Làm giàu từ cây ăn trái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, nhiều nông dân xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã chủ động chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái như: Sầu riêng, na, chôm chôm thái... đem lại nguồn thu nhập ổn định
 
Vùng đất xã Ia Tô trước đây chỉ có cây cà phê và cao su, giờ người dân đã dần chuyển sang trồng cây ăn trái.
Anh Huỳnh Tấn Phát, ở làng De Lung 1, xã Ia Tô, huyện Ia Grai là người trẻ tiêu biểu trong xã làm giàu từ trồng cây ăn trái. Tận dụng 4 ha đất đồi trồng cà phê, anh mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng 150 cây sầu riêng, 600 cây na, 50 cây chôm chôm thái. Đến nay, cả 3 loại cây trên cho thu nhập ổn định khoảng 400 triệu đồng/năm, trừ chi phí anh Phát thu lãi khoảng 200 triệu đồng. 
 
50 cây chôm chôm thái của gia đình anh Phát chuẩn bị cho thu hoạch.  Anh cho biết mỗi cây chôm chôm cho năng suất từ 1,5 đến 2 tạ.
 
Sầu riêng giống J6 cũng được người tiêu dùng ưa chuộng vì cơm vàng, hạt lép, múi to, vị ngọt bùi. Bình quân mỗi cây cho thu nhập trên 1 triệu đồng. 
 
Bà Nguyễn Thị Tường 80 tuổi,  thôn 6, xã Ia Tô cho biết: Gia đình có 7 sào đất trồng 45 cây chôm chôm thường. Năm 2018, mỗi cây chôm chôm cho năng suất từ 2 đến 3 tạ, trừ chi phí cũng thu được gần 50 triệu đồng.
 
Một góc vườn cây chôm chôm thái chuẩn bị thu hoạch ở xã Ia Tô
 
Bà Hồ thị Tâm ở thôn 6 cho biết: Gia đình bà có 2 ha đất trồng 100 cây chôm chôm, 400 cây cà phê và 70 cây điều. Mấy năm gần đây giá nông sản không ổn định nên cây ăn trái trở thành cây thu nhập chính của gia đình. Năm ngoái, gia đình bán chôm chôm thu được 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí. 
 
Anh Nguyễn Văn Tự ở thôn 6, xã Ia Tô có 3 ha trồng cà phê. 5 năm trước anh đã trồng sen 30 cây chôm chôm, 50 cây sầu riêng và 40 cây bơ để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm trừ chi phí cũng lãi trên 200 triệu đồng.
 
Anh Nguyễn Chí Nguyên-Chủ tịch hội nông dân xã Ia Tô cho biết: Theo thống kê của xã, hiện nay diện tích cây ăn trái trồng chuyên canh trên địa bàn xã là 70,8 ha, trong đó chôm chôm là 24 ha, sầu riêng 40,9 ha, bơ 5,9 ha. Cây ăn trái hiện nay đang là hướng phát triển tiềm năng trên địa bàn xã, góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích canh tác, cho thu nhập bền vững. 
Đức Thụy

Có thể bạn quan tâm

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

(GLO)- Chiều 27-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cùng các bộ, ngành liên quan.

Ông Nguyễn Văn Thuận (thôn 2, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) chặt bỏ gần 40 cây cà phê để hiến đất mở rộng mặt đường. Ảnh: N.D

Đòn bẩy phát triển vùng nguyên liệu cà phê bền vững

(GLO)- Sau 2 năm triển khai hợp phần 5 của Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông-lâm-thủy sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025, nhiều tuyến đường nội đồng ra vùng nguyên liệu sản xuất cà phê được đầu tư xây dựng.