Ia Grai giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ 34 hộ DTTS nghèo xây dựng nhà ở, giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ngôi nhà xây cấp 4 có diện tích 60 m2 vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng đã giúp cho gia đình anh Rơ Châm Bong (làng Yam, thị trấn Ia Kha) có nơi ở ổn định, không phải lo mưa nắng. Tổng kinh phí xây dựng ngôi nhà là 120 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho vay 40 triệu đồng, còn lại gia đình đóng góp thêm.

Anh Bong vui vẻ nói: “Tôi rất vui khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây dựng ngôi nhà vững chãi, kiên cố. Có nhà mới rồi, vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo, có tiền trả nợ ngân hàng”.

Cùng chung niềm vui, anh Siu Duyên (làng Yam) cho hay: “Gia đình tôi thiếu đất sản xuất, nguồn thu nhập chính từ việc làm thuê nên không thể tích lũy tiền để sửa chữa căn nhà đã xuống cấp. Bao năm qua, cả gia đình ở trong ngôi nhà tạm. Giờ được Nhà nước hỗ trợ làm nhà mới, tôi rất mừng. Bây giờ không phải lo về chỗ ở nữa, chỉ làm sao cố gắng làm ăn để thoát nghèo”.

Gia đình anh Siu Duyên (làng Yam, thị trấn Ia Kha) vui vẻ khi có căn nhà mới. Ảnh: G.H

Gia đình anh Siu Duyên (làng Yam, thị trấn Ia Kha) vui vẻ khi có căn nhà mới. Ảnh: G.H

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022, thị trấn Ia Kha triển khai xây dựng 9 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Ông Thái Văn Ngự-Chủ tịch UBND thị trấn-cho biết: Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, UBND thị trấn đã thông báo công khai đến 2 làng đồng bào DTTS và tiến hành họp dân bình xét, trong đó ưu tiên những hộ có nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đồng thời, thống nhất với bà con về cách thức xây dựng, đảm bảo theo nguyện vọng của người dân, phù hợp với phong tục và thuận lợi nhất trong sinh hoạt. Trong giai đoạn 2021-2025, thị trấn dự kiến xây dựng 39 căn nhà cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn về nhà ở. Do đó, thị trấn tiếp tục huy động, lồng ghép mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tương tự, năm 2022, xã Ia Sao đã triển khai hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn về nhà ở. Vợ chồng chị Rơ Châm Huân thuộc diện hộ nghèo của làng Yang, thu nhập chủ yếu từ 400 cây cà phê và 3 sào lúa nước. Hàng ngày, vợ chồng chị phải đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống. “Gia đình xin cảm ơn sự hỗ trợ của Nhà nước cũng như các cấp chính quyền địa phương rất nhiều. Ngôi nhà mới sẽ giúp gia đình an cư lạc nghiệp, có thêm động lực cố gắng lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo”-chị Huân phấn khởi nói.

Chị Rơ Châm Huân thuộc diện hộ nghèo làng Yang, xã Ia Sao phấn khởi khi được về ở trong ngôi nhà mới. Ảnh: G.H

Chị Rơ Châm Huân thuộc diện hộ nghèo làng Yang, xã Ia Sao phấn khởi khi được về ở trong ngôi nhà mới. Ảnh: G.H

Theo bà Trương Thị Hải Vân-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao: Năm 2022, xã được giao nguồn vốn 331 triệu đồng từ Dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt. Đến nay, UBND xã đã triển khai xây dựng 3 căn nhà cho hộ đồng bào DTTS nghèo (2 nhà ở làng Yang, 1 nhà ở làng Dút 1), hỗ trợ 3 bồn chứa nước cho 3 hộ (2 hộ làng Yang, 1 hộ làng Dút 1), hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 19 hộ.

“Để triển khai hiệu quả chương trình, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các thôn, làng rà soát tình trạng nhà ở của các hộ nghèo và nắm tâm tư nguyện vọng của bà con. Với phương châm công khai, minh bạch, các làng đã tổ chức họp để bình xét, trong đó ưu tiên những hộ có nhà ở xuống cấp, khó khăn hơn làm trước”-bà Vân cho hay.

Trao đổi với P.V, ông Trương Thế Vinh-Trưởng phòng Dân tộc huyện-cho biết: Triển khai Dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, huyện đã hỗ trợ nhà ở cho 34 hộ, đất ở cho 16 hộ, đất sản xuất cho 4 hộ, hỗ trợ nghề cho 56 hộ, hỗ trợ nước phân tán cho 18 hộ với tổng vốn hơn 2,9 tỷ đồng. Việc hỗ trợ nhà ở cho hộ đồng bào DTTS nghèo góp phần quan trọng vào việc xóa nhà tạm, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS.

Có thể bạn quan tâm

Gương sáng làng Khô Roa

Gương sáng làng Khô Roa

(GLO)- Bằng những việc làm thiết thực trong tuyên truyền, vận động bà con phát triển sản xuất, chấp hành quy định của pháp luật, ông Siu Đer-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Khô Roa (xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã trở thành gương sáng của làng.
Già làng De Chí góp sức giữ rừng

Già làng De Chí góp sức giữ rừng

(GLO)- Bằng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, ông Rơ Mah Huoh  già làng De Chí, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã đóng góp không nhỏ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và vận động người dân từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu.
Làng Tung giảm nghèo bền vững

Làng Tung giảm nghèo bền vững

(GLO)- Với mong muốn giúp làng Tung (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) giảm nghèo bền vững, chính quyền địa phương và các đơn vị kết nghĩa đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.
Cử tri huyện Kbang đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo

Cử tri huyện Kbang đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo

(GLO)- Trong 2 ngày 6 và 7-6, tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Kông Lơng Khơng và Kon Pne (huyện Kbang) trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh khóa XII. Trong đó, cử tri đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo.