Kỷ niệm với Chư Păh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước đây, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) được đặt tên là Khu 4. Khu 4 bao gồm cả vùng phía Bắc đường 19B, Đông giáp thị xã Pleiku và phía Tây đường 14, Bắc giáp tỉnh Kon Tum, Tây giáp nước bạn Campuchia.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975), để làm tốt công tác quản lý xã hội và xây dựng, phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng-an ninh, địa giới hành chính được quy hoạch, phân chia lại, khi đó mới lấy tên là Chư Păh.

1-tr6.jpg
Thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh) hôm nay. Ảnh: Phạm Quý

Giữa thập niên 80 của thế kỷ trước, chúng tôi-những cán bộ trẻ của huyện Chư Păh (cũ), mỗi lần được phân công đi công tác ở các xã phía Bắc của huyện là nỗi cực nhọc không thể tả hết. Vì địa bàn rộng, dân cư thưa thớt nên Huyện ủy chủ trương chia thành từng cụm, mỗi cụm có 3-4 xã, phân công 1 ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách.

Từ thị trấn Ia Kha-trung tâm huyện lỵ-bằng xe đạp hoặc đi bộ, chúng tôi vượt chặng đường chưa đầy 20 km về Pleiku mất gần cả buổi. Rồi từ Pleiku đi các xã phía Tây hoặc Đông đường 14, chúng tôi cũng phải “nằm vùng” ít nhất là nửa tháng. Những chuyến công tác ấy thường kết hợp nhiều việc, từ vận động bà con không được nghe theo, không tiếp tế cho bọn FULRO đến việc khai hoang, phục hóa; làm thủy lợi; chăm sóc, thu hoạch lúa, hoa màu, nhập kho lương thực cho Nhà nước.

Công việc nào cũng có chỉ tiêu kế hoạch cụ thể, chưa hoàn thành thì chúng tôi chưa được rời cơ sở, trừ đồng chí lãnh đạo cụm cứ mỗi tuần phải về họp giao ban để báo cáo tình hình và nhận sự chỉ đạo từ huyện để triển khai cho tuần công tác mới.

Những chuyến công tác dài ngày như thế thường là vào những tháng đầu năm, đầu vụ mùa, vụ Đông Xuân để triển khai kế hoạch năm hoặc là những tháng cuối năm, chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch cả năm. Tuy vất vả nhưng chúng tôi rất vui vì được cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con dân làng. Những đêm ở nhà rông với vách thưng bằng tre nứa, gió thổi vù vù, lạnh buốt thấu xương, chúng tôi vây quanh bếp lửa bên ghè rượu cần với mấy con cá khô cùng già làng.

Những năm ấy, dân làng còn nghèo lắm. Thế nhưng, thương cán bộ xa nhà, xa cơ quan, bà con có con cá bắt được từ sông suối, mớ rau kiếm được từ nương rẫy đều chia cho cán bộ. Những bữa cơm thơm lừng hương gạo mới mà bà con mời chúng tôi thật thấm đượm tình người.

Kết thúc chuyến công tác, chúng tôi còn được nhận những món quà của làng như nải chuối, mấy quả bí bầu, giò phong lan. Truyền thống hậu cứ với nghĩa tình quân dân như cá-nước thời kháng chiến vẫn hiện hữu mỗi khi chúng tôi có dịp trở lại làng với bà con.

Năm 1996, tỉnh Gia Lai đề nghị Trung ương cho quy hoạch lại địa giới hành chính và chia tách, thành lập 2 huyện mới là Chư Păh và Ia Grai để thuận lợi cho công tác quản lý, tạo thêm nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế-xã hội.

Sau gần 30 năm chia tách, thành lập huyện mới và 50 năm sau ngày giải phóng, với sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ và chính quyền địa phương, cùng nhiều chủ trương, chính sách phù hợp tình hình thực tế, bộ mặt nông thôn Chư Păh đã có nhiều thay đổi. Huyện đã xóa hộ đói, từng bước giảm hộ nghèo một cách bền vững; hạ tầng cơ sở được đầu tư phát triển; hệ thống chính trị được xây dựng và củng cố vững mạnh.

Địa bàn huyện Chư Păh khá rộng, điều kiện gần dân, hiểu dân vẫn còn là mục tiêu phấn đấu. Trong tương lai gần, tên huyện này sẽ đi vào kỷ niệm, bởi theo chủ trương mới, ở địa phương chỉ còn 2 cấp chính quyền là tỉnh và xã. Xã mới rồi đây sẽ còn rộng về diện tích tự nhiên và dân số sẽ tăng lên đáng kể. Việc sáp nhập nhiều xã vào với nhau sẽ giúp cấp ủy, chính quyền, cán bộ địa phương gần dân hơn.

Đặt ra tiêu chí cho việc sáp nhập xã, phường, thị trấn là điều nên làm để tránh tình trạng mỗi nơi làm theo một kiểu, song cũng phải xem xét điều kiện văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc vùng miền mà vận dụng sao cho hợp lý hợp tình, bởi mục tiêu cuối cùng vẫn là giúp công tác quản lý xã hội tốt hơn, sản xuất và đời sống của người dân phát triển, quốc phòng-an ninh đảm bảo hơn.

Có thể bạn quan tâm

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

null