Kbang xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu mắc ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong khi chờ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận thương hiệu “Mắc ca Kbang-Gia Lai”, UBND huyện Kbang đã sớm ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận này nhằm đảm bảo chất lượng, duy trì thương hiệu và nâng cao hiệu quả kinh tế đối với sản phẩm mắc ca.

Nâng cao giá trị từ thương hiệu

Được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019, đồng thời cũng là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2022, sản phẩm hạt mắc ca sấy nứt của cơ sở mắc ca Minh Quang (tổ 11, thị trấn Kbang) được người tiêu dùng đánh giá cao. Bà Lê Thị Cẩm Như-Chủ cơ sở mắc ca Minh Quang-cho biết: Hiện nay, cơ sở sản xuất khoảng 30 tấn mắc ca thành phẩm mỗi năm với nhiều dòng sản phẩm như: mắc ca nhân, mắc ca sấy mật ong, tinh dầu mắc ca, mắc ca sấy nứt. Đến thời điểm này, các sản phẩm của cơ sở đã có mặt tại hệ thống siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng và các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Bình Dương…

Nhiều cơ sở chế biến tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đầu tư thiết kế bao bì, mẫu mã để quảng bá thương hiệu của nông sản địa phương. Ảnh: Minh Phương

Nhiều cơ sở chế biến tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đầu tư thiết kế bao bì, mẫu mã để quảng bá thương hiệu của nông sản địa phương. Ảnh: Minh Phương

Chủ cơ sở mắc ca Minh Quang cho hay: Cơ sở sẽ tiếp tục đầu tư thêm máy móc, trang-thiết bị tiên tiến nhằm giúp sản phẩm OCOP đạt thứ hạng cao hơn, hướng đến việc được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. “Việc sản phẩm địa phương được bảo hộ nhãn hiệu sẽ góp phần kiểm soát được chất lượng, uy tín của sản phẩm, giúp người sản xuất có lợi thế cạnh tranh, thuận lợi đưa sản phẩm thâm nhập thị trường lớn. Nếu cơ sở được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu đã được chứng nhận, chúng tôi sẽ nỗ lực giữ gìn và phát triển nhãn hiệu; đồng thời đẩy mạnh quảng bá thương hiệu sản phẩm gắn với quản lý tốt việc sử dụng tem, nhãn hiệu chứng nhận nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người sản xuất đối với sản phẩm của địa phương”-bà Như nhấn mạnh.

Tương tự, chị Võ Thị Liên-Chủ cơ sở sản xuất mắc ca Bảo An (tổ 8, thị trấn Kbang) cho hay: Năm 2016, chị đầu tư máy móc để chế biến nhiều dòng sản phẩm từ hạt mắc ca. Mỗi năm, cơ sở của chị tiêu thụ khoảng 10 tấn mắc ca sấy nứt. Bên cạnh đó, cơ sở tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Về định hướng trong thời gian tới, chị Liên cho hay, cơ sở đang đầu tư chế biến sâu để sản phẩm mắc ca trở thành sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Mặt khác, cơ sở cũng tập trung nghiên cứu để cho ra nhiều sản phẩm mới, giúp việc tiêu thụ dễ dàng hơn.

Theo ông Nguyễn Anh Thơ-Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Kbang: Với sự hỗ trợ từ Sở Khoa học và Công nghệ, đến nay, hồ sơ đăng ký chứng nhận thương hiệu “Mắc ca Kbang-Gia Lai” đã gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ. Sau khi có được chứng nhận, Sở sẽ bàn giao thương hiệu này cho huyện quản lý và sử dụng. Cùng với đó, UBND huyện cũng đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Mắc ca Kbang-Gia Lai”; đồng thời, ủy quyền cho Phòng Kinh tế-Hạ tầng quản lý nhãn hiệu chứng nhận này. Các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu chứng nhận gồm: quả mắc ca tươi; hạt mắc ca đã sơ chế, chế biến; hạt mắc ca tẩm ướp hương vị. Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện khẳng định: Các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh đáp ứng các điều kiện như có hoạt động sản xuất sản phẩm mắc ca nằm trong phạm vi vùng chứng nhận; chấp hành tốt các quy định của pháp luật về sản xuất, chế biến, kinh doanh… sẽ được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Mắc ca Kbang-Gia Lai”.

Liên kết phát triển sản phẩm

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mã Văn Tình thông tin: Huyện Kbang có diện tích mắc ca lớn nhất tỉnh với hơn 2.824 ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Sơ Pai, Sơn Lang, Đak Rong, Krong, Đak Smar và thị trấn Kbang. Việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Mắc ca Kbang-Gia Lai” là cần thiết để khẳng định danh tiếng, chất lượng và giá trị sản phẩm của địa phương, qua đó góp phần thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị, gia tăng thu nhập cho người trồng, chế biến sản phẩm từ mắc ca.

Cơ sở chế biến mắc ca Minh Quang (thị trấn Kbang) đang hướng đến việc được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Ảnh: M.N

Cơ sở chế biến mắc ca Minh Quang (thị trấn Kbang) đang hướng đến việc được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Ảnh: M.N

Ông Tình cho biết thêm: Từ chỗ trồng thí điểm năm 2010 và chủ yếu trồng xen với cây cà phê, hiện nay, diện tích mắc ca được mở rộng với cả hình thức trồng xen và trồng thuần. Hiện địa phương có 3 sản phẩm mắc ca đạt chứng nhận OCOP và gần 20 cơ sở chế biến. Định hướng đến năm 2030, huyện sẽ mở rộng diện tích cây mắc ca lên trên 3.000 ha. Do vậy, từ năm 2018 đến nay, huyện có chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trồng xen cây mắc ca để tăng thêm thu nhập. “Cùng với việc vận động người dân làm tốt khâu sản xuất, huyện cũng đề xuất tỉnh kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sâu để đa dạng hóa các sản phẩm từ hạt mắc ca. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản, chỉ dẫn địa lý và tổ chức giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP gắn với địa phương, tăng cường hoạt động kết nối doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm”-ông Tình cho biết.

Trao đổi với P.V, ông Lê Thanh Sơn-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho hay: Theo đề án của tỉnh về phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thì cây mắc ca được phát triển chủ yếu tại các xã, thị trấn thuộc huyện Kbang và tiếp tục mở rộng phát triển ở các vùng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp tại các huyện: Đak Đoa, Mang Yang, Chư Păh. Phấn đấu đến năm 2030, diện tích mắc ca của tỉnh đạt 4.045 ha; đến năm 2050 duy trì và phát triển khoảng 6.660 ha. Trên cơ sở này, huyện Kbang đã xây dựng chương trình, kế hoạch, đồng thời xác định chỉ tiêu, kế hoạch phát triển mắc ca trong cả giai đoạn 2021-2030 và cụ thể từng năm đến các xã, thị trấn để tổ chức triển khai thực hiện.

“Nếu có doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến sâu, liên kết phát triển vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm ổn định thì người dân sẽ yên tâm đầu tư, mạnh dạn mở rộng diện tích đối với loại cây trồng đa mục đích này, vừa góp phần tăng độ che phủ rừng, vừa giúp nâng cao thu nhập”-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

Ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi tích cực

(GLO)- Sau các đợt mưa bão cuối năm 2025, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các tổ chức tín dụng, nhiều hộ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn để tái sản xuất và bắt đầu có thu hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

null