Khơi dậy ý thức bảo tồn văn hóa dân tộc cho thiếu nhi Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để học sinh thể hiện sự hiểu biết về văn hóa dân tộc, tổ chức Đoàn-Đội các cấp của tỉnh Gia Lai triển khai hoạt động vẽ tranh, trình diễn trang phục truyền thống…Các hoạt động góp phần khơi dậy ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Nét đẹp thiếu nhi các dân tộc” do Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh tổ chức từ ngày 13-10 đến 16-11. Mỗi Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn chọn gửi về Ban tổ chức một tranh vẽ của thiếu nhi. Từ hiểu biết của mình, các em đã đưa vào tranh vẽ những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

ea86679bc34a5f96897bcd4727a168c4.jpg
Em A Nhim (ở giữa) chia sẻ về nội dung tranh vẽ với chủ đề “Nét đẹp thiếu nhi các dân tộc”. Ảnh: M.N

Lấy ý tưởng từ Tuần lễ Hoa dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya vừa được tổ chức vào đầu tháng 11-2024, em A Nhim (lớp 9, Trường Tiểu học và THCS Chư Đang Ya, huyện Chư Păh) đã thể hiện được sự quan sát tinh tế khi đưa vào bức tranh những hình ảnh ấn tượng về: núi lửa Chư Đang Ya, cây nêu truyền thống, nhà rông, chiếc gùi. Các thiếu nhi mặc bộ trang phục rực rỡ của người Jrai hòa chung niềm vui mùa lễ hội. Bức tranh còn điểm thêm những bông dã quỳ vàng ươm-đặc trưng của vùng Chư Đang Ya.

Bức tranh của A Nhim được Ban giám khảo đánh giá cao và trao giải nhì. “Em rất tự hào về cảnh đẹp của địa phương và những nét đặc trưng về văn hóa của dân tộc mình. Em sẽ nỗ lực học tập, tìm hiểu để giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc”-A Nhim tâm sự.

Em Nguyễn Hoàng Linh (lớp 8.2, Trường THCS Nguyễn Khuyến, xã Kim Tân, huyện Ia Pa) thể hiện năng khiếu hội họa qua tranh vẽ với chủ đề “Gắn kết thiếu nhi các dân tộc”.

Hoàng Linh sinh ra ở làng Blôm (xã Kim Tân), nơi có đông đồng bào dân tộc Jrai sinh sống. Với sự hiểu biết của mình, Linh đã đưa vào tranh vẽ hình ảnh nhà rông, nhà sàn. Bên ánh lửa, người dân mặc trang phục truyền thống đánh chiêng, nắm tay nhau biểu diễn những nhịp xoang uyển chuyển. Em Linh cho biết: “Mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Em tìm hiểu để biết về văn hóa Jrai của các bạn cùng lớp. Ở lớp, học sinh người Kinh và người Jrai gắn kết, giúp nhau vươn lên trong học tập”.

d101383d0c3e5b0071e4f80fd5c6a659.jpg
Anh Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải)-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh trao giải cho các thiếu nhi đạt giải nhì tại cuộc thi vẽ tranh. Ảnh: M.N

Còn rất nhiều các hình ảnh sinh động khác như: nhảy sạp-nét văn hóa độc đáo của đồng bào Tây Bắc, di tích lịch sử văn hóa làng Ốp, lễ mừng chiến thắng… cũng được thể hiện rõ nét qua các bức tranh đầy màu sắc của thiếu nhi. 17 tranh vẽ bằng nhiều chất liệu khác nhau, thể hiện những góc nhìn mới của thiếu nhi về văn hóa truyền thống. Các tác phẩm dự thi được Ban Giám khảo đánh giá cao về tính thẩm mỹ và ý tưởng.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 3 giải nhì, 3 giải ba và 11 giải khuyến khích cho các tác giả (không có giải nhất); trong đó 3 giải nhì thuộc về Huyện Đoàn: Đak Pơ, Chư Păh, Mang Yang. Anh Nguyễn Đức Quỳnh-Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Chư Păh cho hay: “Hội đồng Đội huyện đã tổ chức nhiều cuộc thi vẽ tranh nên phát hiện thí sinh có năng khiếu để lựa chọn tham gia cuộc thi vẽ tranh cấp tỉnh. Cuộc thi đã giúp các em học sinh thể hiện năng khiếu, sự sáng tạo và tình yêu với văn hóa dân tộc”.

Ngoài cuộc thi vẽ tranh, tối 16-11, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Liên hoan thiếu nhi với văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2024. Tại Liên hoan, thiếu nhi đến từ các huyện, thị xã, thành phố đã tự tin biểu diễn các tiết mục hát, múa, nhạc cụ dân tộc truyền thống.

Điểm nhấn của Liên hoan là phần trình diễn trang phục dân tộc truyền thống. Thiếu nhi khoác trên mình bộ trang phục truyền thống của các dân tộc: Kinh, Jrai, Bahnar, Tày, Mường... và tự tin trình diễn trên sân khấu. Nhiều phần trình diễn của thí sinh có thêm phần phụ họa hòa tấu nhạc cụ dân tộc.

Em Rmah H’Trang (lớp 5A4, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Chư Sê) bày tỏ: Mỗi dân tộc có một bộ trang phục truyền thống riêng với những hoa văn khác nhau. Em rất tự hào khi mặc bộ trang phục truyền thống dân tộc Jrai của mình để trình diễn tại liên hoan, góp phần lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc tới mọi người”.

94bea6d11f5534ef6b8f443a99f7d9fe.jpg
Thiếu nhi tự tin trình diễn trang phục dân tộc truyền thống tại Liên hoan thiếu nhi với văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.N

Dù chỉ là hoạt động giao lưu nhưng Liên hoan đã tạo điều kiện để các thiếu nhi phát huy năng khiếu văn hóa-văn nghệ, sự tự tin khi đứng trước đám đông, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc.

Thời gian qua, tổ chức Đoàn-Đội các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động, cuộc thi nhằm khơi gợi tình yêu văn hóa dân tộc cho thanh thiếu nhi như: Liên hoan cồng chiêng và hát dân ca thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số TP. Pleiku do Hội LHTN Việt Nam thành phố tổ chức; Liên đội Trường THCS Lê Lợi (xã Tân Sơn, TP. Pleiku) thành lập câu lạc bộ “Bảo tồn di sản văn hóa Gia Lai trong trường học”; Liên đội Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc…

Anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh thông tin: Gia Lai có đông dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc đều có nét văn hóa truyền thống và bản sắc riêng cần được bảo tồn, phát huy. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, tổ chức Đoàn-Đội mong muốn các em có thêm kiến thức, kỹ năng để trân trọng, giữ gìn những giá trị văn hóa tốt đẹp từ trên ghế nhà trường. Các hoạt động cũng góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa thiếu nhi các dân tộc để cùng nhau nỗ lực học tập và rèn luyện tốt.

Có thể bạn quan tâm

“Tên Người là cả một niềm thơ”

“Tên Người là cả một niềm thơ”

(GLO)- Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai) hiện trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Một trong số đó là tập sách “Tên Người là cả một niềm thơ” do ông Nguyễn Khoa-Cán bộ lão thành cách mạng trao tặng năm 2004.

Rau dại quê nhà

Rau dại quê nhà

(GLO)- Mùa nào thức nấy, vùng nào rau ấy, không chỉ những bữa cơm trên rẫy, dưới đồng mà dường như bữa cơm nào của tuổi thơ chúng tôi cũng không thiếu mớ rau dại.

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

(GLO)- 12 năm liên tục duy trì chương trình “Trang sách mùa hè” cũng là chừng ấy thời gian cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh dành nhiều tâm huyết để tạo ra một không gian vừa học vừa chơi mới mẻ, hấp dẫn.

“Nơi học nghề làm người”

“Nơi học nghề làm người”

(GLO)-Buổi chiều muộn cuối tháng 4 vừa qua, tôi đang dọn dẹp vài thứ lặt vặt trong nhà chuẩn bị đón mừng lễ 30-4 và 1-5 thì điện thoại reo. Tôi nghe máy, giọng anh bạn già Bùi Quốc Trưởng từ Hà Nội vang lên: “Mấy anh em Gia Lai đang tụ tập ở nhà của anh Phạm Trung Đỉnh ăn mừng chiến thắng đây”.

Năm tháng học trò

Năm tháng học trò

(GLO)- Mỗi độ hè về, khi những tia nắng tràn ngập trên sân trường cũng là lúc những chùm phượng vĩ bắt đầu cháy đỏ một góc trời. Phượng không chỉ là loài hoa báo hiệu mùa hè mà còn là biểu tượng bất diệt của tuổi học trò-cái tuổi ngây thơ, vụng dại nhưng đầy ắp yêu thương và khát vọng.

khúc mưa, cơn mưa, chìm vào cơn mưa, Gia Lai, Báo Gia Lai

Khúc mưa

(GLO)- Bất ngờ chìm vào cơn mưa ngờm ngợp giữa phố chiều tấp nập người xe, tôi vội vã tìm một nơi trú tạm chờ mưa tạnh. Kiểu mưa đầu mùa thế này, vội đến rồi cũng sẽ tan đi nhanh.

Bánh tráng Bình Định

Bánh tráng Bình Định

(GLO)- Bánh tráng có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên cả nước, cả trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Thế nhưng chẳng hiểu sao, tôi cứ nghĩ và nhớ về món bánh tráng Bình Định. Có lẽ là bởi không ở nơi đâu bánh tráng lại đa dạng và có thể ăn vào mọi dịp như “xứ nẫu”.

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

(GLO)- Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của những đội cồng chiêng “nhí” ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) không chỉ là kế thừa mà còn trở thành nhịp cầu nối dài mạch nguồn văn hóa truyền thống, để hồn cốt dân tộc tiếp tục sống mãi qua từng thế hệ.

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Món ngon Quảng Ngãi: Mực xào Mỹ Á

Món ngon Quảng Ngãi: Mực xào Mỹ Á

Từ biển xanh Mỹ Á, nơi sóng vỗ rì rào, đến mâm cơm dân dã bên bãi cát, món mực xào giòn ngọt, thơm lừng đã chinh phục bao thực khách. Ai đã một lần nếm thử đều khó lòng quên được hương vị đặc biệt này.