Khởi sắc Đak Pơ Nan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành, diện mạo làng Đak Pơ Nan (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) có nhiều khởi sắc, đời sống người dân ngày một cải thiện. Qua rà soát, làng còn 29 hộ nghèo, chiếm 32,9%, giảm 51,14% so với cuối năm 2021.

Hơn 30 năm trước, ông Brôch mắc phải bệnh phong. Căn bệnh quái ác này đã ăn mòn những ngón tay khiến ông không thể lao động. Bởi vậy, gia đình ông chịu cảnh đói nghèo đeo bám. Những năm gần đây, nhờ được Nhà nước cấp thuốc điều trị, bệnh tình đã thuyên giảm. Vì vậy, ông tranh thủ giúp vợ con lao động sản xuất để cải thiện thu nhập.

Đứng nhìn vườn cà phê trĩu quả, ông Brôch không giấu nổi niềm vui. Ông cho biết: Nhờ được cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn, gia đình ông đã chuyển đổi một số diện tích mì sang trồng cà phê.

Ngoài ra, gia đình ông còn được Nhà nước hỗ trợ con giống để phát triển chăn nuôi. Hiện nay, gia đình ông có 3 sào cà phê, 2 sào mì, 2 sào lúa, 6 con bò và 5 con heo. “Không chỉ đủ ăn, gia đình tôi còn để dành được hàng chục triệu đồng từ bán sản phẩm. Mới đây, gia đình tôi đã thoát nghèo”-ông Brôch phấn khởi cho hay.

anh-bim-da-xay-duoc-nha-o-khang-trang-va-mua-sam-may-moc-phuc-vu-san-xuat.jpg
Anh Y Bim đã xây được nhà ở khang trang và mua sắm máy móc phục vụ sản xuất. Ảnh: H.T

Tương tự, cuộc sống của gia đình anh Y Bim cũng khởi sắc nhờ chuyển đổi cây trồng và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Anh Y Bim cho biết: Trước đây, gia đình anh canh tác 1,2 ha mì và 2 sào lúa nước 1 vụ. Năm 2012, được cán bộ xã hướng dẫn, anh chuyển 1 ha mì sang trồng cà phê.

Những năm gần đây, cà phê cho năng suất 3 tấn nhân/ha. Hàng năm, gia đình anh thu được 80-100 triệu đồng từ các loại cây trồng nói trên. Từ 1 con bò được Nhà nước hỗ trợ năm 2015, đến nay, gia đình anh đã có đàn bò gồm 5 con. Mới đây, anh còn được cấp thêm 5 con heo giống để phát triển chăn nuôi.

“Trước đây, vì mang tâm lý gia đình có người bị bệnh phong nên chúng tôi sống biệt lập với bên ngoài. Có đất sản xuất nhưng phương thức canh tác lạc hậu dẫn đến năng suất thấp, cuộc sống gia đình luôn thiếu trước hụt sau.

Sau này, được Nhà nước hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi và cán bộ hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nên đời sống gia đình dần cải thiện. Cuối năm 2023, gia đình tôi đã thoát nghèo”-anh Bim bộc bạch.

Anh Mưn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đak Pơ Nan-cho biết: Trước đây, toàn bộ diện tích đất của gia đình anh chủ yếu trồng mì. Được cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn, anh chuyển một phần diện tích sang trồng cà phê nên thu nhập được cải thiện. Hiện nay, gia đình anh có 1 ha cà phê, 1 ha mì và 1 ha lúa.

“Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật nên các loại cây trồng đạt năng suất cao hơn. Hàng năm, tôi tích lũy hơn 40 triệu đồng”-anh Mưn chia sẻ.

gia-dinh-anh-truong-thon-mun-cung-co-thu-nhap-cao-tu-1-ha-lua-1-ha-ca-phe-va-1-ha-mi.jpg
Gia đình anh trưởng thôn Mưn cũng có thu nhập cao từ 1 ha lúa, 1 ha cà phê và 1 ha mì. Ảnh: H.T

Làng Đak Pơ Nan hiện có 88 hộ với 419 khẩu, gần 100% là người Bahnar. Trước đây, hầu hết người lớn tuổi trong làng đều bị bệnh phong nên cuộc sống rất khó khăn. Những năm gần đây, nhờ được Nhà nước quan tâm hỗ trợ thuốc điều trị, bệnh phong không còn phát triển nữa, nhiều người đã có thể lao động.

Bên cạnh đó, Nhà nước quan tâm hỗ trợ cây-con giống, hướng dẫn kỹ thuật nên bà con sản xuất hiệu quả hơn. Ngoài ra, Nhà nước còn hỗ trợ xây dựng trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình cấp nước sinh hoạt nên cuộc sống người dân dần cải thiện.

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Mạnh Trường-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Thụp-cho biết: Trước đây, nhiều người mắc bệnh phong nên tỷ lệ hộ nghèo ở làng Đak Pơ Nan rất cao. Vì vậy, huyện và xã đã tranh thủ nguồn lực từ các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia và ngân sách địa phương để hỗ trợ về sinh kế, cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân.

Cùng với đó, xã cũng huy động các đoàn thể kêu gọi thêm nguồn lực hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân vào dịp lễ, Tết. Từ năm 2022 đến nay, làng có 45 hộ được hỗ trợ heo giống; 6 hộ được cấp đất và xây nhà ở; 5 hộ được hỗ trợ mua bồn nước. Ngoài ra, làng cũng được hỗ trợ sửa chữa nhà sinh hoạt cộng đồng và bê tông hóa 3 tuyến đường với tổng kinh phí gần 1,3 tỷ đồng.

“Với sự hỗ trợ của các cấp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân làng Đak Pơ Nan được cải thiện rõ rệt. Qua rà soát, làng còn 29 hộ nghèo, chiếm 32,9%, giảm 51,14% so với cuối năm 2021.

Thời gian tới, xã tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để hỗ trợ sinh kế cho người dân; đồng thời, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng các công trình hạ tầng, nhất là các công trình giao thông đã xuống cấp nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt và phát triển kinh tế”-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Thụp thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ.

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ

(GLO)- Hằng năm, khi mực nước hồ Ayun Hạ rút xuống, người dân xã Al Bá (tỉnh Gia Lai) lại rủ nhau ra ven hồ cào hến, bắt cá. Công việc vất vả, phải dầm mình dưới nắng nhiều giờ, nhưng mang lại nguồn thu nhập thiết thực lúc nông nhàn, giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện trang trải cuộc sống.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Ra quân giám sát thị trường dịp Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường

(GLO)- Hướng tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường, tuyên truyền pháp luật nhằm bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, văn minh.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

null