Ia Pa bàn giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 17-5, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị để bàn giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.

Những năm qua, thực hiện Quyết định số 874/QĐ-UBND ngày 9-12-2021 của UBND tỉnh về Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ 18, các chương trình hành động, nghị quyết của Huyện ủy về phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các xã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Ia Pa bàn giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao ảnh 1
Ia Pa ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Như Loan

Với những nỗ lực, cố gắng của hệ thống chính trị, nhất là nông dân và các doanh nghiệp, ngành nông nghiệp của huyện trong thời gian qua đã có bước phát triển, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người dân.

Ngành nông nghiệp phát triển sản xuất theo hướng tập trung, ứng dụng công nghệ cao, trong đó chú trọng phát triển sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, có thế mạnh của huyện như lúa, ngô, sắn, mía và một số loại cây ăn quả, dược liệu, chăn nuôi heo, bò, dê, gia cầm... tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào lĩnh vực này. Huyện cũng thành lập các hợp tác xã nông nghiệp, thu hút các doanh nghiệp liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, chế biến nông sản, chế biến thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc.

Theo đó, tổng diện tích gieo trồng (không tính cao su) trên địa bàn huyện ước thực hiện giai đoạn 2016-2022 đạt 35.578 ha, tăng 4.485 ha so với năm 2015. Trong đó, tổng diện tích cây hàng năm 32.665 ha, cây công nghiệp dài ngày đạt 1.855 ha, tăng 1.033 ha so với năm 2015; nhóm cây ăn quả là 1.048 ha, tăng 515 ha so với năm 2015, cây dược liệu 25,4 ha. Huyện cũng đã hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô từ 5- 50 ha trên diện tích cây lúa, mía, thuốc lá, ngô sinh khối, có sự liên kết sản xuất với các doanh nghiệp để phát triển ổn định và bền vững.

Hiện tại, trên địa bàn huyện có trên 10 công ty, doanh nghiệp tham gia các hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh theo 3 hình thức chính, đó là: đầu tư vật tư, vốn và thu mua sản phẩm; chỉ ký kết thu mua sản phẩm; chăn nuôi gia công cho các doanh nghiệp lớn. Toàn huyện có 3.773 ha diện tích cây trồng ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.

Ngành chăn nuôi của huyện đang từng bước chuyển dịch dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi tập trung. Tổng đàn gia súc 110.937 con, tăng 48.469 con so với năm 2015. Trong đó, đàn bò 36.200 con, đàn trâu 1.197 con, đàn heo 73.000 con.

Tại hội nghị, đại diện các công ty, hợp tác xã đã tham luận về định hướng đầu tư, mở rộng sản xuất, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các cây trồng như mía, ca cao, ngô sinh khối, lúa gạo và xây dựng thương hiệu gạo. Ủy ban nhân dân các xã cũng đánh giá tình hình sản xuất và đề xuất các giải pháp phát triển sản xuất trong thời gian tới, định hướng phát triển sản xuất rau hoa quả, thuốc lá, ngô sinh khối…

Định hướng đến năm 2025, ngành nông nghiệp của huyện cơ bản chuyển đổi theo hướng tập trung, chuyên canh, ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật, tổ chức sản xuất mang tính liên kết cao theo chuỗi giá trị; các sản phẩm hàng hóa có chất lượng, thương hiệu, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Đường giao thông nội ở xã Chư Gu thôn được bê tông hóa

Tổng vốn chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2023 trên 50,5 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND huyện Krông Pa, giai đoạn 2021-2023 tổng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 50,590 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 35,742 tỷ đồng, ngân sách địa phương 4,818 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác 9,550 tỷ đồng, vốn huy động khác 480 triệu đồng.
Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

Trồng chanh dây cần liên kết để phát triển bền vững

(GLO)- Thời gian gần đây, thấy cây chanh dây mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn các huyện Ia Grai, Chư Păh, Đak Đoa, Chư Prông, Chư Sê, Mang Yang (tỉnh Gia Lai)… đã đổ xô trồng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chanh dây rớt giá. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người trồng chanh dây cần liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) để bảo đảm phát triển bền vững.

Cơ hội để cà phê Gia Lai vươn xa trên thị trường thế giới

Cơ hội để cà phê Gia Lai vươn xa trên thị trường thế giới

(GLO)- Sản phẩm cà phê Gia Lai vừa được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn tham gia Dự án thí điểm “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam”. Đây được xem là cơ hội để sản phẩm cà phê của tỉnh chuẩn bị đầy đủ hành trang tiến những bước dài trên thị trường thế giới.
Tăng thu nhập từ mô hình đa lợi ích

Tăng thu nhập từ mô hình đa lợi ích

(GLO)- Qua hơn 1 năm triển khai, mô hình đa lợi ích nuôi cá nước ngọt kết hợp trữ nước tưới cho cây trồng đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp một số hộ dân ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Triển vọng giống lúa chất lượng cao TBR39

Triển vọng giống lúa chất lượng cao TBR39

(GLO)- Năm 2022, sản phẩm gạo TBR39 đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon Việt Nam. Đây là lý do khiến Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các doanh nghiệp và 3 huyện Đak Đoa, Ia Grai, Phú Thiện trồng khảo nghiệm 4 ha lúa TBR39 trong vụ Đông Xuân 2022-2023. Bước đầu, giống lúa chất lượng cao này không chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương mà còn cho năng suất cao.

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 có nhiều điểm mới và ở mức độ cao hơn so với thực tế tại các địa phương trong tỉnh. Vì vậy, quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn. Hiện các ngành và địa phương trong tỉnh Gia Lai đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng NTM theo hướng bền vững.

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku .

Vườn nho hữu cơ đầu tiên trên đất Pleiku .

(GLO)- Nhờ áp dụng kỹ thuật sản xuất tiên tiến, sau 3 năm, anh Trần Văn Hải (thôn 4, xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã bước đầu thành công với mô hình trồng nho hữu cơ. Vườn nho 1.000 cây đang vào độ thu hoạch và bắt đầu đón du khách đến tham quan, thưởng lãm.
“Mùa vàng” ở khu vực Đông Nam

“Mùa vàng” ở khu vực Đông Nam

(GLO)- Những ngày này, nông dân khu vực Đông Nam tỉnh đang tất bật thu hoạch lúa Đông Xuân. Vụ lúa năm nay không chỉ đạt năng suất cao, bán được giá mà bà con nông dân còn thu được khoản tiền khá nhờ giá rơm tăng mạnh.