Ia Blang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau giai đoạn khủng hoảng, “thủ phủ” hồ tiêu Ia Blang (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã thực sự hồi sinh. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cùng sự nỗ lực của người dân trong việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa.
Ông Đặng Ngọc Nam-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blang-cho biết: Thời hoàng kim, toàn xã có trên 1.000 ha hồ tiêu, nhiều hộ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Năm 2015, Ia Blang là một trong những xã đầu tiên của huyện Chư Sê đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, giá hạt tiêu tụt dốc không phanh cùng với dịch bệnh hoành hành đã khiến không ít gia đình lâm vào cảnh nợ nần, bỏ xứ đi làm ăn xa. Theo thống kê, có thời điểm, trên địa bàn có hơn 2.000 người vào các tỉnh, thành phía Nam làm công nhân, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Trước thực trạng đó, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã đã tập trung vận động, hỗ trợ người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp và liên kết chuỗi giá trị. Không ít hộ dân đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống nhờ chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, nuôi heo theo hướng sinh học.
Hộ ông Võ Bá Thương (thôn 1) là ví dụ điển hình. Năm 2018, sau khi 6.000 trụ hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết toàn bộ, ông Thương tập trung chăm sóc hơn 1 ha cà phê trồng xen cây ăn quả và vay vốn đầu tư chuồng trại để chăn nuôi heo theo hướng sinh học. Sau khi tham quan mô hình chăn nuôi heo thịt của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, ông Thương nuôi heo giống và heo thịt siêu nạc. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình chăn nuôi heo của ông bước đầu cho thấy hiệu quả.
Mô hình chăn nuôi heo theo hướng sinh học của gia đình ông Võ Bá Thương (thôn 1, xã Ia Blang, huyện Chư Sê). Ảnh: Quang Tấn
Mô hình chăn nuôi heo theo hướng sinh học của gia đình ông Võ Bá Thương (thôn 1, xã Ia Blang, huyện Chư Sê). Ảnh: Quang Tấn
Không chỉ chú trọng chất lượng giống đầu vào, tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn heo, ông Thương còn đặc biệt quan tâm đến việc xử lý vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh. Trong đó, ông tuân thủ tiêu chí 5 không: không chất tạo nạc, tạo màu, không chất tăng trọng, không thuốc kháng sinh và không chất bảo quản thông qua công nghệ vi sinh thân thiện và bảo vệ môi trường. “Tôi vay hơn 160 triệu đồng để đầu tư chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải và mua con giống chất lượng cao để phát triển đàn heo sinh sản và heo thịt siêu nạc. Đến nay, đàn heo sinh sản có 12 con, mỗi con đẻ 2 lứa/năm, mỗi lứa 10-15 con. Ngoài đáp ứng nhu cầu nuôi heo thịt của gia đình, tôi còn cung cấp con giống chất lượng cho các hộ chăn nuôi. Bình quân 3,5 tháng, tôi xuất bán 1 lứa heo thịt siêu nạc. Hiện đàn heo 33 con còn khoảng 1,5 tháng nữa xuất chuồng, dự kiến tổng trọng lượng hơn 3 tấn. Với giá bán 60 ngàn đồng/kg thì gia đình sẽ lấy lại vốn và bắt đầu có lãi”-ông Thương cho hay.
Đến nay, người dân trên địa bàn xã Ia Blang đã chuyển đổi sang trồng hơn 500 ha cây ăn quả. Ảnh: Quang Tấn
Đến nay, người dân xã Ia Blang đã chuyển đổi sang trồng hơn 500 ha cây ăn quả. Ảnh: Quang Tấn
Tương tự, mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (làng Tok Roh) cũng mang lại hiệu quả thiết thực. Ông chia sẻ: “Những năm 2015-2016, hơn 1 ha hồ tiêu của gia đình bị nhiễm bệnh chết hàng loạt, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ sách báo và người dân, tôi đã chuyển hướng sang mô hình trồng cây ăn quả xen canh cây ngắn ngày. Đến nay, cuộc sống gia đình ổn định, có tiền trả nợ ngân hàng”.
Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blang thông tin thêm: Nếu như năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm thì đến nay đạt 42,5 triệu đồng. Hiện toàn xã còn 64 hộ nghèo, chiếm 2,68% dân số. “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung, thâm canh, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ. Cùng với đó, xã chú trọng công tác khuyến nông, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; phát triển kinh tế hộ, trang trại, tổ hợp tác; ưu tiên hỗ trợ đầu tư các mô hình phát triển sản xuất cho thu nhập cao và phù hợp với nhu cầu của người dân. Đồng thời, vận động người dân thành lập hợp tác xã, nông hội để liên kết sản xuất với doanh nghiệp nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm”-ông Nam nhấn mạnh. 
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.