Hơn 1/3 trong tổng số 43 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ quê hương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngoài bế tắc trên thực địa, ngân sách thâm hụt nghiêm trọng, nhận định trên tờ The Washington Post mới đây, các chuyên gia (Michael O'Hanlon, Constanze Stelzenmüller, David Wessel) tại Viện Brookings cho rằng, khi mùa đông dần ôn hòa ở Đông Âu chuyển sang mùa xuân và đất cứng hơn, cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ bước sang một giai đoạn mới.
Xung đột Nga- Ucraine chuyển sang một giai đoạn mới. Ảnh: RIA Novosti

Xung đột Nga- Ucraine chuyển sang một giai đoạn mới. Ảnh: RIA Novosti

Tuy nhiên, Ucraine đã và đang trải qua một giai đoạn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vì chiến sự người dân buộc phải liên tục sơ tán. Theo chuyên gia O'Hanlon, các nước láng giềng của Ukraine ở châu Âu đang tiếp nhận trên 5 triệu người sơ tán “một cách hào phóng”.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính, chi phí để tiếp nhận một người tị nạn và cung cấp hỗ trợ trong một năm là khoảng 10.000 euro và thường là cao hơn trên thực tế. Điều này đồng nghĩa từ mùa hè năm ngoái, châu Âu đã chi hơn 40 tỷ euro cho người tị nạn Ukraine - nhiều hơn nhiều so với số tiền khiêm tốn mà Mỹ và Canada chịu rút hầu bao.

Về phần mình, chuyên gia Constanze Stelzenmüller cho rằng xung đột đã thay đổi cuộc sống của người Ukraine khi hơn 1/3 số người dân phải di dời với gần 5,3 triệu người đăng ký tị nạn trên khắp châu Âu (không bao gồm Belarus và Nga). Ngoài ra, gần 5,4 triệu người phải sơ tán ở trong nước.

Chính phủ và nhiều tổ chức xã hội ở các nước sở tại đã đưa ra các chương trình đặc biệt để bảo vệ tạm thời người tị nạn, cấp tư cách pháp nhân và tiếp cận các dịch vụ công cộng. Khi áp lực lên Nga, Ucraine gia tăng, giao tranh tiếp diễn sẽ khiến cho việc trở về an toàn của những người tị nạn ngày càng trở nên xa vời. Sự gắn kết của họ tại nơi lánh nạn sẽ ngày càng sâu sắc hơn, cơ hội mới về giáo dục và việc làm, đặc biệt đối với những người trẻ, có thể làm giảm nhu cầu quay về quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

(GLO)- Theo thông tin từ Quân đoàn 34, từ ngày 5-6 đến 25-8, đơn vị sẽ huy động 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng các hạng mục tại 2 trường nội trú liên cấp ở xã Ia O và xã Ia Chia (tỉnh Gia Lai), góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình giáo dục tại khu vực biên giới.

null