Ngày 10-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đak Đoa cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Tiến Đức (SN 1990, trú tại xã Đak Krong, huyện Đak Đoa) điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Gia Lai: Hơn 2.400 đại biểu học tập, quán triệt Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị

Gia Lai: Hơn 2.400 đại biểu học tập, quán triệt Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị

(GLO)- Sáng 10-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Đảng đoàn Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.