Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Nhiều tiềm năng, lợi thế

Ia Pa có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Quốc Tuấn, toàn huyện có 33.643 ha đất nông nghiệp (chiếm 38,73% diện tích tự nhiên), trong đó, đất trồng cây hàng năm là 29.800 ha, đất trồng cây lâu năm 3.843 ha. Tổng diện tích gieo trồng trong giai đoạn 2016-2022 đạt 35.578 ha. Riêng năm 2022, các doanh nghiệp và người dân đã chuyển đổi khoảng 1.563 ha đất lúa 1 vụ, đất trồng cây hàng năm kém hiệu quả sang trồng thuốc lá, dưa hấu, khoai lang, bắp sinh khối mang lại hiệu quả kinh tế cao; hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô 5-50 ha đối với cây lúa, mía, thuốc lá, bắp sinh khối có sự liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, huyện có 3 sản phẩm OCOP gồm: yến sào Sơn Đông, gạo TBR97 và bưởi da xanh Hoan Bình.

Ngành chăn nuôi của huyện đang từng bước chuyển dịch từ quy mô nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi tập trung. Tổng đàn gia súc năm 2022 có gần 111.000 con, chủ yếu là bò, trâu và heo. Toàn huyện có 4 trang trại với quy mô nuôi từ 4.800 con đến 20.000 con heo/năm; 5 trang trại chăn nuôi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, quy mô nuôi từ 2.400 con đến 24.000 con heo các loại; 17 trang trại đang lập thủ tục xin đầu tư.

Quang cảnh hội nghị về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Quang cảnh hội nghị về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Trên cơ sở điều tra, khảo sát, huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp đến năm 2025. Trong đó, huyện tiếp tục duy trì một số cây trồng chủ lực như: lúa 3.500 ha, mía 4.100 ha, mì 5.700 ha, điều 2.780 ha, bắp 2.020 ha, thuốc lá 1.100 ha, cây ăn quả 1.800 ha, rau màu 780 ha, cây dược liệu 140 ha. Đồng thời, phân vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Huyện phấn đấu đến năm 2025 có 5 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trở lên gồm: yến sào, nhung hươu, gạo, thịt dê núi, nấm rơm.

Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Hàng năm, nguồn vốn nhà nước đầu tư cho ngành nông nghiệp huyện chỉ khoảng 4-5 tỷ đồng, chủ yếu để sửa chữa hệ thống kênh mương thủy lợi. Vì vậy, để hướng đến nền nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững, các doanh nghiệp đóng vài trò đặc biệt quan trọng. Ia Pa hiện có 5 cây trồng chủ lực gồm mía, mì, lúa, bắp, thuốc lá. Gần đây, huyện có thêm một số cây trồng mới khá tiềm năng như ca cao, dưa hấu, khoai lang”.

Mở cửa thu hút đầu tư

Mặc dù mới được đưa vào trồng thử nghiệm trên diện tích 30 ha tại xã Pờ Tó nhưng cây ca cao đã cho thấy nhiều ưu điểm, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Theo bà Tô Thái Hà-Phó Trưởng phòng Kinh doanh (Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức), công suất nhà máy chế biến của Công ty tối đa là 1.000 tấn hạt khô/năm nhưng vùng nguyên liệu ở Đồng Nai mới đáp ứng được 1/4 nhu cầu. Mục tiêu của Công ty đến năm 2027 là nhân rộng diện tích ca cao tại Ia Pa lên 1.000 ha trên cơ sở xây dựng chuỗi liên kết với người dân. “Trước mắt, Công ty dự kiến xây dựng 4 mô hình thí điểm với diện tích 0,5 ha/mô hình tại các xã của huyện Ia Pa. Người dân sẽ được hỗ trợ 30% chi phí lắp đặt hệ thống tưới, thuốc bảo vệ thực vật. Công ty có kế hoạch xây dựng trang trại tại xã Pờ Tó để ươm cây giống và chuyển giao khoa học kỹ thuật; xây dựng cơ sở hạ tầng cho các hợp tác xã, tổ liên kết để sơ chế sản phẩm tại chỗ. Cách làm này vừa tạo việc làm cho lao động địa phương, vừa giúp Công ty giảm chi phí vận chuyển sản phẩm thô”-bà Hà thông tin.

Công ty TNHH một thành viên Bảo Luân dự kiến phát triển vùng nguyên liệu bắp sinh khối 1.000 ha tại huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Công ty TNHH một thành viên Bảo Luân dự kiến phát triển vùng nguyên liệu bắp sinh khối 1.000 ha tại huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH một thành viên Bảo Luân định hướng phát triển cây bắp sinh khối tại huyện Ia Pa. Ông Nguyễn Quang Vũ-Giám đốc Công ty-cho biết: Bắp sinh khối là cây trồng ngắn ngày, phù hợp với tập quán canh tác cũng như điều kiện sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nhu cầu nguyên liệu cho các trang trại chăn nuôi bò sữa rất lớn. Vì vậy, trong 3 năm tới, Công ty dự kiến phát triển vùng nguyên liệu lên 1.000 ha, trong đó, tập trung vào vụ mùa với khoảng 800 ha. Công ty mong muốn huyện đầu tư hạ tầng giao thông nội đồng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thu mua, vận chuyển nông sản.

Trên cơ sở ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Văn Trường khẳng định: Tiềm năng nông nghiệp của huyện rất lớn. Vì vậy, chính quyền địa phương luôn mở cửa chào đón và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp liên kết đầu tư phát triển sản xuất. Thời gian tới, UBND huyện sẽ huy động các nguồn lực cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông giúp quá trình thu mua, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng. Đồng thời, huyện chỉ đạo UBND các xã cung cấp thông tin đầy đủ về quy hoạch, đề án đánh giá thích nghi đất đai, kế hoạch sử dụng đất, các mô hình, dự án đang triển khai để các phòng, ban liên quan tổng hợp đăng tải trên trang thông tin điện tử của huyện để doanh nghiệp tìm hiểu, lựa chọn đầu tư nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.