Ia Grai giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ 34 hộ DTTS nghèo xây dựng nhà ở, giúp bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ngôi nhà xây cấp 4 có diện tích 60 m2 vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng đã giúp cho gia đình anh Rơ Châm Bong (làng Yam, thị trấn Ia Kha) có nơi ở ổn định, không phải lo mưa nắng. Tổng kinh phí xây dựng ngôi nhà là 120 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 44 triệu đồng, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho vay 40 triệu đồng, còn lại gia đình đóng góp thêm.

Anh Bong vui vẻ nói: “Tôi rất vui khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây dựng ngôi nhà vững chãi, kiên cố. Có nhà mới rồi, vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm ăn để vươn lên thoát nghèo, có tiền trả nợ ngân hàng”.

Cùng chung niềm vui, anh Siu Duyên (làng Yam) cho hay: “Gia đình tôi thiếu đất sản xuất, nguồn thu nhập chính từ việc làm thuê nên không thể tích lũy tiền để sửa chữa căn nhà đã xuống cấp. Bao năm qua, cả gia đình ở trong ngôi nhà tạm. Giờ được Nhà nước hỗ trợ làm nhà mới, tôi rất mừng. Bây giờ không phải lo về chỗ ở nữa, chỉ làm sao cố gắng làm ăn để thoát nghèo”.

Gia đình anh Siu Duyên (làng Yam, thị trấn Ia Kha) vui vẻ khi có căn nhà mới. Ảnh: G.H

Gia đình anh Siu Duyên (làng Yam, thị trấn Ia Kha) vui vẻ khi có căn nhà mới. Ảnh: G.H

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022, thị trấn Ia Kha triển khai xây dựng 9 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở. Ông Thái Văn Ngự-Chủ tịch UBND thị trấn-cho biết: Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, UBND thị trấn đã thông báo công khai đến 2 làng đồng bào DTTS và tiến hành họp dân bình xét, trong đó ưu tiên những hộ có nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đồng thời, thống nhất với bà con về cách thức xây dựng, đảm bảo theo nguyện vọng của người dân, phù hợp với phong tục và thuận lợi nhất trong sinh hoạt. Trong giai đoạn 2021-2025, thị trấn dự kiến xây dựng 39 căn nhà cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn về nhà ở. Do đó, thị trấn tiếp tục huy động, lồng ghép mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tương tự, năm 2022, xã Ia Sao đã triển khai hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn về nhà ở. Vợ chồng chị Rơ Châm Huân thuộc diện hộ nghèo của làng Yang, thu nhập chủ yếu từ 400 cây cà phê và 3 sào lúa nước. Hàng ngày, vợ chồng chị phải đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống. “Gia đình xin cảm ơn sự hỗ trợ của Nhà nước cũng như các cấp chính quyền địa phương rất nhiều. Ngôi nhà mới sẽ giúp gia đình an cư lạc nghiệp, có thêm động lực cố gắng lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo”-chị Huân phấn khởi nói.

Chị Rơ Châm Huân thuộc diện hộ nghèo làng Yang, xã Ia Sao phấn khởi khi được về ở trong ngôi nhà mới. Ảnh: G.H

Chị Rơ Châm Huân thuộc diện hộ nghèo làng Yang, xã Ia Sao phấn khởi khi được về ở trong ngôi nhà mới. Ảnh: G.H

Theo bà Trương Thị Hải Vân-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao: Năm 2022, xã được giao nguồn vốn 331 triệu đồng từ Dự án giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt. Đến nay, UBND xã đã triển khai xây dựng 3 căn nhà cho hộ đồng bào DTTS nghèo (2 nhà ở làng Yang, 1 nhà ở làng Dút 1), hỗ trợ 3 bồn chứa nước cho 3 hộ (2 hộ làng Yang, 1 hộ làng Dút 1), hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 19 hộ.

“Để triển khai hiệu quả chương trình, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các thôn, làng rà soát tình trạng nhà ở của các hộ nghèo và nắm tâm tư nguyện vọng của bà con. Với phương châm công khai, minh bạch, các làng đã tổ chức họp để bình xét, trong đó ưu tiên những hộ có nhà ở xuống cấp, khó khăn hơn làm trước”-bà Vân cho hay.

Trao đổi với P.V, ông Trương Thế Vinh-Trưởng phòng Dân tộc huyện-cho biết: Triển khai Dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, huyện đã hỗ trợ nhà ở cho 34 hộ, đất ở cho 16 hộ, đất sản xuất cho 4 hộ, hỗ trợ nghề cho 56 hộ, hỗ trợ nước phân tán cho 18 hộ với tổng vốn hơn 2,9 tỷ đồng. Việc hỗ trợ nhà ở cho hộ đồng bào DTTS nghèo góp phần quan trọng vào việc xóa nhà tạm, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS.

Có thể bạn quan tâm

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

Truyền thông dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Từ nhận thức đến hành động

Truyền thông dân số vùng đồng bào DTTS: Từ nhận thức đến hành động

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện chính sách dân số và phát triển, Chi cục Dân số (Sở Y tế) đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông theo hướng đa dạng hình thức, sát thực tiễn, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ

(GLO)- Với tinh thần “khẩn trương nhất - nhân văn nhất”, các địa phương ở khu vực Tây Gia Lai đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung", thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, quyết tâm giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán 2026.

Khởi động dự án phát triển cây sa nhân tím dưới tán rừng tại xã Bình Phú, Gia Lai.

Khởi động Dự án phát triển cây dược liệu sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và sinh kế cộng đồng

(GLO)- Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại xã Bình Phú (Gia Lai) nhằm nâng cao nhận thức về khai thác, bảo tồn bền vững cây sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho người dân.

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

Hai cựu chiến binh Jrai bền bỉ cống hiến

(GLO)- Không chỉ anh dũng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hai ông Rơ Châm Múa (làng Hvăc, xã Al Bá) và Rơ Châm Hăng (làng Ó Kly, xã Ia Tôr) còn tích cực đóng góp xây dựng quê hương thời bình, tâm huyết gìn giữ nghề truyền thống của cha ông.

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng, tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái.

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

null