Hội nghị đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc xuất xứ thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 18-10, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị “Đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam” theo hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo đề dẫn về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ theo chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông lâm thuỷ sản; báo cáo hiện trạng công tác quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc xuất xứ thực phẩm tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; kinh nghiệm của Canada trong quản lý chất lượng, an toàn, đặc biệt là nguồn gốc xuất xứ theo chuỗi giá trị nông sản thực phẩm.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Vũ Thảo
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Vũ Thảo

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cho rằng hiện nay chúng ta cần phải thay đổi tư duy cho người sản xuất, đó là phải chuyển từ tư duy bán nông sản cho người tiêu dùng sang tư duy bán niềm tin, bán sức khoẻ, bán giá trị cho người tiêu dùng, bởi khi niềm tin mất đi rồi sẽ khó lấy lại được. Nếu ngày nào chúng ta còn bán nông sản, bán giá cả thì chúng ta chưa giàu được, vì giá trị nó hơn rất nhiều giá cả. Giá trị nó tích hợp tất cả những tâm thế, văn hóa, xã hội, niềm tin vào một sản phẩm nông sản. Theo Bộ Trưởng Lê Minh Hoan, tầm quan trọng của sản xuất thực phẩm sạch sẽ quyết định đến giá trị kinh tế cũng như vị thế của người sản xuất cho đến doanh nghiệp trên thị trường, nhất là trong việc khẳng định giá trị, vị thế của thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ Việt Nam khi tham gia xuất khẩu sang các nước. Với yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về thực phẩm sạch, nên cần phải thay đổi thói quen canh tác truyền thống của người nông dân, thay vào đó là sản xuất theo tiêu chuẩn, đáp ứng các yêu cầu về an toàn chất lượng vệ sinh thực phẩm theo phương châm kinh doanh uy tín để quyết định đến giá trị sản xuất. Đây là vấn đề đặt ra cho các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng bà con nông dân trong việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tạo ra những sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng.

Tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết chương trình hợp tác về sản xuất, tiêu thụ thực phẩm an toàn giữa 4 bên: Cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản, Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hồ Chí Minh, Ban An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh, Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển. Việc ký kết nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm các bên liên quan trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản đảm bảo an toàn thực phẩm; đấu tranh, ngăn chặn hiệu qủa việc sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm nông lâm thuỷ sản không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Qua đó, thúc đẩy sản xuất gắn mã số vùng trồng, vùng nuôi, cơ sở sản xuất gắn với cơ sở sơ chế, chế biến và hệ thống các nhà bán lẻ; khuyến khích tiêu thụ nông-lâm-thuỷ sản có nguồn gốc theo chuỗi giá trị sản phẩm; phát huy vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong tuyên truyền, vận động việc đảm bảo chất lượng, an toàn và minh bạch nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng.

VŨ THẢO

 

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Ngư dân Gia Lai phấn khởi trúng mùa cá ngừ đại dương trước Tết.

Ngư dân Gia Lai trúng mùa cá ngừ đại dương

(GLO)- Những ngày cận Tết Nguyên đán, các cảng cá ở Gia Lai trở nên sôi động khi nhiều tàu câu cá ngừ đại dương liên tục cập bến với khoang cá đầy ắp. Sản lượng cao, giá bán ổn định giúp ngư dân có một cái Tết vui vẻ, phấn khởi.

Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi.

Gia Lai: Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

(GLO)- Hơn một tháng nay, giá heo hơi trên thị trường Gia Lai liên tục tăng. Hiện tại, giá đang dao động ở mức 74.000 - 77.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi phấn khởi tập trung chăm sóc đàn heo, sẵn sàng xuất chuồng cung cấp cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Bính Ngọ.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững

(GLO)- Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Gia Lai, hành trình thoát nghèo không bắt đầu từ những khẩu hiệu suông, mà khởi nguồn từ những đảng viên ở thôn, làng - những người dám tiên phong đổi mới, chấp nhận vất vả để làm gương cho dân làng noi theo.

null