Ia Pa hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 (GLO)- Việc triển khai các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở Ia Pa (tỉnh Gia Lai) có điều kiện an cư, lạc nghiệp.

Niềm vui an cư

Từ năm 2022 đến nay, thực hiện Dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện Ia Pa đã hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà cho 121 hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Một trong số đó là gia đình bà Ngô Thị Ký (thôn 2, xã Pờ Tó).

Hơn 30 năm từ ngày rời quê hương Hà Nam vào Gia Lai lập nghiệp, đến nay, gia đình bà Ký mới được ở trong căn nhà xây. Bà Ký cho hay: “Năm 2024, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng để làm nhà ở. Do tuổi cao, sức yếu nên tôi cũng không dám vay nhiều, chỉ nhờ cháu đứng tên vay 25 triệu đồng để phụ thêm vào làm căn nhà kiên cố. Gia đình tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”.

chi-ksor-hlok-lang-blom-xa-kim-tan-ben-ngoi-nha-san-bang-go-lam-nam-2023-tu-nguon-kinh-phi-ho-tro-cua-nha-nuoc-44-trieu-dong-va-vay-ngan-hang-40-trieu-dong.jpg
Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và chính quyền địa phương, gia đình chị Ksor H’Lôk (làng Blôm, xã Kim Tân) đã làm được căn nhà sàn vững chãi. Ảnh: L.N

Ông Nguyễn Minh Thái-Phó Chủ tịch UBND xã Pờ Tó-cho biết: Thực hiện Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, xã đã hỗ trợ làm nhà cho 30 hộ và hỗ trợ 143 bồn chứa nước cho hộ nghèo.

Hàng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch và thông báo đến các thôn, làng để tổ chức họp, bình xét, trong đó ưu tiên những hộ có nhà ở xuống cấp, khó khăn hơn làm trước. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần giúp cho những hộ nghèo an cư, ổn định cuộc sống.

Tương tự, từ năm 2022 đến nay, xã Kim Tân đã hỗ trợ xây dựng 9 căn nhà cho các hộ DTTS nghèo, khó khăn về nhà ở. Chị Ksor H’Lôk (làng Blôm) phấn khởi nói: “Gia đình tôi nhiều năm sống trong căn nhà sàn chật hẹp, không đảm bảo an toàn mỗi khi mưa bão. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và chính quyền địa phương, năm 2023, tôi làm được căn nhà sàn trị giá hơn 80 triệu đồng”.

Hỗ trợ sinh kế để phát triển kinh tế

Từ năm 2022 đến nay, thực hiện Tiểu dự án 2-Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện Ia Pa có 7 xã (Chư Răng, Pờ Tó, Ia Broắi, Kim Tân, Ia Trốk, Ia Kdăm, Chư Mố) triển khai hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cộng đồng với tổng kinh phí hơn 9,4 tỷ đồng.

Chị Nay H’ir (làng Blôm) cho biết: “Gia đình tôi có 4 sào mì và 1 sào lúa nước nhưng năng suất thấp. Vừa qua, gia đình được chính quyền địa phương hỗ trợ 1 con bò sinh sản để làm sinh kế”.

Còn ông Ksor Bluynh-Trưởng thôn Blôm thì cho hay: “Thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, làng có 31 hộ được hỗ trợ bò sinh sản. Tôi được chọn làm nhóm trưởng để hướng dẫn các hộ nghèo, cận nghèo mua và chăm sóc bò sinh sản. Các hộ sau khi được hỗ trợ sinh kế rất vui mừng và chịu khó làm ăn. Năm 2024, làng có 8 hộ thoát nghèo, 7 hộ ra khỏi danh sách cận nghèo”.

thuc-hien-du-an-1-thuoc-chuong-trinh-mtqg-phat-trien-kinh-te-vung-dong-bao-dtts-va-mien-nui-ve-giai-quyet-tinh-trang-thieu-dat-o-nha-o-dat-san-xuat-nuoc-sinh-hoat-xa-po-to-da-ho-tro-lam-nha-moi-cho-30-ho-da.jpg
Thực hiện Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, xã Pờ Tó đã hỗ trợ làm nhà mới cho 30 hộ dân. Ảnh: L.N

Theo ông Lê Hữu Hưng-Chủ tịch UBND xã Kim Tân: Để triển khai hiệu quả chương trình, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các thôn, làng rà soát tình trạng nhà ở, điều kiện phát triển kinh tế của các hộ nghèo và nắm tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Với phương châm công khai, minh bạch, các thôn, làng đã tổ chức họp để bình xét, trong đó ưu tiên những hộ có nhà ở xuống cấp để hỗ trợ trước. Đồng thời, tập trung hỗ trợ sinh kế để người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện toàn xã còn 44 hộ nghèo (chiếm 2,75%), thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/năm. Xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Tương tự, để giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, UBND xã Pờ Tó đã cấp 105 con bò sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Pờ Tó: Xã có 2.017 hộ, trong đó, tỷ lệ người DTTS chiếm 56,4%. Việc triển khai thực hiện các chương trình MTQG đã góp phần tạo động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống. Cuối năm 2024, qua rà soát, xã còn 461 hộ nghèo (giảm 111 hộ so với năm 2023) và 140 hộ cận nghèo (tăng 32 hộ so với năm 2023).

Trao đổi với P.V, ông Trần Xuân Hiệp-Trưởng phòng Dân tộc huyện Ia Pa-cho biết: Các dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được triển khai sâu rộng, phát huy hiệu quả.

Nhờ đó, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn được đầu tư, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và dân sinh; trật tự an toàn xã hội, quốc phòng-an ninh được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.

Có thể bạn quan tâm

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Thống nhất chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế: Bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Nghị quyết số 35/2025/NQ-HÐND của HÐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số nhóm đối tượng sau sắp xếp đơn vị hành chính. Chính sách mới góp phần xóa “độ vênh” giữa các địa bàn, bảo đảm công bằng, thuận lợi trong triển khai và thụ hưởng an sinh xã hội.

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

(GLO)- Không chỉ anh dũng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai ông Rơ Châm Múa (làng Hvăc, xã Al Bá) và Rơ Châm Hăng (làng Ó Kly, xã Ia Tôr) còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương thời bình, tâm huyết gìn giữ nghề truyền thống của cha ông.

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng, tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái.

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

(GLO)- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính hết tháng 11, cả nước ghi nhận trên 177,8 triệu lượt khám-chữa bệnh BHYT, tăng gần 10,3 triệu lượt (hơn 6%) so với cùng kỳ năm 2024. Số chi thanh toán từ đó cũng tăng 16%, tỷ lệ sử dụng dự toán quỹ khám-chữa bệnh BHYT của cả nước là 100,1%.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

null