Cần triệu bàn tay chìa ra...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơn bão số 10 (Bualoi) đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh thành ở Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Chỉ sau một đêm đi trú bão trở về nhà, nhiều người dân ở Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa… như chết lặng khi chứng kiến căn nhà chắt chiu bao năm gầy dựng bị gió bão cuốn phăng, đổ sập, tan hoang...

Bão. Và những đợt lốc xoáy dữ dội trong nháy mắt đã cướp đi tài sản, sinh mạng 11 người và làm hàng chục người khác bị thương ở các tỉnh Ninh Bình, Hưng Yên sáng 29/9. Rồi những cơn lũ lụt tiếp ngay sau như muốn nhấn chìm tất cả.

Thiên tai càng ngày bất thường, cực đoan và khốc liệt hơn.

Tài sản ít ỏi còn sót lại sau bão, những đàn heo, đàn gà... bị cuốn phăng theo dòng nước dữ. Hàng triệu người đang có cuộc sống yên bình, hạnh phúc bỗng chốc rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Và cũng trong chớp mắt, hàng triệu học sinh ở vùng thiên tai phải đến trường thiếu áo quần, sách vở... Nỗi đau chồng lên nỗi đau!

Ảnh hưởng bão Bualoi, lũ lụt cũng ập đến nhấn chìm nhiều vùng đất của Tuyên Quang, Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La, Phú Thọ… Theo báo cáo nhanh của Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, đến ngày 30/9, bão Bualoi và mưa lũ, sạt lở, dông lốc làm 29 người chết, 19 người mất tích, 119 người bị thương, 8 người mất liên lạc; 90 nhà bị sập đổ, hơn 144.000 nhà bị hư hỏng, tốc mái, gần 14.000 nhà dân bị ngập… Đây là con số khiến trái tim nhiều người quặn thắt.

Nắng mưa, bão lũ vốn theo quy luật của tự nhiên, nhưng những năm qua, tình trạng biến đổi thời tiết, khí hậu cực đoan diễn ra liên tục, phần nào cho thấy có bàn tay con người góp phần tạo ra. Môi trường sống bị ô nhiễm nặng ở nhiều nơi, nạn chặt phá rừng, khai thác khoáng sản trái phép..., khiến cho môi trường sống bị xâm hại nghiêm trọng. Khi độ che phủ của rừng thấp, thì tình trạng sạt lở đất, lũ lụt diễn ra thường xuyên trên diện rộng cũng là điều dễ hiểu. Thiên tai kết hợp nhân tai làm khổ bao phận người.

Người dân vùng thiên tai sẽ phải gượng dậy sau đống hoang tàn đổ nát. Rồi đây, họ sẽ phải nhặt nhạnh những gì còn sót lại để gầy dựng cuộc sống mới, nhưng đó là một hành trình đầy khó khăn vất vả chứ không hề dễ dàng chút nào!

Người Việt có truyền thống “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, sẵn sàng sẻ chia của cải để giúp những gia đình không may bị thiên tai tàn phá, vượt qua cơn bĩ cực. Điều này được minh chứng qua đợt bão Yagi hay những đợt thiên tai trước đó.

Cùng với sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước, qua kênh vận động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, người dân đã nhiệt tình ủng hộ đồng bào các vùng bị ảnh hưởng thiên tai hơn 5.300 tỉ đồng. Hình ảnh các cụ cao tuổi ủng hộ những đồng lương hưu ít ỏi để giúp đỡ đồng bào mình hay các em học sinh sẻ chia tiền dành dụm từ ăn sáng để gởi cho bạn bè ở vùng bão lụt… khiến nhiều người xúc động, cảm phục.

Sẻ chia với khó khăn của người dân vùng bão lũ, sáng 1/10, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng phát động đợt quyên góp, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 10. Trước mắt, Đà Nẵng trích 6 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề, gồm: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Trước những hậu quả nặng nề do bão số 10 gây ra cho đồng bào các tỉnh Bắc Trung bộ và phía Bắc, đây là lúc để người dân trên mọi miền Tổ quốc, người Việt Nam ở nước ngoài hướng trái tim mình đến người dân vùng thiên tai - những con người đang dần kiệt sức do bão lũ. Hy vọng rằng, sẽ có triệu triệu cánh tay kịp dang ra để giúp họ dựng lại nhà, dựng lại cuộc sống, dựng lại tương lai.

Bão lũ dữ dội có thể tàn phá nhiều thứ khi nó đi qua, nhưng không thể ngăn cản trái tim giữa người với người xích lại gần nhau!

Theo NGỌC ĐOAN (baodanang.vn)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null