Israel chấm dứt quan hệ với 3 cơ quan Liên hợp quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 13-1, Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.

Động thái này được Israel đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-1 đã ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế.

lhq-140126.jpg
Một phiên họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Cụ thể, trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Israel, cơ quan này cho biết Ngoại trưởng Gideon Sa'ar đã yêu cầu chấm dứt ngay lập tức quan hệ với Liên minh các nền văn minh của LHQ (UNAOC), UN - Energy (cơ chế liên ngành trong hệ thống LHQ liên quan đến năng lượng) và Diễn đàn Toàn cầu về Di cư và Phát triển (GFMD). Lý do dẫn cáo buộc các cơ quan này có định kiến đối với Israel.

Ngoài ra, ông Sa'ar cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Israel xem xét khả năng tiếp tục hay chấm dứt hợp tác với các tổ chức quốc tế khác. Tuy nhiên, ông không nêu rõ động thái này liệu có ảnh hưởng đến mức độ tham gia tổng thể của Israel trong hệ thống các cơ quan và tổ chức của LHQ hay không.

Theo Bộ Ngoại giao Israel, nước này đã chấm dứt quan hệ với 4 tổ chức, bao gồm Văn phòng Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Trẻ em và Xung đột vũ trang, Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women), Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) và Ủy ban Kinh tế - Xã hội LHQ về Tây Á (ESCWA).

Năm ngoái, Israel đã chính thức chấm dứt quan hệ với Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA). Các quan chức LHQ và tổ chức nhân đạo cảnh báo rằng động thái này có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng đối với người Palestine, vốn phụ thuộc vào UNRWA để có cơ hội tiếp cận lương thực, chăm sóc y tế và giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nước từ chối tham gia bảo vệ Hormuz, Tổng thống Trump nói “không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào”

Nhiều nước từ chối tham gia bảo vệ Hormuz, Tổng thống Trump nói “không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào”

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ liên quan đến chiến dịch quân sự tại Trung Đông khi cho biết phần lớn các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không muốn tham gia cùng Mỹ trong chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.

Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

Tin thế giới sáng 17-3: Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

(GLO)- Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước; Israel cho phép một số khu vực mở lại trường học; EU từ chối đưa lực lượng tới Eo biển Hormuz; Tổng thống Mỹ đề nghị lùi hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-3. 

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

null