Khống chế Bakhmut, lãnh đạo Tập đoàn Wagner kêu gọi Tổng thống Nga ngừng chiến tại Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo Pravda, ngày 14/4, lãnh đạo Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đã yêu cầu chính quyền Nga tuyên bố kết thúc chiến tranh và tập trung vào việc giành chỗ đứng trong các vùng lãnh thổ đã kiểm soát từ Ukraine.
Thủ lĩnh Wagner tại tỉnh Donetsk. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh Wagner tại tỉnh Donetsk. Ảnh: Reuters

“Phương án lý tưởng là tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt, thông báo cho mọi người rằng Nga đã đạt được kết quả đề ra và xét trên phương diện nào đó, chúng tôi đã thực sự đạt được điều đó. Chúng tôi đã hạ một số lượng lớn binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine và có thể báo cáo rằng nhiệm vụ của chúng tôi đã hoàn thành", Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Wagner - lực lượng chiến đấu cùng quân đội Nga ở Ukraine, nói.

Theo ông Prigozhin, Nga đã kiểm soát một phần lãnh thổ Ukraine, kiểm soát Biển Azov và một phần lớn Biển Đen, đồng thời thiết lập hành lang đất liền tới bán đảo Crimea – vùng lãnh thổ phía nam Ukraine sáp nhập vào Nga năm 2014. Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Zaporizhia, Kherson sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Ông Prigozhin nhận định: "Trận chiến kéo dài ở Bakhmut rất thuận lợi cho quân đội Nga. Bakhmut tạo cơ hội cho quân đội Nga tích lũy lực lượng, kiểm soát các phòng tuyến thuận lợi, giải quyết các vấn đề nội bộ, huấn luyện quân được huy động và chống lại bất kỳ lực lượng Ukraine nào đang phản công. Bakhmut rất thuận lợi cho chúng tôi và là cỗ máy hạ gục quân đội Ukraine. Ngoài ra, chúng tôi còn hạn chế khả năng cơ động của đối phương”. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán, việc kiểm soát thành phố Bakhmut sẽ không đảm bảo một chiến thắng ngay lập tức của Nga trước Ukraine.

Prigozhin cũng bác bỏ các tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ như một mưu đồ tuyên truyền để trì hoãn cuộc tấn công của Kiev. "Bản thân các tài liệu không gây ra bất kỳ mối nguy hiểm chiến lược nào", Prigozhin cho biết, "Tuy nhiên, vụ rò rỉ đã được công bố rộng rãi và ngay sau đó, tuyên bố từ các nguồn thân cận với Lầu Năm Góc bắt đầu về sự cần thiết phải trì hoãn cuộc tấn công được công bố vào ngày 15/4 cho đến mùa hè".

Từ ngày 13/4, lực lượng Wagner và các nhóm quân khác của quân đội chính quy của Nga đã kiểm soát phần lớn Bakhmut. Trong khi đó, ước tính khoảng 6.000 quân Ukraine bị thương sau thời gian giao tranh và đang tìm cách rút lui về phía tây đến Chasov Yar.

Ông Prigozhin cho rằng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tung những đội quân tinh nhuệ nhất của mình và lính đánh thuê nước ngoài vào trận chiến giành Bakhmut sau khi nhận lời thách thức cá nhân từ Wagner vào tháng 12, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

TS ( từ TTXVN, TNO, danviet.vn)

Có thể bạn quan tâm

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

(GLO)- Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử” cấp Bộ Quốc phòng đã bế mạc trưa 18-11. Hội thảo tiếp tục làm sáng rõ nhiều vấn đề quan trọng về Chiến dịch Plei Me trong tiến trình kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung (thứ 2 từ phải sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế (bìa trái) trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13 tại buôn Jứ (xã Ia Tul). Ảnh: Vũ Chi

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại xã Ia Rsai và Ia Tul. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế.

Lực lượng chức năng đóng các lối đi trên bờ kè chắn sóng tại làng biển Nhơn Hải. Ảnh: Ngọc Nhuận

Làng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý gấp gáp chằng chống nhà cửa trước giờ bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tại các làng biển Nhơn Hải ( Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam) và Nhơn Lý ( Lý Hưng, Lý Lương, Lý Hòa, Lý Chánh) thuộc phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), công tác ứng phó đang được triển khai khẩn trương, gấp rút trước giờ bão đổ bộ.

Lãnh đạo và đông đảo người dân hai địa phương tham dự buổi lễ kết nghĩa trang trọng tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch sáng 1-11.

Xã Ia Púch kết nghĩa với xã Hoài Ân

(GLO)- Ngày 1-11, tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch (tỉnh Gia Lai), xã Ia Púch và xã Hoài Ân long trọng tổ chức lễ kết nghĩa. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

null