Ia Pa: Người trồng mì hợp tác với ngân hàng và nhà máy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc hợp tác đầu tư giữa ngân hàng, nhà máy và người trồng mì ở huyện Ia Pa được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả 3 bên. Trong đó, nông dân được cam kết bảo hiểm về giá mì và năng suất, nhà máy chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất, còn ngân hàng đưa vốn đầu tư đúng định hướng sẽ góp phần giảm bớt tình trạng “tín dụng đen” ở nông thôn.

Ngân hàng đầu tư cho nông dân trồng mì

Mì là một trong những cây trồng chủ lực của người dân 4 xã phía Đông sông Ba của huyện Ia Pa, trong đó có xã Ia Tul-nơi điều kiện kinh tế-xã hội vẫn còn nhiều khó khăn. Là nhà đầu tư cho thị trường nông nghiệp-nông thôn, gắn bó mật thiết với nông dân, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa (Agribank Ia Pa) đã chủ động đề xuất, phối hợp với chính quyền xã Ia Tul thử nghiệm mô hình sản xuất mới bằng giống mì KM419 trong vụ sản xuất 2017 với diện tích 30 ha của 23 hộ tham gia, suất đầu tư bình quân 15 triệu đồng/ha. Khác với cách làm cũ, ở mô hình này, hầu hết các khâu đều được cơ giới hóa, từ bước lên luống, trồng cắm, chăm sóc đến thu hoạch.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mô hình trồng mì do Agribank Ia Pa đầu tư đã mang lại thành công ngoài mong đợi cho bà con khi sản lượng mì năm nay tăng vượt trội. Nếu như trước đây, khi không áp dụng cơ giới hóa và sử dụng giống mì cũ thì năng suất bình quân chỉ đạt 17-18 tấn/ha. Tuy nhiên, với mô hình sản xuất cơ giới hóa và sử dụng giống mì KM419, năng suất đạt tới 28-30 tấn/ha. Cộng với giá mì tươi năm nay đạt 1.400 đồng/kg (cao hơn mức giá thu mua các năm trước 400-600 đồng/kg), hầu hết các hộ tham gia mô hình đầu tư mới đều thu được lợi nhuận khá cao. Đơn cử như hộ ông Siu Sứ canh tác 8 sào mì thu lợi nhuận hơn 9 triệu đồng; hộ ông Linh canh tác 1 ha mì thu lợi nhuận 22 triệu đồng.

Thêm nhà máy tham gia hợp tác

Mô hình hợp tác đầu tư 3 bên (ngân hàng-nông dân-nhà máy) là phương thức đầu tư khép kín, mang lại lợi ích cho các bên tham gia. Vì vậy, mô hình này rất được chính quyền huyện Ia Pa quan tâm. Đầu tháng 12 vừa qua, UBND huyện Ia Pa đã tổ chức cuộc họp triển khai thực hiện phát triển cánh đồng lớn trên cây mì ở xã Ia Tul với sự tham gia của các phòng, ban chuyên môn, lãnh đạo xã Ia Tul, Agribank Ia Pa, Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Việt Nam.

Sau khi nghe Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Việt Nam và Agribank Ia Pa báo cáo kế hoạch, phương án liên kết triển khai trong năm 2018, ông Huỳnh Vĩnh Hương-Phó Chủ tịch UBND huyện, nêu quan điểm: Huyện ủng hộ việc liên kết phát triển cánh đồng mì lớn của Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Việt Nam và Agribank Ia Pa. Việc phát triển cánh đồng lớn phải theo tiêu chí quy định, diện tích tối thiểu mỗi thửa đất phải được 5 ha. Đồng thời, huyện khuyến khích Hợp tác xã Nông nghiệp Ia Tul đại diện cho các hộ dân để ký kết hợp đồng, còn nếu Hợp tác xã không tham gia thì phía Công ty, ngân hàng tổ chức thực hiện đầu tư trực tiếp cho các hộ, nhóm hộ tham gia thực hiện cánh đồng lớn.

Dưới góc độ nhà đầu tư vốn, ông Phạm Văn Nhận-Giám đốc Agribank Ia Pa, nhìn nhận: Điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng ở Ia Tul rất phù hợp để phát triển cây mì giống KM419. Trước đây, đa phần bà con trồng manh mún, hiệu quả không cao. Do đó, việc Agribank tham gia dự án này nhằm mở ra hướng đầu tư mới, tạo điều kiện cho người dân phát triển cây mì với diện tích lớn, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất để mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời, xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, cung cấp cho nhà máy của Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Việt Nam.

Với phương thức  đầu tư 3 bên, bà con nông dân mở tài khoản tại Agribank và mọi giao dịch từ vay vốn đầu tư, mua bán sản phẩm với nhà máy đều thông qua tài khoản. Phía Agribank sẽ trực tiếp rót vốn đầu tư cho nông dân thông qua tổ liên kết, định mức vay theo suất đầu tư, lãi suất thỏa thuận. Điều này sẽ góp phần giảm được tình trạng “tín dụng đen” ở khu vực nông thôn.

Một điểm đáng ghi nhận ở cách làm này là nông dân được Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm Việt Nam cam kết bảo hiểm giá với mức giá sàn thu mua dự kiến 1.300 đồng/kg mì tươi. Phía Công ty cung cấp giống mì chuẩn cho nông dân và cam kết bảo hiểm về năng suất, chất lượng, hỗ trợ vận chuyển và ưu tiên nhập hàng cho nông dân.

Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

(GLO)-Gia Lai hiện có trên 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu nông sản. Tận dụng lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết với những đối tác lớn trên thế giới, các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động để tiếp cận và mở rộng thị trường.

Lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh giới thiệu mô hình trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu bằng công nghệ cao. Ảnh: Đoàn Bình

Trồng sâm công nghệ cao trên cao nguyên Sìn Hồ

(GLO)- Hơn 3 năm triển khai dự án trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu sử dụng hệ thống nhà màng, nhà lưới hiện đại tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã thu được nhiều kết quả hết sức khả quan. Đây là tín hiệu mở ra triển vọng về phát triển nguồn dược liệu quý trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ban, ngành; Liên minh Hợp tác xã tỉnh; các địa phương và đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội trong năm 2025 tập trung thực hiện các phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX).

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

Giá cà phê xuất khẩu tăng 67,6%

Giá cà phê xuất khẩu tăng 67,6%

(GLO)- Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong 4 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu 666 ngàn tấn cà phê, trị giá 3,8 tỷ USD (giảm 9,4% về lượng nhưng tăng 51,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024).