Israel tiếp tục tấn công Gaza, AL kêu gọi LHQ triển khai lực lượng vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Israel tăng cường "lùng sục" Rafah để tìm kiếm nơi ẩn náu của các chiến binh Hamas, trong khi cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza thêm trầm trọng.
Xe tăng Israel tiến vào Gaza hôm 16/5. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến vào Gaza hôm 16/5. Ảnh: Reuters

Hôm 17/5, xe tăng của Israel tiến vào thành phố Jabalia và Beit Lahiya ở phía bắc Gaza, nơi lực lượng Hamas cố thủ; trong khi ở phía nam, quân đội Tel Aviv tiến hành bao vây Rafah.

Hamas cho biết lực lượng ở Jabalia đã tiêu diệt một xe chở quân của Israel bằng tên lửa chống tăng Al-Yassin 105, gây thương vong nặng nề cho phe đối thủ; còn Israel thông tin đã tiêu diệt nhiều tay súng ở Jabalia hôm 17/5.

Các cánh vũ trang của Hamas và đồng minh Hồi giáo Jihad vẫn đang phòng thủ dọc theo Dải Gaza, sử dụng các đường hầm kiên cố để tiến hành các cuộc tấn công ở phía bắc - chiến trường chính của các cuộc đụng độ quân sự, và các chiến trường mới như Rafah.

Ở phía nam Gaza, xe tăng Israel đã giữ vững vị trí khu vực lân cận phía đông và ngoại ô Rafah, duy trì áp lực quân sự bằng các cuộc oanh tạc trên không và trên bộ.

Sau hơn 7 tháng giao tranh tại Gaza, tình hình chiến sự leo thang đang đẩy Israel vào thế khó trong mục tiêu "xóa sổ Hamas" mà Tổng thống Netanyahu từng tuyên bố trước đó. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant vẫn tin tưởng vào khả năng chiến thắng Hamas. Israel xác định hiện có bốn tiểu đoàn Hamas đang cố thủ trong thành phố.

Hồi đầu tháng 5, các lực lượng Israel tuyên bố chiến dịch quân sự ở phía Đông thành phố Rafah, bất chấp cộng đồng quốc tế cảnh báo chiến dịch sẽ đẩy khoảng 1,4 triệu người dân đang tránh trú tại Rafah vào tình cảnh thảm khốc.

Trong lúc các cửa khẩu đang tạm thời bị phong tỏa, Mỹ đã neo một bến tàu nổi tạm thời vào một bãi biển ở Gaza hôm 17/5 để "mở đường" vận chuyển hàng viện trợ, nhưng cho tới nay, kế hoạch viện trợ vẫn có thể gặp nhiều rủi ro khi tình hình chiến sự trở nên căng thẳng.

Phó phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết: “Để ngăn chặn nạn đói khủng khiếp, chúng ta phải sử dụng con đường nhanh nhất và dễ dàng nhất để tiếp cận người dân Gaza - đó là đường bộ”.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khủng hoảng nhân đạo ở Gaza đang trở nên trầm trọng và kêu gọi Israel cho phép tiếp cận viện trợ tại các khu vực phía nam và phía bắc của thành phố. Ai Cập cũng lo ngại về một cuộc di cư ồ ạt từ Gaza nên đã từ chối yêu cầu của Israel về việc phối hợp mở lại cửa khẩu biên giới Rafah và giữ cửa khẩu này nằm ngoài tầm kiểm soát của Hamas. Bối cảnh viện trợ "tắc nghẽn" khiến các nước phương tây đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo Gaza bằng đường hàng không.

Trong ngày 16/5, Al Jazeera đưa tin, tại Hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Manama, Bahrain, 22 quốc gia thành viên của Liên đoàn Arab (AL) đã ra tuyên bố kêu gọi triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại các vùng lãnh thổ của người Palestine bị chiếm đóng cho đến khi thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

(GLO)- Làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai vào chiều 21-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu tỉnh tập trung triển khai hiệu quả việc khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh theo phương châm “nước rút đến đâu khắc phục ngay đến đó”.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tặng quà người dân thôn Luật Lễ (xã Tuy Phước).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi đời sống người dân vào chiều ngày 21-11, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tỉnh Gia Lai tập trung tối đa lực lượng, phương tiện nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là đảm bảo an sinh xã hội và khôi phục các hạ tầng thiết yếu.

Thượng tướng Trương Thiên Tô (bìa trái) thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông.

Thượng tướng Trương Thiên Tô thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 21-11, Thượng tướng Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Bắc. Cùng đi có Thiếu tướng Lương Đình Chung - Chính ủy Quân khu 5.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến từ Algeria về ứng phó mưa lũ

(GLO)- Lúc 22 giờ ngày 20-11 (theo giờ Hà Nội), từ Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về tình hình và các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai trên địa bàn một số tỉnh miền Trung.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ

(GLO)-Tại cuộc họp chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai vào chiều 20-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Trong mọi quyết định ứng phó mưa lũ, phải đặt tính mạng và sự an toàn của người dân lên trên hết. 

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

ĐB Nguyễn Thị Mai Phương đề xuất nghiên cứu giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc có thu nhập thấp ở mức dưới 4 triệu đồng/tháng.

Nghiên cứu giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc có thu nhập thấp ở mức dưới 4 triệu đồng/tháng

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội chiều 19-11 về dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) đề xuất nghiên cứu giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc có thu nhập thấp ở mức dưới 4 triệu đồng/tháng.

null