Ia Blang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau giai đoạn khủng hoảng, “thủ phủ” hồ tiêu Ia Blang (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã thực sự hồi sinh. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cùng sự nỗ lực của người dân trong việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa.
Ông Đặng Ngọc Nam-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blang-cho biết: Thời hoàng kim, toàn xã có trên 1.000 ha hồ tiêu, nhiều hộ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Năm 2015, Ia Blang là một trong những xã đầu tiên của huyện Chư Sê đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, giá hạt tiêu tụt dốc không phanh cùng với dịch bệnh hoành hành đã khiến không ít gia đình lâm vào cảnh nợ nần, bỏ xứ đi làm ăn xa. Theo thống kê, có thời điểm, trên địa bàn có hơn 2.000 người vào các tỉnh, thành phía Nam làm công nhân, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Trước thực trạng đó, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã đã tập trung vận động, hỗ trợ người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp và liên kết chuỗi giá trị. Không ít hộ dân đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống nhờ chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, nuôi heo theo hướng sinh học.
Hộ ông Võ Bá Thương (thôn 1) là ví dụ điển hình. Năm 2018, sau khi 6.000 trụ hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết toàn bộ, ông Thương tập trung chăm sóc hơn 1 ha cà phê trồng xen cây ăn quả và vay vốn đầu tư chuồng trại để chăn nuôi heo theo hướng sinh học. Sau khi tham quan mô hình chăn nuôi heo thịt của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, ông Thương nuôi heo giống và heo thịt siêu nạc. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình chăn nuôi heo của ông bước đầu cho thấy hiệu quả.
Mô hình chăn nuôi heo theo hướng sinh học của gia đình ông Võ Bá Thương (thôn 1, xã Ia Blang, huyện Chư Sê). Ảnh: Quang Tấn
Mô hình chăn nuôi heo theo hướng sinh học của gia đình ông Võ Bá Thương (thôn 1, xã Ia Blang, huyện Chư Sê). Ảnh: Quang Tấn
Không chỉ chú trọng chất lượng giống đầu vào, tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn heo, ông Thương còn đặc biệt quan tâm đến việc xử lý vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh. Trong đó, ông tuân thủ tiêu chí 5 không: không chất tạo nạc, tạo màu, không chất tăng trọng, không thuốc kháng sinh và không chất bảo quản thông qua công nghệ vi sinh thân thiện và bảo vệ môi trường. “Tôi vay hơn 160 triệu đồng để đầu tư chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải và mua con giống chất lượng cao để phát triển đàn heo sinh sản và heo thịt siêu nạc. Đến nay, đàn heo sinh sản có 12 con, mỗi con đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa 10-15 con. Ngoài đáp ứng nhu cầu nuôi heo thịt của gia đình, tôi còn cung cấp con giống chất lượng cho các hộ chăn nuôi. Bình quân 3,5 tháng, tôi xuất bán 1 lứa heo thịt siêu nạc. Hiện đàn heo 33 con còn khoảng 1,5 tháng nữa xuất chuồng, dự kiến tổng trọng lượng hơn 3 tấn. Với giá bán 60 ngàn đồng/kg thì gia đình sẽ lấy lại vốn và bắt đầu có lãi”-ông Thương cho hay.
Đến nay, người dân trên địa bàn xã Ia Blang đã chuyển đổi sang trồng hơn 500 ha cây ăn quả. Ảnh: Quang Tấn
Đến nay, người dân xã Ia Blang đã chuyển đổi sang trồng hơn 500 ha cây ăn quả. Ảnh: Quang Tấn
Tương tự, mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (làng Tok Roh) cũng mang lại hiệu quả thiết thực. Ông chia sẻ: “Những năm 2015-2016, hơn 1 ha hồ tiêu của gia đình bị nhiễm bệnh chết hàng loạt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ sách báo và người dân, tôi đã chuyển hướng sang mô hình trồng cây ăn quả xen canh cây ngắn ngày. Đến nay, cuộc sống gia đình ổn định, có tiền trả nợ ngân hàng”.
Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blang thông tin thêm: Nếu như năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm thì đến nay đạt 42,5 triệu đồng. Hiện toàn xã còn 64 hộ nghèo, chiếm 2,68% dân số. “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung, thâm canh, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ. Cùng với đó, xã chú trọng công tác khuyến nông, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; phát triển kinh tế hộ, trang trại, tổ hợp tác; ưu tiên hỗ trợ đầu tư các mô hình phát triển sản xuất cho thu nhập cao và phù hợp với nhu cầu của người dân. Đồng thời, vận động người dân thành lập hợp tác xã, nông hội để liên kết sản xuất với doanh nghiệp nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm”-ông Nam nhấn mạnh. 
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Liên kết phát triển nghề nuôi chim yến

Liên kết phát triển nghề nuôi chim yến

(GLO)- Ngay sau khi thành lập, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp An Tuệ (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm yến sào. Đây là bước đi mới mở ra cơ hội phát triển cho ngành yến sào trên vùng đất khó.
Nông dân kỳ vọng mùa màng bội thu

Nông dân kỳ vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai chọn mùng 4 và mùng 5 Tết để xuống đồng. Tất cả mọi người đều mong sao năm mới sản xuất thuận lợi hơn, nông sản được mùa, được giá, thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá các loại vật tư nông nghiệp không còn leo thang.
Thuốc là là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa chú trọng xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm nông nghiệp

(GLO)- Krông Pa là huyện thuần nông sản xuất nhiều loại cây trồng, vật nuôi hàng hóa phục vụ chế biến trong nước và xuất khẩu. Để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, huyện đã xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận “Bò Krông Pa-Gia Lai” và “Thuốc lá lá Krông Pa-Gia Lai”.
Đẩy mạnh thiết lập xây dựng mã số vùng trồng

Đẩy mạnh thiết lập xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 109/CCTTBVTV-BVTV-KDTV về tăng cường  thiết lập, xây dựng mã số vùng trồng, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực trồng trọt, truy xuất nguồn gốc nông sản.
Nông nghiệp thuận tự nhiên

Nông nghiệp thuận tự nhiên

(GLO)- Nông nghiệp thuận tự nhiên là tập hợp những loại hình canh tác bền vững, tôn trọng các quy luật vận hành của tạo hóa và dựa vào thiên nhiên cũng như môi trường sống xung quanh. Hiện nay, nhiều bạn trẻ sử dụng phương pháp này, mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững, lâu dài.
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình cà phê lười

(GLO)- Áp dụng phương pháp trồng, chăm sóc cây cà phê mới, gia đình anh Nguyễn Hữu Thuận (trú thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) có thu nhập cao gấp nhiều lần so với cách cũ. Huyện Đức Cơ đang nhân rộng mô hình này nhằm giúp người dân trên địa bàn có thu nhập cao hơn từ trồng cây cà phê.