Khống chế Bakhmut, lãnh đạo Tập đoàn Wagner kêu gọi Tổng thống Nga ngừng chiến tại Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo Pravda, ngày 14/4, lãnh đạo Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin đã yêu cầu chính quyền Nga tuyên bố kết thúc chiến tranh và tập trung vào việc giành chỗ đứng trong các vùng lãnh thổ đã kiểm soát từ Ukraine.
Thủ lĩnh Wagner tại tỉnh Donetsk. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh Wagner tại tỉnh Donetsk. Ảnh: Reuters

“Phương án lý tưởng là tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt, thông báo cho mọi người rằng Nga đã đạt được kết quả đề ra và xét trên phương diện nào đó, chúng tôi đã thực sự đạt được điều đó. Chúng tôi đã hạ một số lượng lớn binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine và có thể báo cáo rằng nhiệm vụ của chúng tôi đã hoàn thành", Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tổ chức quân sự tư nhân Wagner - lực lượng chiến đấu cùng quân đội Nga ở Ukraine, nói.

Theo ông Prigozhin, Nga đã kiểm soát một phần lãnh thổ Ukraine, kiểm soát Biển Azov và một phần lớn Biển Đen, đồng thời thiết lập hành lang đất liền tới bán đảo Crimea – vùng lãnh thổ phía nam Ukraine sáp nhập vào Nga năm 2014. Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Zaporizhia, Kherson sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Ông Prigozhin nhận định: "Trận chiến kéo dài ở Bakhmut rất thuận lợi cho quân đội Nga. Bakhmut tạo cơ hội cho quân đội Nga tích lũy lực lượng, kiểm soát các phòng tuyến thuận lợi, giải quyết các vấn đề nội bộ, huấn luyện quân được huy động và chống lại bất kỳ lực lượng Ukraine nào đang phản công. Bakhmut rất thuận lợi cho chúng tôi và là cỗ máy hạ gục quân đội Ukraine. Ngoài ra, chúng tôi còn hạn chế khả năng cơ động của đối phương”. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán, việc kiểm soát thành phố Bakhmut sẽ không đảm bảo một chiến thắng ngay lập tức của Nga trước Ukraine.

Prigozhin cũng bác bỏ các tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ như một mưu đồ tuyên truyền để trì hoãn cuộc tấn công của Kiev. "Bản thân các tài liệu không gây ra bất kỳ mối nguy hiểm chiến lược nào", Prigozhin cho biết, "Tuy nhiên, vụ rò rỉ đã được công bố rộng rãi và ngay sau đó, tuyên bố từ các nguồn thân cận với Lầu Năm Góc bắt đầu về sự cần thiết phải trì hoãn cuộc tấn công được công bố vào ngày 15/4 cho đến mùa hè".

Từ ngày 13/4, lực lượng Wagner và các nhóm quân khác của quân đội chính quy của Nga đã kiểm soát phần lớn Bakhmut. Trong khi đó, ước tính khoảng 6.000 quân Ukraine bị thương sau thời gian giao tranh và đang tìm cách rút lui về phía tây đến Chasov Yar.

Ông Prigozhin cho rằng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tung những đội quân tinh nhuệ nhất của mình và lính đánh thuê nước ngoài vào trận chiến giành Bakhmut sau khi nhận lời thách thức cá nhân từ Wagner vào tháng 12, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

TS ( từ TTXVN, TNO, danviet.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung trực tiếp trao 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đầu tiên do cấp xã cấp cho 2 người dân trên địa bàn. Ảnh: Vũ Thảo

Xã Gào cần định hướng mục tiêu và có giải pháp giảm nghèo bền vững

(GLO)- Sáng 15-7, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai, có buổi làm việc với xã Gào về tình hình hoạt động của tổ chức bộ máy sau sáp nhập đơn vị hành chính. Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh.

Phường Hội Phú cần có quyết tâm chính trị cao, tận dụng các lợi thế để vươn mình phát triển trong giai đoạn mới

Phường Hội Phú cần có quyết tâm chính trị cao, tận dụng các lợi thế để vươn mình phát triển trong giai đoạn mới

(GLO)- Tại buổi làm việc vào sáng 11-7, đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị phường Hội Phú cần có quyết tâm chính trị cao, tận dụng các lợi thế để vươn mình phát triển trong giai đoạn mới.

Tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin phản ánh, kiến nghị, sáng kiến và giải pháp phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin phản ánh, kiến nghị, sáng kiến và giải pháp phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 11-7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị, sáng kiến, giải pháp phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Đổi mới mạnh mẽ cải cách hành chính ở cấp xã

Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính ở cấp xã

(GLO)- Với mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người dân, UBND tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức các Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã trên toàn tỉnh. Đây là tiền đề tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính ở cấp xã.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn: Cần chuẩn bị tốt công tác nhân sự cho Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bàu Cạn

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn: Cần chuẩn bị tốt công tác nhân sự cho Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bàu Cạn

(GLO)- Sáng 10-7, đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, kiểm tra và làm việc với hệ thống chính trị xã Bàu Cạn để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thắt chặt mối giao lưu nhân dân Việt - Pháp

Thắt chặt mối giao lưu nhân dân Việt - Pháp

(GLO)- Chiều ngày 9-7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội Hữu nghị Việt - Pháp phối hợp tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 236 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14-7-1789 - 14-7-2025), với sự tham dự của đông đảo đại biểu, nhà khoa học và bạn bè Pháp đang làm việc, nghiên cứu tại Quy Nhơn.

null