Hamas ra cáo buộc Israel kéo dài các cuộc đàm phán ngừng bắn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- TNO đưa tin, một quan chức cấp cao của Hamas ở Beirut (Lebanon) đã cáo buộc Israel kéo dài các cuộc đàm phán ngừng bắn. Các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu tháng 5 khi Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ ở TP. Rafah thuộc miền Nam Gaza.

Cụ thể, ông Osama Hamdan-quan chức Hamas cho rằng, phản ứng của Israel với các bên hòa giải liên quan đến đề xuất ngừng bắn mà Hamas chấp nhận vào ngày 6-5 “nói lên việc mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán bất tận về mọi thứ”. Qatar, cùng với Mỹ và Ai Cập đã tham gia nhiều tháng đàm phán về các chi tiết của lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin và tù nhân, tuy nhiên các cuộc đàm phán đều bị đình trệ.

Bên cạnh đó, ông Hamdan nhấn mạnh, Hamas đã nói với các bên hòa giải rằng họ “không thể đồng ý với một thỏa thuận không đảm bảo... một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và việc rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza cũng như đạt được một thỏa thuận trao đổi tù nhân thực sự, nghiêm túc”. Ngoài ra, ông Hamdan nói trong một cuộc họp báo ở Beirut rằng, theo Tổng thống Mỹ, “các bên hòa giải đảm bảo sẽ tiếp tục đàm phán vô thời hạn, cho đến khi hai bên đồng ý”.

Khói lửa bốc lên ở miền Trung Dải Gaza trong đợt không kích của Israel ngày 3-6. Ảnh: Reuters

Khói lửa bốc lên ở miền Trung Dải Gaza trong đợt không kích của Israel ngày 3-6. Ảnh: Reuters

Cũng theo ông Hamdan, việc Israel không đồng ý với một thỏa thuận như thế cho thấy nước này muốn đòi lại các con tin và “sau đó tiếp tục gây hấn… họ không muốn có lệnh ngừng bắn”.

Trong một diễn biến liên quan, vtv.vn thông tin, một nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc đã kêu gọi tất cả các quốc gia noi gương 146 quốc gia thành viên và công nhận nhà nước Palestine. “Việc công nhận nhà nước Palestine là sự thừa nhận quan trọng về các quyền của người dân Palestine, cũng như những cuộc đấu tranh và vượt qua sự khổ đau của họ nhằm hướng tới tự do và độc lập”, các chuyên gia Liên hợp quốc cho hay. Ngoài ra, các chuyên gia nhấn mạnh rằng: “Đây là điều kiện tiên quyết cho nền hòa bình lâu dài ở Palestine và toàn bộ khu vực Trung Đông”.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

null