Ia Blang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau giai đoạn khủng hoảng, “thủ phủ” hồ tiêu Ia Blang (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã thực sự hồi sinh. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cùng sự nỗ lực của người dân trong việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa.
Ông Đặng Ngọc Nam-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blang-cho biết: Thời hoàng kim, toàn xã có trên 1.000 ha hồ tiêu, nhiều hộ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Năm 2015, Ia Blang là một trong những xã đầu tiên của huyện Chư Sê đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, giá hạt tiêu tụt dốc không phanh cùng với dịch bệnh hoành hành đã khiến không ít gia đình lâm vào cảnh nợ nần, bỏ xứ đi làm ăn xa. Theo thống kê, có thời điểm, trên địa bàn có hơn 2.000 người vào các tỉnh, thành phía Nam làm công nhân, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Trước thực trạng đó, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã đã tập trung vận động, hỗ trợ người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp và liên kết chuỗi giá trị. Không ít hộ dân đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống nhờ chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, nuôi heo theo hướng sinh học.
Hộ ông Võ Bá Thương (thôn 1) là ví dụ điển hình. Năm 2018, sau khi 6.000 trụ hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết toàn bộ, ông Thương tập trung chăm sóc hơn 1 ha cà phê trồng xen cây ăn quả và vay vốn đầu tư chuồng trại để chăn nuôi heo theo hướng sinh học. Sau khi tham quan mô hình chăn nuôi heo thịt của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, ông Thương nuôi heo giống và heo thịt siêu nạc. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình chăn nuôi heo của ông bước đầu cho thấy hiệu quả.
Mô hình chăn nuôi heo theo hướng sinh học của gia đình ông Võ Bá Thương (thôn 1, xã Ia Blang, huyện Chư Sê). Ảnh: Quang Tấn
Mô hình chăn nuôi heo theo hướng sinh học của gia đình ông Võ Bá Thương (thôn 1, xã Ia Blang, huyện Chư Sê). Ảnh: Quang Tấn
Không chỉ chú trọng chất lượng giống đầu vào, tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn heo, ông Thương còn đặc biệt quan tâm đến việc xử lý vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh. Trong đó, ông tuân thủ tiêu chí 5 không: không chất tạo nạc, tạo màu, không chất tăng trọng, không thuốc kháng sinh và không chất bảo quản thông qua công nghệ vi sinh thân thiện và bảo vệ môi trường. “Tôi vay hơn 160 triệu đồng để đầu tư chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải và mua con giống chất lượng cao để phát triển đàn heo sinh sản và heo thịt siêu nạc. Đến nay, đàn heo sinh sản có 12 con, mỗi con đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa 10-15 con. Ngoài đáp ứng nhu cầu nuôi heo thịt của gia đình, tôi còn cung cấp con giống chất lượng cho các hộ chăn nuôi. Bình quân 3,5 tháng, tôi xuất bán 1 lứa heo thịt siêu nạc. Hiện đàn heo 33 con còn khoảng 1,5 tháng nữa xuất chuồng, dự kiến tổng trọng lượng hơn 3 tấn. Với giá bán 60 ngàn đồng/kg thì gia đình sẽ lấy lại vốn và bắt đầu có lãi”-ông Thương cho hay.
Đến nay, người dân trên địa bàn xã Ia Blang đã chuyển đổi sang trồng hơn 500 ha cây ăn quả. Ảnh: Quang Tấn
Đến nay, người dân xã Ia Blang đã chuyển đổi sang trồng hơn 500 ha cây ăn quả. Ảnh: Quang Tấn
Tương tự, mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (làng Tok Roh) cũng mang lại hiệu quả thiết thực. Ông chia sẻ: “Những năm 2015-2016, hơn 1 ha hồ tiêu của gia đình bị nhiễm bệnh chết hàng loạt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ sách báo và người dân, tôi đã chuyển hướng sang mô hình trồng cây ăn quả xen canh cây ngắn ngày. Đến nay, cuộc sống gia đình ổn định, có tiền trả nợ ngân hàng”.
Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blang thông tin thêm: Nếu như năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm thì đến nay đạt 42,5 triệu đồng. Hiện toàn xã còn 64 hộ nghèo, chiếm 2,68% dân số. “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung, thâm canh, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ. Cùng với đó, xã chú trọng công tác khuyến nông, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; phát triển kinh tế hộ, trang trại, tổ hợp tác; ưu tiên hỗ trợ đầu tư các mô hình phát triển sản xuất cho thu nhập cao và phù hợp với nhu cầu của người dân. Đồng thời, vận động người dân thành lập hợp tác xã, nông hội để liên kết sản xuất với doanh nghiệp nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm”-ông Nam nhấn mạnh. 
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

Tạo sức bật từ nông sản chủ lực địa phương

(GLO)- Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những năm gần đây, nhiều loại nông sản đặc trưng ở địa phương được các hộ gia đình, hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng và giá trị, đa dạng mẫu mã, mở rộng kênh tiêu thụ.

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

Kbang: 31 học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò

(GLO)- Ngày 27-11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Kbang phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức bế giảng và trao giấy chứng nhận cho 31 học viên thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo xã Đak Smar tham gia lớp đào tạo nghề nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò”.
Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

Mang Yang ưu tiên đầu tư vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm cải thiện đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Sầu riêng lên ngôi, nhiều nông sản thất thế

Sầu riêng lên ngôi, nhiều nông sản thất thế

Chỉ mất 10 tháng, xuất khẩu sầu riêng đã đạt được cột mốc lịch sử 2 tỉ USD còn giá bán tại vườn bình quân 70.000 - 80.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, nhiều loại cây trái khác thất thế, thậm chí có nguy cơ 'thất thủ' vì người dân đổi sang trồng loại trái cây tỉ đô này.
Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP huyện Krông Pa đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Krông Pa công nhận 17 sản phẩm OCOP

(GLO)-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vừa ký quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt 3 sao OCOP thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023 cho 15 sản phẩm và phê duyệt kết quả đánh giá sản phẩm đạt từ 70-100 điểm theo bộ tiêu chí OCOP cho 2 sản phẩm để đề nghị cấp tỉnh đánh giá, phân hạng 4 sao OCOP.
Nông dân Gia Lai phấn khởi khi lúa được mùa, tăng giá

Nông dân Gia Lai phấn khởi khi lúa được mùa, tăng giá

(GLO)- Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên năng suất lúa vụ mùa 2023 tăng cao. Cùng với niềm vui được mùa, người trồng lúa ở Gia Lai còn phấn khởi khi giá lúa gạo trên thị trường tăng so với những năm trước.

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Ngày 20/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam tổ chức tổng kết Dự án 'Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam'.