Lão nông Jrai thu tiền tỷ từ trồng trọt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ cần cù và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, ông Rơ Châm Nhel-lão nông người Jrai ở làng Tnao (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã thu về tiền tỷ mỗi năm.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây, lão nông người Jrai này cho biết: Trước đây, vợ chồng ông có 5 ha đất sản xuất. Với suy nghĩ người nông dân phải có nhiều đất sản xuất thì mới khấm khá được nên bên cạnh cải tạo diện tích đất để trồng cây ngắn ngày, vợ chồng ông còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi khai hoang thêm. Nhờ cần cù chịu khó, diện tích đất sản xuất được mở rộng lên hơn 10 ha.

“Thời điểm đó, tôi chỉ trồng một số loại cây ngắn ngày như: đậu, bắp, mì, lúa. Tuy diện tích sản xuất nhiều nhưng do thiếu đầu tư về phân bón, kỹ thuật và giá cả nông sản phụ thuộc thị trường nên thu nhập chẳng bao nhiêu”-ông Nhel nhớ lại.

Sau khi tham quan nhiều vườn cây của người dân trên địa bàn xã và các địa phương lân cận để học hỏi kinh nghiệm, năm 2006, ông Nhel quyết định trồng 1 ha cà phê, 2 ha cao su và 1 ha điều. Sau này, nhận thấy mỗi khu vực có chất đất khác nhau, trong đó có nhiều diện tích đất pha cát, ông bắt đầu chuyển đổi dần các loại cây trồng cho phù hợp.

Đến nay, ông trồng được 3 ha cà phê, 3 ha cao su, 3 ha điều và hơn 1 ha lúa nước. Riêng năm 2023, ông thu hơn 11 tấn cà phê nhân, 50 tấn mủ cao su, 3 tấn điều và hơn 100 bao lúa. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi hơn 1,6 tỷ đồng.

Lão nông người Jrai Rơ Châm Nhel (bìa trái) có thu nhập tiền tỷ mỗi năm từ 10 ha cây trồng. Ảnh: N.H

Lão nông người Jrai Rơ Châm Nhel (bìa trái) có thu nhập tiền tỷ mỗi năm từ 10 ha cây trồng. Ảnh: N.H

Với nguồn thu nhập “khủng”, ông xây được nhà ở khang trang, mua sắm nhiều vật dụng sinh hoạt có giá trị. Hiện ông cũng đang tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Nói về kinh nghiệm sản xuất, ông Nhel cho hay: “Ngoài chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cây trồng từ các buổi tập huấn, các chuyến tham quan thực tế do Hội Nông dân các cấp và ngành chức năng của huyện tổ chức, tôi cũng học hỏi từ những người trong làng có vườn cà phê xanh tốt, sai quả. Cùng với đó, tôi duy trì chăn nuôi hơn 10 con bò để vừa có thu nhập, vừa có phân bón cho cây trồng nhằm tăng năng suất, giảm chi phí đầu tư”.

Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông Nhel cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các hộ dân trên địa bàn. Năm 2022, ông được bầu làm Tổ trưởng Tổ hội nghề nghiệp trồng cà phê làng Tnao với hơn 60 thành viên. Với vai trò này, ông Nhel càng tích cực hơn trong việc hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê cho các thành viên, nhất là khâu bón phân, làm cành, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó, năng suất cà phê của các thành viên đạt trung bình hơn 4 tấn nhân/ha. Ông Rơ Châm Chinh (làng Tnao) chia sẻ: “Nhà tôi có 1 ha cà phê trồng từ năm 2007. Trước đây, tôi ít đầu tư phân bón, chưa biết áp dụng kỹ thuật nên năng suất cà phê đạt thấp. Từ khi tham gia Tổ hội nghề nghiệp trồng cà phê, tôi được ông Nhel chia sẻ kinh nghiệm để áp dụng vào sản xuất nên năng suất đạt gần 4 tấn nhân/vụ”.

Ông Nhel thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê cho các thành viên trong tổ. Ảnh: N.H

Ông Nhel thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cà phê cho các thành viên trong tổ. Ảnh: N.H

Trao đổi với P.V, ông Rơ Châm Dung-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Boòng-cho hay: Ông Rơ Châm Nhel là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Bên cạnh chăm chỉ lao động, ông tích cực học hỏi kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc vườn cây để cho hiệu quả cao hơn. Ông cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ dân trong làng.

Mới đây, ông Nhel được Hội Nông dân huyện đề xuất Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2022-2024.

Có thể bạn quan tâm

Gạo chất lượng cao của các hợp tác xã khu vực phía Tây tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu đặc trưng và mở rộng thị trường.

Gia Lai xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng để mở rộng thị trường tiêu thụ

(GLO)- Không chỉ đầu tư nâng cao năng suất, nhiều hợp tác xã (HTX), hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng của địa phương. Ðây được xem là hướng đi bền vững nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Dự án đầu tư nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ tại xã An Lương khẳng định hiệu quả.

Dự án đầu tư nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại xã An Lương: Khẳng định hiệu quả

(GLO)- Với việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, ứng dụng công nghệ cao trên tất cả các khâu từ sản xuất con giống đến chăm sóc, quản lý dịch bệnh tôm nuôi, đã giúp Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ tạo đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

Doanh nghiệp và nông dân Tây Gia Lai nỗ lực khôi phục cây trồng chủ lực xuất khẩu sau thiệt hại nặng do bão số 13 (Kalmaegi).

Tây Gia Lai nỗ lực khôi phục cây trồng giá trị kinh tế cao

(GLO)- Sức gió mạnh của bão số 13 (Kalmaegi) đã làm ngã đổ nhiều diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao ở một số xã khu vực Tây Gia Lai, gây thiệt hại nặng cho người dân và doanh nghiệp. Hiện nay, doanh nghiệp cùng nông dân đang nỗ lực khôi phục các loại cây trồng chủ lực xuất khẩu.

gia-lai-chong-khai-thac-IUU

Hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất

(GLO) - Chiều 11-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Thủ tướng yêu cầu hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất.

null