Ia Pa: Hết mình vì phụ nữ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình gây quỹ để giúp hội viên nghèo có nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Chi hội Phụ nữ buôn Ama Lim 1 (xã Chư Mố) hiện có 50 hội viên trong tổng số 87 hộ gia đình. Là buôn thuần nông, thu nhập của bà con chủ yếu từ lúa, mì, mía… nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Buôn hiện còn 13 hộ nghèo vì nhiều lý do, trong đó chủ yếu là thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất. Xuất phát từ thực tiễn đó, Hội LHPN xã Chư Mố đã kêu gọi chị em phụ nữ buôn Ama Lim 1 chung tay xây dựng quỹ giúp nhau xóa đói giảm nghèo.

 

Tặng quà cho hội viên phụ nữ nghèo xã Chư Mố. Ảnh: H.L
Tặng quà cho hội viên phụ nữ nghèo xã Chư Mố. Ảnh: H.L

Chị Rơ Ô H’Djuôn-Chủ tịch Hội LHPN xã Chư Mố, chia sẻ: “So với các chị em khác, thu nhập gia đình tôi ổn định hơn do 2 vợ chồng đều là công chức. Ngoài ra, tôi còn canh tác thêm 1,7 ha mì, 7 sào lúa nước 2 vụ. Thực hiện việc tiết kiệm theo mô hình “Phụ nữ tiết kiệm 5-10 triệu đồng”, mỗi tháng, tôi tự đề ra mức tiết kiệm là 5 triệu đồng. Từ số tiền tiết kiệm năm ngoái, gia đình đầu tư vườn rẫy, mua sắm tiện nghi sinh hoạt, còn lại cho các chị em khác vay không lấy lãi để đầu tư sản xuất”.

Không chỉ bản thân thực hiện tiết kiệm, chị H’Djuôn còn hướng dẫn nhiều chị em khác trong buôn làm theo, tùy vào điều kiện mỗi gia đình. Trước đây, khi có khoản thu từ việc bán mía, mì… chị em mua sắm dàn trải nên không tạo được nguồn vốn đủ lớn để đầu tư sản xuất. Hiện nay, chị em phụ nữ đã thay đổi suy nghĩ và biết cách tiết kiệm. Chị Rơ Ô H’Nhong là phụ nữ đơn thân thuộc diện hộ nghèo ở buôn Ama Lim 1. Sau 5 năm thực hiện tiết kiệm, đến nay, chị đã xây được cho mình một ngôi nhà nhỏ. Chị H’Nhong tâm sự: “Nhà mình không có bàn tay đàn ông nên làm việc gì cũng khó, bao năm không thoát khỏi diện hộ nghèo. Chị H’Djuôn thương mình nên cho mượn một con bò cái về nuôi. Khi bò đẻ con, cứ năm này mình giữ lại nuôi thì con bê năm sau sẽ là phần của chị H’Djuôn. Mình nuôi 5 năm được chia lãi 3 con bò và số ấy còn đẻ thêm cho mình 2 con bê nữa. Năm ngoái, mình mới bán bớt bò, mỗi người hỗ trợ góp thêm một chút, mình đủ tiền xây một căn nhà nhỏ làm nơi che mưa che nắng. Mình mang ơn chị H’Djuôn nhiều lắm”. Tương tự, chị Rơ Ô H’Piên là hộ nghèo cùng buôn cũng được chị H’Djuôn tạo điều kiện mua bò về nuôi. Hiện tại, chị H’Piên cũng chuẩn bị cất nhà. Không chỉ cho nuôi bò rẽ, chị H’Djuôn còn cho chị em hội viên vay không lấy lãi số tiền hơn 30 triệu đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình.

“Nhiều chị em không thể vươn lên thoát nghèo do thiếu vốn. Một người đôi, ba trăm ngàn đồng có thể chưa đủ lớn nhưng 10 người, 20 người góp lại thì sẽ làm được nhiều việc. Số tiền ấy có thể giúp chị em hội viên nghèo mua được con bê, con heo hay mua cây giống, phân bón… Khi đó, nguồn vốn sẽ phát huy tác dụng”-chị H’Djuôn chia sẻ quan điểm. Nhờ sự vận động của chị H’Djuôn, chị em hội viên buôn Ama Lim 1 đã thành lập tổ tiết kiệm với 10 thành viên, góp được số tiền 13 triệu đồng giúp 5 hội viên nghèo vay và có cơ hội thay đổi cuộc sống. Các chị còn lập được 3 tổ góp vốn xoay vòng với 40 chị em tham gia, mức đóng góp 50-200 ngàn đồng/người/tháng.

Từ thành công của chi hội Phụ nữ buôn Ama Lim 1, chi hội phụ nữ khác trên địa bàn xã Chư Mố cũng đang học tập thành lập các tổ nhóm tiết kiệm, góp vốn xoay vòng hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Hội LHPN xã Chư Mố hiện có 932 hội viên, trong đó có 57 hội viên nòng cốt. Đến nay, Hội LHPN xã đã kêu gọi hội viên phụ nữ trên địa bàn tiết kiệm số tiền 40 triệu đồng. Từ chương trình mỗi hội viên tiết kiệm 5 ngàn đồng/tháng, Hội LHPN xã đã tạo được nguồn quỹ trị giá 20 triệu đồng, giải quyết cho 10 chị vay; thành lập 2 tổ tiết kiệm với 32 thành viên tham gia, bao gồm tổ tiết kiệm buôn Ama Lim 1 và tổ tiết kiệm thôn Kdranh với 20 thành viên (góp 22 triệu đồng). Số vốn trên dành cho chị em vay mua cây, con giống hay phân bón, mua bò cho hộ hội viên nghèo nuôi rẽ. “Từ mô hình của buôn Ama Lim 1, tôi tin rằng sẽ có nhiều chị em tin tưởng hợp tác thực hiện và sẽ giúp được nhiều chị em có vốn đầu tư phát triển sản xuất, hướng đến thoát nghèo”-chị H’Djuôn chia sẻ.

Bên cạnh huy động tiết kiệm và đóng góp tạo nguồn vốn, Hội LHPN xã Chư Mố còn tạo điều kiện để chị em hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay khác phát triển sản xuất thông qua kênh vay vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã đã tín chấp giúp 20 chị được vay 126 triệu đồng, nâng tổng dư nợ tại ngân hàng này lên 8,762 tỷ đồng với 344 hội viên vay vốn để có thêm nguồn lực sản xuất, chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo.

Hải Lê

Có thể bạn quan tâm

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

Người dân miền Tây Nam Bộ hướng về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hơn 1.500 suất quà (tương đương hơn 60 tấn hàng hóa) do bà con ở miền Tây Nam Bộ ủng hộ vừa được các đơn vị tình nguyện trao tặng người dân các xã: Tuy Phước, Tuy Phước Tây, Tuy Phước Bắc (tỉnh Gia Lai) tại chương trình “Gửi niềm tin - Trao hy vọng” được tổ chức ngày 26 và 27-11.

Tặng 1.000 thẻ BHYT cho người khó khăn khu vực Hoài Nhơn

Tặng 1.000 thẻ BHYT cho người khó khăn khu vực Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 26-11, tại phường Hoài Nhơn Đông, BHXH tỉnh Gia Lai và BHXH cơ sở Hoài Nhơn tổ chức trao tặng 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia BHYT tại các xã, phường: Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Bắc, Hoài Nhơn Đông, Vạn Đức, Hoài Ân, Kim Sơn và Ân Hảo.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 16.000 đơn vị hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 39 tấn hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay hỗ trợ nhân dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tích cực triển khai công tác vận động quyên góp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Mẹ già nuôi con gái bị bệnh tâm thần

Mẹ già nuôi con gái bị bệnh tâm thần

(GLO)- Trong một ki ốt nhỏ giữa chợ thôn 9 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), bà Nguyễn Thị Xuân Hương (SN 1954) mắc bệnh suy tim nặng, đang từng ngày gắng gượng nuôi con gái bị bệnh tâm thần và hai cháu ngoại đang tuổi đi học.

Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Gia Lai: Cụ bà 79 tuổi ủng hộ 10 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Những ngày qua, tinh thần đoàn kết và sẻ chia của người dân Gia Lai tiếp tục lan tỏa qua nhiều nghĩa cử hướng về đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, câu chuyện về cụ bà Rah Lan H’Yếk (79 tuổi, thôn 8, xã Chư Sê) đã để lại xúc động sâu sắc đối với cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Người dân Gia Lai thức đêm gói 4000 cái bánh tét gửi đồng bào vùng lũ. Ảnh: Hoàng Hoài

Người dân Gia Lai thức đêm gói bánh tét gửi đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trước tình hình mưa lũ kéo dài, ngập lụt trên diện rộng ở phía Đông tỉnh Gia Lai, nhóm thiện nguyện của chị Nguyễn Thị Hồng (phường Thống Nhất) phối hợp với nhà xe Phi Hổ và người dân thôn 6 (xã Gào) thức trắng đêm để gói hàng ngàn chiếc bánh tét để kịp gửi đến bà con vùng lũ.

Lực lượng chức năng, đơn vị, nhóm thiện nguyện khẩn cấp chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung tay góp sức để người dân vững lòng giữa trận lũ dữ

(GLO)- Giữa lúc nước lũ còn vây quanh nhiều khu dân cư ở Quy Nhơn, nhiều lực lượng, nhóm thiện nguyện đã khẩn cấp chung tay hỗ trợ: người lo bữa cơm, người kết nối phương tiện, người mở nơi trú ẩn, dựng kênh thông tin... Tất cả đang góp sức để người dân thêm vững lòng trong thời điểm gian khó.

Trao 600 phần quà “Siêu thị 0 đồng” cho người lao động sau bão số 13

Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung trao 600 phần quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

(GLO)- Chiều 20-11, tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, Chi nhánh Công ty PNJ Miền Trung phối hợp với Hội Nữ Doanh nhân Gia Lai (GAWEE) và Quỹ ODF (Quỹ Niềm tin vàng của PNJ) tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng”, hỗ trợ khẩn cấp người dân và người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa bão và ngập lụt kéo dài.

Hội LHPN tỉnh và Nghệ sĩ Lệ Thủy trao kinh phí cứu trợ cho hội viên phụ nữ bị thiệt hại bão số 13 tại tỉnh.

Hội LHPN tỉnh trao tặng kinh phí cứu trợ hội viên phụ nữ bị thiệt hại trong cơn bão số 13

(GLO)- Chiều 17-11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai cùng Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong nước đã tổ chức chương trình trao tặng kinh phí cứu trợ cho các gia đình hội viên phụ nữ có nhà bị sập và tốc mái trong cơn bão số 13 trên địa bàn tỉnh.

null