Lan tỏa mô hình “Mỗi hộ một vườn rau xanh và cây ăn trái” ở xã Ia Ka

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ia Ka, huyện Chư Păh triển khai từ năm 2018, mô hình "Mỗi hội viên một vườn rau xanh và cây ăn trái" đã lan toả rộng rãi, góp phần giúp nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn có nguồn thu nhập ổn định.

Bà Rơ Châm H’Ken-Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết, ban đầu, hội chọn 17 hộ ở làng Mrông Yố 2 làm điểm để thực hiện mô hình. Để giúp hội viên triển khai hiệu quả, hội đã phối hợp với cán bộ nông nghiệp xã tổ chức các buổi tập huấn về kỹ thuật trồng rau an toàn cho các hội viên. Cùng với đó, cán bộ hội thường xuyên xuống vườn hướng dẫn hội viên cách làm hàng rào bảo vệ vườn rau, làm đất và cách tận dụng phân chuồng và các phụ phẩm nông nghiệp để ủ làm phân hữu cơ bón cho cây trồng. Vì thế, các hộ đã nắm bắt kỹ thuật để trồng và chăm sóc vườn rau phát triển tốt.

Nhiều hội viên phụ nữ xã Ia Ka đã cải tạo vườn tạp trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn. Ảnh: Nhật Hào

Nhiều hội viên phụ nữ xã Ia Ka đã cải tạo vườn tạp trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn. Ảnh: Nhật Hào

Bà Siu Blưn-Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ làng Mrông Yố 2-cho hay: Nhận thấy các hộ tham gia mô hình trồng rau hiệu quả, nhiều hội viên trong làng đã học hỏi và làm theo. Nhờ vậy, từ 17 hộ tham gia ban đầu, đến nay có hơn 130 gia đình hội viên trong làng đã triển khai được mô hình vườn rau xanh và cây ăn trái. "Mô hình được triển khai đã giúp cho nhiều hội viên cải thiện được chất lượng bữa ăn, nhiều hộ còn có nguồn thu nhập ổn định nhờ bán rau sạch. Ngoài ra, việc trồng rau đã góp phần cải thiện vấn đề môi trường trên địa bàn theo hướng xanh-sạch-đẹp"- bà Blưn cho hay.

Được cán bộ Hội LHPN xã và cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn kỹ thuật, hội viên phụ nữ chăm sóc vườn rau tốt hơn. Ảnh: Nhật Hào
Được cán bộ Hội LHPN xã và cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn kỹ thuật, hội viên phụ nữ chăm sóc vườn rau tốt hơn. Ảnh: Nhật Hào

Nhìn vườn rau xanh mướt, bà Rơ Châm Seng (làng Mrông Yố 2) phấn khởi cho biết, gia đình bà có 1 sào đất ruộng ở cánh đồng Ia Blel nhưng hay bị cạn nước nên chỉ trồng 1 vụ. Do đó, khi thấy các hộ dân tham gia mô hình "Mỗi hội viên một vườn rau xanh và cây ăn trái" có hiệu quả, năm 2022, bà quyết định chuyển đổi sang trồng rau. Theo đó, bà chủ yếu trồng ớt, rau ngót, rau lang, rau cải các loại. Hiện nay, ngoài có rau sạch để ăn, mỗi tháng, gia đình bà còn còn có nguồn thu nhập ổn định từ 4-5 triệu đồng từ việc bán rau.

Bà Rơ Châm Seng chăm sóc vườn rau. Ảnh: Nhật Hào

Bà Rơ Châm Seng chăm sóc vườn rau. Ảnh: Nhật Hào

Cách đó không xa, bà Siu Phyal (làng Mrông Yố 2) cũng phấn khởi khi có nguồn thu nhập ổn định từ trồng rau các loại. Bà cho hay: Nhà tôi có 2 sào đất lúa trồng 1 vụ, được cán bộ Hội LHPN xã hướng dẫn, tôi đã đào 1 sào ao để nuôi cá và chuyển 1 sào còn lại sang trồng các loại rau như: cải ngọt, rau muống, rau lang, hành, ngò, cà tím...Với việc luân phiên trồng các loại rau này, trung bình mỗi tháng, tôi thu nhập được từ 6-7 triệu đồng.

Hiện nay, ngoài có rau để ăn, bà Rơ Châm Seng còn có dư rau để bán nên cũng có thu nhập để cải thiện cuộc sống. Ảnh: Nhật Hào

Hiện nay, ngoài có rau để ăn, bà Rơ Châm Seng còn có dư rau để bán nên cũng có thu nhập để cải thiện cuộc sống. Ảnh: Nhật Hào

Trong khi đó, tại làng Mrông Ngó 3, mô hình "Mỗi hộ một vườn rau xanh và cây ăn trái" cũng được nhân rộng giúp cho nhiều gia đình cải thiện được thu nhập. Bà Rơ Châm Avưn-Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ làng Mrông Ngó 3-cho hay: Làng có 194 hộ hội viên thì hầu như hộ nào cũng đều có vườn rau xanh. Tuy diện tích không nhiều nhưng với việc duy trì trồng thường xuyên cũng đã giúp các hộ cải thiện được bữa ăn hàng ngày.

Nhiều hội viên ở xã Ia Ka đã có thu nhập nhờ có dư rau để bán. Ảnh: Nhật Hào

Nhiều hội viên ở xã Ia Ka đã có thu nhập nhờ có dư rau để bán. Ảnh: Nhật Hào

Hiện nay, việc trồng rau xanh phục vụ cho bữa ăn gia đình đã trở thành thói quen của hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã Ia Ka. Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết thêm: Đến nay, toàn xã có khoảng 60% hộ hội viên có vườn rau xanh (toàn xã có 1.671 hộ hội viên phụ nữ). Ngoài ra, một số hộ còn trồng xen cây ăn trái vào các vườn cây, vườn rau. Tuy diện tích không nhiều nhưng với việc mỗi gia đình có một vườn rau đã giúp các hộ cải thiện được dinh dưỡng bữa ăn cho gia đình. Đồng thời, qua đó đã góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm cho hội viên, phụ nữ trong lao động sản xuất để nâng cao chất lượng cuộc sống.

"Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ còn lại có quỹ đất thực hiện việc cải tạo đất trồng rau xanh nhằm tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, sẽ tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật để người dân duy trì thường xuyên và hiệu quả mô hình này nhằm cải thiện bữa ăn gia đình và phát triển kinh tế"- chủ tịch Hội LHPN xã khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 1 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực di sản văn hóa

Gia Lai: Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 1 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực di sản văn hóa

(GLO)- Ngày 14-4, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung ký ban hành Quyết định số 352/QĐ-UBND về việc công bố danh mục và phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 1 thủ tục hành chính (TTHC) mới trong lĩnh vực di sản văn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm tưởng niệm vụ thảm sát tại Tân Lập năm 1947. Ảnh: Ngọc Minh

Di tích lịch sử địa điểm tưởng niệm vụ thảm sát tại Tân Lập năm 1947 được xếp hạng di tích quốc gia

(GLO)- Ngày 14-4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định số 1010/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích lịch sử Địa điểm tưởng niệm vụ thảm sát tại Tân Lập năm 1947 (xã Kông Bla, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai).

Người dân xã Lơ Pang chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây trồng. Ảnh: T.N

Lơ Pang khởi sắc

(GLO)- Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nỗ lực vươn lên của người dân, diện mạo xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 17,29%, đời sống vật chất và tinh thần của bà con được cải thiện rõ rệt.

Giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề

Giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề

(GLO)- Ngày 9-4, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do bà Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai và ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì giám sát việc thực hiện các ý kiến, kiến nghị sau các đợt giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Diện mạo thôn Đức Hưng ngày càng khởi sắc. Ảnh: V.N

Đổi thay miền biên viễn

(GLO)- Gần 30 năm vỡ đất trồng cao su, thôn Đức Hưng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình màu áo mới. Vùng đất khô khốc, bạc màu năm nào, qua bàn tay lam lũ của đoàn người đi làm kinh tế đã được phủ một màu xanh trù phú.

Gia đình ông Bùi Văn Nghị đã có cuộc sống ấm no nơi vùng đất mới. Ảnh: Q.T

Đất lành Ia Lâu

(GLO)- Cách đây hơn 30 năm, nhiều hộ dân từ các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp tại vùng đất Ia Lâu (huyện Chư Prông) theo diện kinh tế mới. Với sự cần cù, chịu thương, chịu khó cùng đất đai rộng lớn và màu mỡ, cuộc sống người dân trên quê hương thứ 2 ngày càng ổn định, sung túc.

Pleiku-Xưa và nay

Pleiku-Xưa và nay

(GLO)- Bằng tình yêu, niềm đam mê và sự kiên trì, nhà sưu tầm Nguyễn Quang Hiền-nguyên Phó Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai đã lưu giữ lại những hình ảnh của phố núi Pleiku xưa. Những tư liệu được ông lưu giữ giờ đây trở thành một miền ký ức khiến không ít trái tim thổn thức, bồi hồi...

Thành phố Pleiku không còn nhà tạm, nhà dột nát

Pleiku không còn nhà tạm, nhà dột nát

(GLO)- Sau gần 2 tháng triển khai quyết liệt, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) cơ bản hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. 67/69 nhà đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng; 2 ngôi nhà còn lại đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng để kịp bàn giao trước ngày 15-4.