"Mỗi hộ một vườn rau xanh và cây ăn trái": Dễ làm nhưng hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau một thời gian triển khai, mô hình “Mỗi hộ một vườn rau xanh và cây ăn trái” ở huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều gia đình hội viên phụ nữ đã tích cực cải tạo vườn tạp để trồng rau, cây ăn quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như tạo môi trường xanh-sạch-đẹp.

Theo bà Lê Thu Huyền-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Đức Cơ, mô hình “Mỗi hội viên một vườn rau xanh và cây ăn trái” được triển khai thí điểm tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Sau đó, mô hình được nhân rộng ra toàn huyện. Từ khi thực hiện mô hình, nhiều gia đình hội viên, phụ nữ đã biết tận dụng các khoảnh đất trống trong vườn để cải tạo trồng rau và cây ăn quả. Ngoài đảm bảo nguồn rau sạch cho bữa ăn hàng ngày, nhiều gia đình còn có thêm thu nhập đáng kể.

 Chị Bùi Thị Thanh (bên trái; tổ 7, thị trấn Chư Ty) dẫn mọi người tham quan mô hình vườn rau xanh và cây ăn trái của gia đình. Ảnh: Nhật Hào
Chị Bùi Thị Thanh (bên trái; tổ 7, thị trấn Chư Ty) dẫn mọi người tham quan mô hình vườn rau xanh và cây ăn trái của gia đình. Ảnh: Nhật Hào



Chị Phan Thị Phương Trang-Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Chư Ty-cho biết: Thị trấn có 938 hội viên phụ nữ, trong đó có 74 hội viên dân tộc thiểu số. Ngoài tuyên truyền về ý nghĩa của việc trồng rau xanh và cây ăn quả, Hội còn hướng dẫn hội viên cải tạo đất, cách trồng, chăm sóc và hỗ trợ các hội viên đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn về cây, hạt giống. Đến nay, gần 70% hội viên ở thị trấn đã triển khai mô hình. Bước đầu, mô hình đã giúp hội viên có thêm nguồn rau, trái cây sạch, tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, cải tạo môi trường sạch sẽ hơn, đặc biệt là có thêm bóng mát từ cây ăn quả.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau của gia đình, bà Hoàng Thị Quy (tổ 7, thị trấn Chư Ty) bộc bạch: “Trước đây, tôi chỉ trồng một ít rau trong vườn. Khi Hội LHPN thị trấn triển khai mô hình “Mỗi hội viên một vườn rau xanh và cây ăn trái” và cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, tôi biết cách chăm sóc vườn rau tốt hơn. Với kinh nghiệm có được, tôi đã vận động và hướng dẫn chị em xung quanh trồng rau để tiết kiệm chi phí cũng như tạo nguồn rau sạch phục vụ cho gia đình”. Cũng tham gia mô hình, chị Bùi Thị Thanh (cùng tổ) cho hay: “Gia đình có gần 4 sào đất vườn. Khi được Hội vận động, tôi đã cải tạo đất để mở rộng diện tích rau và mua thêm cây ăn quả về trồng. Hiện tại, tôi có 2 sào rau và 1,5 sào cây ăn quả gồm: sầu riêng, mít, thanh long, quýt. Ngoài có nguồn rau sạch để ăn, mỗi tháng, tôi thu khoảng 10 triệu đồng từ bán rau; còn cây ăn quả thì tùy theo mùa, có thời điểm thu 15-17 triệu đồng/tháng. Thấy hiệu quả nên nhiều hội viên đã tìm tới vườn cây của tôi để tham quan, học hỏi kinh nghiệm”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đức Cơ cho biết thêm: “Cùng với việc triển khai mô hình “Mỗi hộ một vườn rau xanh và cây ăn trái”, các cấp Hội cũng đã đẩy mạnh phong trào “5 không, 3 sạch”; tổ chức nạo vét kênh mương, dọn vệ sinh khu vực công cộng và tham gia trồng rừng, trồng cây xanh, con đường hoa. Đến nay, Hội đã xây dựng được 15 mô hình “5 không, 3 sạch”, 12 mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu”. Thời gian tới, Hội sẽ chú trọng nhân rộng mô hình “Mỗi hộ một vườn rau xanh và cây ăn trái”.

 

 NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Đổi đời trên quê mới

Đổi đời trên quê mới

(GLO)- Rời quê hương Thái Bình, Cao Bằng để đến với mảnh đất Ia Hla (huyện Chư Pưh), nhiều người mang theo ước mơ đổi đời. Qua bao thăng trầm, họ đã trở thành những điển hình sản xuất giỏi ở địa phương.

Anh Thuế bên vườn cà phê tái canh của gia đình

Kiểm soát vật tư đầu vào phục vụ tái canh cà phê

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106 ngàn ha cà phê. Theo kế hoạch, năm 2025, toàn tỉnh tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tăng cường kiểm soát chất lượng các vật tư đầu vào nhằm giúp nông dân thực hiện chương trình tái canh hiệu quả.

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

Xuất khẩu nông sản: Từ lợi thế địa phương đến sân chơi toàn cầu

(GLO)- Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản là hướng đi chiến lược để nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy, cần chuyển hóa lợi thế nông sản địa phương thành năng lực cạnh tranh thực thụ để đủ sức vươn xa trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các sản phẩm OCOP của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (ảnh đơn vị cung cấp).

Tự tin tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia

(GLO)- Sau nhiều nỗ lực, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) đã xây dựng thành công 5 sản phẩm cà phê và hồ tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Hiện các sản phẩm này đang được hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương đánh giá, công nhận OCOP cấp quốc gia (OCOP 5 sao).

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Chư Păh đầu tư xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Sau 5 năm triển khai Đề án số 02-ĐA/HU của Huyện ủy về phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã từng bước hình thành vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao hiệu quả kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

Cây dâu tằm “bén đất” Ia Pa

(GLO)- Mặc dù mới “bén đất” Ia Pa (tỉnh Gia Lai) hơn 1 năm nay, song mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại hiệu quả cao, mở ra cơ hội chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Các hộ dân tham quan mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97 tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Ánh (buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah). Ảnh: Hữu Minh

Giống lúa TBR97 tại xã Ia Mlah ước đạt năng suất 80 tạ/ha

(GLO)- Sáng 26-4, tại xã Ia Mlah (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed-Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn sản xuất giống lúa chất lượng cao TBR97.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hỗ trợ Lâm Đồng kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất khẩu

Căn cứ văn bản đề nghị của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc hỗ trợ địa phương kiểm soát chất lượng sản phẩm sầu riêng phục vụ xuất khẩu niên vụ năm 2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp triển khai hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng.