Israel: biểu tình đề nghị bầu cử sớm, thủ tướng giải tán nội các thời chiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- TTXVN tại Tel Aviv đưa tin, ngày 17/6, tình hình tại Israel có những diến biến mới khi thủ tướng đối mặt với áp lực buộc phải giải tán nội các thời chiến và làn sóng biểu tình đòi bầu cử sớm.
Thủ tướng Netanyahu (trái) trao đổi với ông Itamar Ben Gvir đứng đầu đảng cực hữu tại một cuộc bỏ phiếu Quốc hội Israel. Ảnh: Flash 90

Thủ tướng Netanyahu (trái) trao đổi với ông Itamar Ben Gvir đứng đầu đảng cực hữu tại một cuộc bỏ phiếu Quốc hội Israel. Ảnh: Flash 90

Theo đó,Thủ tướng Israel Benjamin Netanyah đã giải tán Nội các chiến tranh gồm 6 thành viên, được thành lập sau khi nổ ra xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza vào tháng 10/2023.

Diễn biến trên đã được dự báo từ trước, sau khi ông Benny Gantz, thành viên của đảng Liên minh quốc gia, ngày 9/6 vừa qua tuyên bố rút khỏi chính phủ.

Benny Gantz từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Israel giai đoạn 2020 - 2022. Ông tham gia chính phủ đoàn kết Israel khi xung đột với Hamas mới bùng phát tháng 10 năm ngoái và Nội các chiến tranh được thành lập sau đó.

Thủ tướng Netanyahu thành lập nội các chiến tranh vào ngày 7/11/2023 để quản lý chiến dịch quân sự chống Phòng trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon. Sự ra đời của nội các chiến tranh, một hội đồng lãnh đạo thu hẹp hơn của nội các, là yêu cầu cốt lõi của Chủ tịch đảng Thống nhất quốc gia Benny Gantz để gia nhập liên minh cầm quyền.

Một quan chức trong Văn phòng thủ tướng Israel giải thích, khi chính phủ đoàn kết khẩn cấp không còn nữa, nội các chiến tranh, vốn là một phần của cơ cấu này, cũng không còn phù hợp.

Ông Netanyahu đã phải đối mặt với yêu cầu từ các đối tác theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu trong liên minh cầm quyền là Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Bộ trưởng An ninh quốc gia Itamar Ben-Gvir về việc đưa thêm họ vào nội các chiến tranh, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với các nước đồng minh quốc tế, bao gồm cả Mỹ.

Ông Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant sẽ tổ chức các cuộc tham vấn nhỏ đặc biệt với các quan chức liên quan khác để đưa ra quyết định quan trọng về cuộc xung đột ở Dải Gaza, đồng thời tìm kiếm sự chấp thuận từ nội các an ninh rộng hơn. Theo hãng thông tấn Ynet, ông Ben-Gvir sẽ không được tham gia vào các cuộc tham vấn này.

Diễn biến mới xảy ra khi những người chống chính phủ và phản đối cách điều hành chiến dịch quân sự chống Hamas đang tổ chức một tuần biểu tình với mục đích buộc Thủ tướng Netanyahu phải tổ chức bầu cử sớm.

Theo đó, người biểu tình ngày 17/6 đã chặn một số đường cao tốc và tuyến giao quan trọng trong ngày thứ 2 liên tiếp. Ngoài ra, học sinh tại một số trường trung học ở miền trung Israel cũng bắt đầu làn sóng biểu tình dồn dập. Các nhà tổ chức biểu tình tiết lộ mục tiêu của họ là vận động một triệu người đổ ra đường tuần hành để gây sức ép cho chính phủ Netanyahu. Họ dự kiến tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài tư dinh của thủ tướng ở Jerusalem và Caesarea vào ngày 20/6.

Có thể bạn quan tâm