Huyền sử Sê San

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhìn trên bản đồ, sông Sê San có hình dạng tựa một con rết cắn miệng vào rặng Trường Sơn trùng điệp, lượn mình qua những dãy núi đá hẹp, dốc đứng, hợp lưu với các sông Sêrêpok, Krông Ana rồi đổ nước vào dòng sông mẹ Mê Kông.

Đọc lại “Rừng người Thượng”, tôi vẫn không khỏi khâm phục tầm mắt bao quát mà tỉ mỉ của Henri Maitre-người dẫn phái bộ khảo sát toàn diện Tây Nguyên, trong đó có Sê San vào năm 1910. Có điều, với mục đích phục vụ cho công cuộc chinh phục cao nguyên của thực dân Pháp, cái nhìn của Henri Maitre chỉ mới dừng lại ở góc độ địa lý. Mãi đến năm 1966, tầm nhìn năng lượng của con sông này mới được hãng Nipon Koie của Nhật điều tra khảo sát. Tiếp đó là Ủy ban sông Mê Kông năm 1971. Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh, việc khai thác dòng sông tiềm tàng năng lượng này vẫn chỉ là ý tưởng. Cho đến năm 1978, Viện Quy hoạch Bộ Thủy lợi Việt Nam mới đặt lại vấn đề. 10 năm sau, với đề án khảo sát của Viện Năng lượng rồi Công ty Tư vấn khảo sát xây dựng điện I, tháng 9-1992, luận chứng kinh tế thủy điện Sê San mới được Hội đồng Bộ trưởng phê duyệt. Ngày 4-11-1993, Thủ tướng Võ Văn Kiệt phát lệnh khởi công Nhà máy Thủy điện Ia Ly. Mốc son chinh phục dòng sông điện Sê San chính thức bắt đầu.

Trong 6 nhà máy thủy điện trên dòng Sê San hôm nay, Ia Ly ngày ấy là “đứa con đầu lòng”. Sự kiện Ia Ly khởi công bởi vậy đã chiếm một dung lượng lớn trong đời sống báo chí lúc đó. Tuy nhiên, Ia Ly cũng là nhà máy phải nhiều “vận hạn” nhất. Lúc Ia Ly khởi công thì Liên Xô tan rã. Thiết bị cho nhà máy ta phải mua theo nghị định thư, khối lượng tính bằng tấn. Đến thời điểm hiện tại, có lẽ chưa có nhà máy nào... rẻ như Ia Ly. Suất đầu tư/kW lắp đặt, các nhà máy khác phải trong khoảng 1.500-1.800 USD nhưng Ia Ly chỉ có 800 USD. Lợi bất cập hại, sau khi chính thức vận hành không lâu thì 3 tổ máy đổ bệnh. Khác với thủy điện Hòa Bình, turbine của Ia Ly không phải dạng đỡ mà là dạng treo. Nếu nhà máy công suất nhỏ thì không thành vấn đề, nhưng cỡ Ia Ly thì đó là sự rắc rối lớn, chưa từng có ở Việt Nam. Trường hợp này lẽ thường là cho máy “đắp chiếu” để mời chuyên gia. Nhưng đất nước ngày đó đang khát điện, mỗi ngày ngừng máy là sản xuất thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Tin vào bản lĩnh và trí tuệ của đội ngũ kỹ thuật nhà máy, Ban Giám đốc đã xin phép Chính phủ, nhà máy chế tạo tự khắc phục… Bao nhiêu là tranh luận, bao nhiêu là mồ hôi trí tuệ cho những công việc không được phép sai lầm, cuối cùng, họ đã khắc phục được tất cả sự cố. Không chỉ làm lợi cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, họ đã buộc các chuyên gia phải nể phục trí tuệ và bản lĩnh của người thợ điện Việt Nam.

“Vạn sự khởi đầu nan”, sau ngày Ia Ly khắc phục sự cố và vận hành thông suốt, những kinh nghiệm quản lý, vận hành cùng vốn liếng đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật đã đủ san sẻ, ngày 15-6-2002, nhà máy thủy điện thứ 2-Sê San 3 với công suất 260 MW được khởi công. Tiếp theo, năm 2003, Sê San 3A công suất 108 MW, Plei Krông 100 MW cũng được nhấn nút khởi công. Năm 2004, Sê San 4 công suất 360 MW, lớn thứ 2 sau Ia Ly được động thổ. Và cuối cùng, năm 2009 là thủy điện Thượng Kon Tum.

Dễ đã hơn chục năm rồi tôi mới có dịp thăm lại Ia Ly. Đêm trên hồ thật tuyệt diệu. Có cảm giác trước mắt tôi là tấm thổ cẩm đen được dát lên hàng triệu hạt kim cương. Sê San huyền sử trong trí tưởng tượng của tôi đã hóa biển. Sáu mặt biển giữa cao nguyên với tổng bề mặt hơn 200 km2. Biển lặng thầm với hành trình một đi không trở lại, góp vào mạch máu năng lượng của đất nước một nguồn năng lượng 1.768 MW. Sê San lèn chặt khát vọng bao đời đã thành dòng sông điện-một kỳ tích nối đôi bờ huyền sử. Và trước mắt tôi, đài tưởng niệm những người hy sinh khi xây dựng nhà máy vẫn sáng đèn.

 

 NGỌC TẤN
 

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

null