Nội bộ Israel bất đồng về kế hoạch thời hậu chiến ở Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 15/5 tuyên bố phản đối việc Israel nhận trách nhiệm quân sự hoặc dân sự trong quá trình quản lý Dải Gaza sau khi cuộc chiến kết thúc.
Khói bốc lên sau các cuộc tấn công của Israel tại Rafah. Ảnh: THX/TTXVN

Khói bốc lên sau các cuộc tấn công của Israel tại Rafah. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Gallant nêu rõ: “Tôi đã yêu cầu tìm kiếm giải pháp thay thế khác cho Hamas trong công tác quản lý Gaza, nhưng tôi không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Xin được nhắc lại và nói rõ, tôi sẽ không đồng ý thành lập chính quyền quân sự Israel ở Gaza; Israel cũng không được phép thực hiện quyền kiểm soát dân sự đối với Dải Gaza”.

Bộ trưởng Gallant cho biết Israel nên hướng tới thiết lập một "cơ quan cai trị Palestine không thù địch" để thay thế Hamas tại Gaza. Ông chỉ trích rằng kể từ tháng 10 năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đã không phản hồi đề xuất này của ông.

Thành viên Nội các chiến tranh Benny Gantz cũng lên tiếng ủng hộ Bộ trưởng Gallant về việc công khai phản đối cách tiếp cận của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đối với kế hoạch Gaza thời hậu chiến.

Ông Gantz cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã nói lên sự thật, đồng thời nhấn mạnh: “Trách nhiệm của lãnh đạo là làm điều đúng đắn cho đất nước, bằng bất cứ giá nào”.

Cuộc tranh luận nội bộ phản ánh những khác biệt lớn trong chính phủ liên minh cầm quyền của ông Netanyahu về hướng xử lý Dải Gaza sau cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 8 tháng. Trong khi một phe muốn thiết lập chính quyền thay thế Hamas, phe khác ủng hộ việc quân đội Israel duy trì quyền kiểm soát an ninh trên dải đất này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã hối thúc cộng đồng quốc tế triển khai những hành động cụ thể nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Dải Gaza và khôi phục hòa bình, ổn định trong khu vực.

Cũng trong ngày 15/5, thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh cáo buộc Israel gây ra tình trạng bế tắc trong tiến trình đàm phán ngừng bắn ở Gaza, khẳng định những nội dung sửa đổi của Tel Aviv đối với đề xuất ngừng bắn do các nhà trung gian hòa giải đưa ra đã đẩy cuộc thương lượng đi vào ngõ cụt.

Israel phát động chiến dịch tấn công tổng lực vào Gaza từ ngày 7/10/2023 nhằm mục tiêu tiêu diệt lực lượng Hamas – nhóm vũ trang đã tiến hành cuộc đột kích bất ngờ vào miền Nam Israel trong sáng cùng ngày khiến gần 1.200 người chết và khoảng 250 người bị bắt làm con tin. Chiến dịch tấn công của Israel đến nay khiến hơn 35.000 người tử vong và gần 80.000 người bị thương, chủ yếu là dân thường. Nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế cáo buộc Israel phạm tội ác chiến tranh, tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người. Trong đó, Nam Phi đã chính thức khởi kiện Israel phạm tội ác diệt chủng, lên Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).

Có thể bạn quan tâm

Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: RBC-Ukraine

Nga-NATO tiến gần đối đầu trực diện

(GLO)- Sự cố UAV xâm nhập không phận Ba Lan không chỉ gây chấn động chính trường Warsaw mà còn làm NATO lập tức tăng tốc triển khai lực lượng ở sườn phía Đông. Điện Kremlin bác bỏ liên quan nhưng đồng thời cảnh báo hậu quả nếu liên minh can dự trực tiếp vào Ukraine.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin úp mở khả năng gặp lãnh đạo Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không đến Moscow, thậm chí còn mời ngược ông Putin tới Kiev. Lời mời khó xảy ra này gửi thông điệp chính trị mạnh mẽ, phản ánh cả tính toán chiến lược và những trở ngại trong đàm phán.

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

Putin hé lộ với Trump: Sẵn sàng gặp Zelensky tại Moscow

(GLO)- Ngày 3-9, phát biểu tại Bắc Kinh sau lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Moscow, đồng thời tiết lộ đã báo tin cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng này.

null