Làm giàu từ cây ăn trái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, nhiều nông dân xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã chủ động chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái như: Sầu riêng, na, chôm chôm thái... đem lại nguồn thu nhập ổn định
 
Vùng đất xã Ia Tô trước đây chỉ có cây cà phê và cao su, giờ người dân đã dần chuyển sang trồng cây ăn trái.
Anh Huỳnh Tấn Phát, ở làng De Lung 1, xã Ia Tô, huyện Ia Grai là người trẻ tiêu biểu trong xã làm giàu từ trồng cây ăn trái. Tận dụng 4 ha đất đồi trồng cà phê, anh mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng 150 cây sầu riêng, 600 cây na, 50 cây chôm chôm thái. Đến nay, cả 3 loại cây trên cho thu nhập ổn định khoảng 400 triệu đồng/năm, trừ chi phí anh Phát thu lãi khoảng 200 triệu đồng. 
 
50 cây chôm chôm thái của gia đình anh Phát chuẩn bị cho thu hoạch.  Anh cho biết mỗi cây chôm chôm cho năng suất từ 1,5 đến 2 tạ.
 
Sầu riêng giống J6 cũng được người tiêu dùng ưa chuộng vì cơm vàng, hạt lép, múi to, vị ngọt bùi. Bình quân mỗi cây cho thu nhập trên 1 triệu đồng. 
 
Bà Nguyễn Thị Tường 80 tuổi,  thôn 6, xã Ia Tô cho biết: Gia đình có 7 sào đất trồng 45 cây chôm chôm thường. Năm 2018, mỗi cây chôm chôm cho năng suất từ 2 đến 3 tạ, trừ chi phí cũng thu được gần 50 triệu đồng.
 
Một góc vườn cây chôm chôm thái chuẩn bị thu hoạch ở xã Ia Tô
 
Bà Hồ thị Tâm ở thôn 6 cho biết: Gia đình bà có 2 ha đất trồng 100 cây chôm chôm, 400 cây cà phê và 70 cây điều. Mấy năm gần đây giá nông sản không ổn định nên cây ăn trái trở thành cây thu nhập chính của gia đình. Năm ngoái, gia đình bán chôm chôm thu được 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí. 
 
Anh Nguyễn Văn Tự ở thôn 6, xã Ia Tô có 3 ha trồng cà phê. 5 năm trước anh đã trồng sen 30 cây chôm chôm, 50 cây sầu riêng và 40 cây bơ để tăng thêm thu nhập. Mỗi năm trừ chi phí cũng lãi trên 200 triệu đồng.
 
Anh Nguyễn Chí Nguyên-Chủ tịch hội nông dân xã Ia Tô cho biết: Theo thống kê của xã, hiện nay diện tích cây ăn trái trồng chuyên canh trên địa bàn xã là 70,8 ha, trong đó chôm chôm là 24 ha, sầu riêng 40,9 ha, bơ 5,9 ha. Cây ăn trái hiện nay đang là hướng phát triển tiềm năng trên địa bàn xã, góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích canh tác, cho thu nhập bền vững. 
Đức Thụy

Có thể bạn quan tâm

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

(GLO)- Hơn 1 năm qua, hàng nghìn cây dương dọc tuyến tỉnh lộ 639 thuộc xã An Lương dần bị chết khô. Trước thực trạng này, UBND xã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp trồng dặm nhằm duy trì chức năng phòng hộ ven biển.

 Gia Lai cấp 255 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc

Gia Lai cấp 255 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc

(GLO)- Tại hội nghị sơ kết công tác 9 tháng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) cho biết toàn tỉnh đã cấp 255 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với hơn 10.200 ha.

null