Israel ra điều kiện cho Hamas 1 tuần trước khi tấn công Rafah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Một quan chức hàng đầu của Israel ngày 4/5 cho biết Ten Aviv sẽ cử phái đoàn đến Cairo (Ai Cập) để đàm phán ngừng bắn ở Gaza, khi nước này nhận thấy “diễn biến tích cực”.
Mỹ cho rằng Hamas là bên ngáng đường cản trở đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Mỹ cho rằng Hamas là bên ngáng đường cản trở đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Cùng ngày, kênh truyền hình nhà nước Al Qahera của Ai Cập dẫn một nguồn tin cấp cao nước này cho biết, Cairo tiếp phái đoàn Hamas trong ngày 4/5 để thảo luận về những diễn biến liên quan tiến trình cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza.

Lượng Hamas và các nhà trung gian đàm phán của Ai Cập đã đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề từng bất đồng. Hamas đã nhất trí giai đoạn đầu tiên thỏa thuận trả tự do cho con tin, với điều kiện Mỹ đảm bảo rằng các lực lượng của Israel hoàn toàn rút khỏi Dải Gaza sau 124 ngày, thời điểm cả 3 giai đoạn của thỏa thuận hoàn tất.

Israel trước đó đã đặt thời hạn 1 tuần để Hamas đồng ý thỏa thuận giải quyết vấn đề con tin, nếu không sẽ tấn công vào Rafah. Theo đề xuất của Israel, giai đoạn ngừng bắn đầu tiên kéo dài 40 ngày, và Hamas thả tối đa 33 trong hơn 100 con tin của Israel đang bị giữ. Trong thời gian này, các bên tiếp tục đàm phán để có một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Giai đoạn ngừng bắn thứ hai kéo dài ít nhất 6 tuần, các bên thả con tin với số lượng lớn hơn và cam kết tạm dừng giao tranh trong thời gian dài, có thể 1 năm. Nếu được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận đầu tiên kể từ thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11/2023, khi 105 con tin được trả tự do để đổi lấy 240 tù nhân người Palestine.

Liên quan đến hội nghị đàm phán ngừng bắn mới nhất giữa Israel và Hamas tại Ai Cập, ngày 3/5 AFP dẫn đánh giá của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Diễn đàn Sedona của Viện McCain ở bang Arizona, Mỹ, cho rằng, Hamas là lực lượng duy nhất cản trở lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

null