Chuẩn bị đưa vào hoạt động cầu tàu do Mỹ lắp ráp để chuyển hàng viện trợ cho Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vnexpress.net đưa tin, Lầu Năm Góc thông báo, cầu tàu với chi phí ít nhất là 320 triệu USD do quân đội Mỹ lắp ráp để chuyển hàng viện trợ cho Dải Gaza sẽ hoạt động trong vài ngày tới.

Theo đó, Thiếu tướng Patrick Ryder-phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết, công trình “sẽ đi vào hoạt động trong những ngày tới”, song ông từ chối nêu ra thời điểm cụ thể.

Được biết, tuần trước, quân đội Mỹ đã hoàn thành lắp ráp cầu tàu. Tuy nhiên, thời tiết xấu và biển động khiến việc neo cầu tàu ven bờ biển Dải Gaza không an toàn, do đó công trình được kéo về cảng Ashdod của Israel sau khi quân đội Mỹ hoàn tất thi công.

Quân đội Mỹ xây cầu tàu ở Gaza. Ảnh: Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ

Quân đội Mỹ xây cầu tàu ở Gaza. Ảnh: Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cho biết, binh sĩ Israel sẽ chịu trách nhiệm neo cầu tàu vào bờ để quân đội Mỹ không phải tiến vào Dải Gaza. Các khu trục hạm của Mỹ có thể hỗ trợ hoạt động viện trợ nhân đạo qua ngả này.

Trước đó, vào tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch lắp đặt cầu tàu, khi Israel ngăn hàng viện trợ vào Dải Gaza bằng đường bộ và làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo trong khu vực.

Tại một diễn biến khác, TTXVN cho biết, trước việc leo thang hoạt động quân sự của quân đội Israel trong và xung quanh TP. Rafah thuộc Dải Gaza, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự kinh hoàng. Ông Guterres đã nhắc lại lời kêu gọi khẩn cấp về một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và việc trả tự do cho tất cả con tin.

Ngoài ra, ông Stephane Dujarric-người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, nêu rõ: “Những diễn biến này đang tiếp tục cản trở việc tiếp cận viện trợ nhân đạo và làm tình hình vốn đã nghiêm trọng trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, Hamas tiếp tục bắn tên lửa một cách bừa bãi”.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này

Tin thế giới sáng 17-6: Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này

(GLO)- Ukraine nêu đề xuất mới về cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga; Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo du thuyền Anh ở eo biển Manche; Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-5. 

Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

Tin thế giới sáng 9-6: Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

(GLO)- Ukraine giành lại 600km2 lãnh thổ; Israel chính thức tuyên bố chấm dứt xung đột; Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab; Ấn Độ: Tai nạn tại nhà máy thép , 8 công nhân thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-6.

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Tin thế giới tối 8-6: Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

(GLO)- Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn; Houthi phóng tên lửa vào Israel, tuyên bố đóng cửa biển Đỏ với Tel Aviv; Động đất tại Philippines: Số người thiệt mạng tăng lên ít nhất 32 người... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 8-6. 

null