Hơn 1/3 trong tổng số 43 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ quê hương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngoài bế tắc trên thực địa, ngân sách thâm hụt nghiêm trọng, nhận định trên tờ The Washington Post mới đây, các chuyên gia (Michael O'Hanlon, Constanze Stelzenmüller, David Wessel) tại Viện Brookings cho rằng, khi mùa đông dần ôn hòa ở Đông Âu chuyển sang mùa xuân và đất cứng hơn, cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ bước sang một giai đoạn mới.
Xung đột Nga- Ucraine chuyển sang một giai đoạn mới. Ảnh: RIA Novosti

Xung đột Nga- Ucraine chuyển sang một giai đoạn mới. Ảnh: RIA Novosti

Tuy nhiên, Ucraine đã và đang trải qua một giai đoạn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vì chiến sự người dân buộc phải liên tục sơ tán. Theo chuyên gia O'Hanlon, các nước láng giềng của Ukraine ở châu Âu đang tiếp nhận trên 5 triệu người sơ tán “một cách hào phóng”.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính, chi phí để tiếp nhận một người tị nạn và cung cấp hỗ trợ trong một năm là khoảng 10.000 euro và thường là cao hơn trên thực tế. Điều này đồng nghĩa từ mùa hè năm ngoái, châu Âu đã chi hơn 40 tỷ euro cho người tị nạn Ukraine - nhiều hơn nhiều so với số tiền khiêm tốn mà Mỹ và Canada chịu rút hầu bao.

Về phần mình, chuyên gia Constanze Stelzenmüller cho rằng xung đột đã thay đổi cuộc sống của người Ukraine khi hơn 1/3 số người dân phải di dời với gần 5,3 triệu người đăng ký tị nạn trên khắp châu Âu (không bao gồm Belarus và Nga). Ngoài ra, gần 5,4 triệu người phải sơ tán ở trong nước.

Chính phủ và nhiều tổ chức xã hội ở các nước sở tại đã đưa ra các chương trình đặc biệt để bảo vệ tạm thời người tị nạn, cấp tư cách pháp nhân và tiếp cận các dịch vụ công cộng. Khi áp lực lên Nga, Ucraine gia tăng, giao tranh tiếp diễn sẽ khiến cho việc trở về an toàn của những người tị nạn ngày càng trở nên xa vời. Sự gắn kết của họ tại nơi lánh nạn sẽ ngày càng sâu sắc hơn, cơ hội mới về giáo dục và việc làm, đặc biệt đối với những người trẻ, có thể làm giảm nhu cầu quay về quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh

(GLO)- Ngày 29-7, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai), Viettel Gia Lai và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh tổ chức ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2026-2030. Đại tá Võ Tấn Tài - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 tiếp tục ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai. Chiến dịch còn tạo điểm nhấn với các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, phục vụ nhân dân.

null