Bộ trưởng ra tối hậu thư cho Thủ tướng Netanyahu, chính phủ Israel thêm rối ren

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Benny Gantz, một thành viên trong nội các chiến tranh của Israel, yêu cầu Thủ tướng Benjamin Netanyahu thực hiện đúng kế hoạch đã được thống nhất về xung đột ở Gaza, nếu không sẽ rút khỏi liên minh.

Trong cuộc họp báo ngày 18.5, Bộ trưởng Gantz cho biết ông muốn nội các chiến tranh Israel vạch ra một kế hoạch bao gồm 6 điểm trước ngày 8.6. Ông nói, nếu kỳ vọng của ông không được đáp ứng, ông sẽ rút đảng của mình khỏi liên minh khẩn cấp mở rộng của Thủ tướng Netanyahu, theo Reuters.

Ông Gantz, người từng là tướng lĩnh cấp cao và hiện được xem đối thủ chính trị đáng gờm nhất của ông Netanyahu, không đưa ra thời gian chính xác cho việc rút lui. Tuy nhiên, thách thức của ông có thể làm gia tăng căng thẳng đối với một chính phủ thời chiến ngày càng khó vận hành.

Ba thành viên trong nội các chiến tranh Israel: (từ trái qua) Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Benny Gantz. Ảnh: REUTERS

Ba thành viên trong nội các chiến tranh Israel: (từ trái qua) Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Benny Gantz. Ảnh: REUTERS

Ông Netanyahu dường như đang bị cô lập trong nội các chiến tranh có quy mô nhỏ hơn mà chính ông lập ra, nơi chỉ có ông, ông Gantz và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant có quyền bỏ phiếu. Hôm 15.5, ông Gallant đã yêu cầu làm rõ kế hoạch hậu chiến, cũng như kêu gọi ông Netanyahu đồng ý từ bỏ ý định triển khai quân đội tái chiếm đóng Gaza.

Nếu thủ tướng làm đúng như vậy, ông sẽ có nguy cơ chọc giận các đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong liên minh cầm quyền, vốn đã kêu gọi sáp nhập Gaza. Việc mất đi các đảng này có thể lật đổ ông Netanyahu, người trước chiến sự đã không thu hút được nhiều đối tác ôn hòa hơn, trong bối cảnh ông vẫn đang bị xét xử vì các cáo buộc tham nhũng.

"Những toan tính mang tính cá nhân và chính trị đã bắt đầu xâm nhập vào thánh địa thiêng liêng của an ninh quốc gia Israel... Một nhóm thiểu số đã chiếm buồng lái của con tàu Israel và đang lái nó về phía bãi đá", ông Gantz nói trong cuộc họp báo.

Ông Gantz cho biết kế hoạch 6 điểm do ông đề xuất sẽ bao gồm việc để lực lượng Mỹ - châu Âu - Ả Rập - Palestine quản lý hành chính tạm thời ở Gaza trong khi Israel vẫn duy trì quyền kiểm soát an ninh.

Kế hoạch cũng sẽ thiết lập nghĩa vụ quốc gia công bằng cho tất cả người Israel, bao gồm những người Do Thái chính thống cực đoan hiện được miễn nghĩa vụ quân sự và có hai đảng trong liên minh của ông Netanyahu quyết tâm duy trì quyền miễn trừ.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ sớm tiến hành "chiến dịch tấn công dữ dội nhất" trong lịch sử đất nước nhằm vào Israel và Mỹ. Iran thành lập một hội đồng lâm thời theo quy định pháp luật để điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei thiệt mạng.

Mỹ áp thuế 126% đối với thiết bị năng lượng mặt trời sản xuất tại Ấn Độ

Tin thế giới tối 25-2: Mỹ áp thuế 126% đối với thiết bị năng lượng mặt trời sản xuất tại Ấn Độ

(GLO)- Iran lên tiếng sau phát biểu của Tổng thống Trump về khả năng phát triển tên lửa tầm xa; Mỹ áp thuế 126% đối với thiết bị năng lượng mặt trời sản xuất tại Ấn Độ; Thủ tướng Nhật Bản vướng rắc rối vì tặng quà cho hơn 300 nghị sĩ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-2.

null