Ia Grai giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ 34 hộ DTTS nghèo xây dựng nhà ở, giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ngôi nhà xây cấp 4 có diện tích 60 m2 vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng đã giúp cho gia đình anh Rơ Châm Bong (làng Yam, thị trấn Ia Kha) có nơi ở ổn định, không phải lo mưa nắng. Tổng kinh phí xây dựng ngôi nhà là 120 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho vay 40 triệu đồng, còn lại gia đình đóng góp thêm.

Anh Bong vui vẻ nói: “Tôi rất vui khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây dựng ngôi nhà vững chãi, kiên cố. Có nhà mới rồi, vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo, có tiền trả nợ ngân hàng”.

Cùng chung niềm vui, anh Siu Duyên (làng Yam) cho hay: “Gia đình tôi thiếu đất sản xuất, nguồn thu nhập chính từ việc làm thuê nên không thể tích lũy tiền để sửa chữa căn nhà đã xuống cấp. Bao năm qua, cả gia đình ở trong ngôi nhà tạm. Giờ được Nhà nước hỗ trợ làm nhà mới, tôi rất mừng. Bây giờ không phải lo về chỗ ở nữa, chỉ làm sao cố gắng làm ăn để thoát nghèo”.

Gia đình anh Siu Duyên (làng Yam, thị trấn Ia Kha) vui vẻ khi có căn nhà mới. Ảnh: G.H

Gia đình anh Siu Duyên (làng Yam, thị trấn Ia Kha) vui vẻ khi có căn nhà mới. Ảnh: G.H

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022, thị trấn Ia Kha triển khai xây dựng 9 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Ông Thái Văn Ngự-Chủ tịch UBND thị trấn-cho biết: Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, UBND thị trấn đã thông báo công khai đến 2 làng đồng bào DTTS và tiến hành họp dân bình xét, trong đó ưu tiên những hộ có nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đồng thời, thống nhất với bà con về cách thức xây dựng, đảm bảo theo nguyện vọng của người dân, phù hợp với phong tục và thuận lợi nhất trong sinh hoạt. Trong giai đoạn 2021-2025, thị trấn dự kiến xây dựng 39 căn nhà cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn về nhà ở. Do đó, thị trấn tiếp tục huy động, lồng ghép mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tương tự, năm 2022, xã Ia Sao đã triển khai hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn về nhà ở. Vợ chồng chị Rơ Châm Huân thuộc diện hộ nghèo của làng Yang, thu nhập chủ yếu từ 400 cây cà phê và 3 sào lúa nước. Hàng ngày, vợ chồng chị phải đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống. “Gia đình xin cảm ơn sự hỗ trợ của Nhà nước cũng như các cấp chính quyền địa phương rất nhiều. Ngôi nhà mới sẽ giúp gia đình an cư lạc nghiệp, có thêm động lực cố gắng lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo”-chị Huân phấn khởi nói.

Chị Rơ Châm Huân thuộc diện hộ nghèo làng Yang, xã Ia Sao phấn khởi khi được về ở trong ngôi nhà mới. Ảnh: G.H

Chị Rơ Châm Huân thuộc diện hộ nghèo làng Yang, xã Ia Sao phấn khởi khi được về ở trong ngôi nhà mới. Ảnh: G.H

Theo bà Trương Thị Hải Vân-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao: Năm 2022, xã được giao nguồn vốn 331 triệu đồng từ Dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt. Đến nay, UBND xã đã triển khai xây dựng 3 căn nhà cho hộ đồng bào DTTS nghèo (2 nhà ở làng Yang, 1 nhà ở làng Dút 1), hỗ trợ 3 bồn chứa nước cho 3 hộ (2 hộ làng Yang, 1 hộ làng Dút 1), hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 19 hộ.

“Để triển khai hiệu quả chương trình, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các thôn, làng rà soát tình trạng nhà ở của các hộ nghèo và nắm tâm tư nguyện vọng của bà con. Với phương châm công khai, minh bạch, các làng đã tổ chức họp để bình xét, trong đó ưu tiên những hộ có nhà ở xuống cấp, khó khăn hơn làm trước”-bà Vân cho hay.

Trao đổi với P.V, ông Trương Thế Vinh-Trưởng phòng Dân tộc huyện-cho biết: Triển khai Dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, huyện đã hỗ trợ nhà ở cho 34 hộ, đất ở cho 16 hộ, đất sản xuất cho 4 hộ, hỗ trợ nghề cho 56 hộ, hỗ trợ nước phân tán cho 18 hộ với tổng vốn hơn 2,9 tỷ đồng. Việc hỗ trợ nhà ở cho hộ đồng bào DTTS nghèo góp phần quan trọng vào việc xóa nhà tạm, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS.

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

Chư Păh mang nước sạch đến với người nghèo

(GLO)- Việc cấp bồn chứa nước đã giúp các hộ nghèo người dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) được sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

(GLO)- Sáng 19-5, UBND xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP. Pleiku về việc công nhận làng Têng 1 (xã Tân Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

Mặt trận các cấp hỗ trợ hộ nghèo an cư

(GLO)- Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phấn đấu vận động để xây dựng 350 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Phòng tránh đuối nước ngày hè

Phòng tránh đuối nước ngày hè

(GLO)- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Ngay từ lúc này, nhiều bậc phụ huynh đã rục rịch lên kế hoạch để con em có những ngày hè vui chơi bổ ích.