“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chi hội là nơi kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ. Với mục tiêu xây dựng chi hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS), vùng biên giới hoạt động vững mạnh, hiệu quả, nhiều giải pháp, cách làm hay được cán bộ Hội chia sẻ từ kinh nghiệm thực tiễn của địa phương.

Đây cũng là nội dung được Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai chọn làm chủ đề năm 2023 “Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở và xây dựng chi hội vùng DTTS, vùng biên giới”, góp phần thực hiện hiệu quả khâu đột phá “Đồng hành xây dựng chi hội vùng DTTS, vùng biên giới” và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2021-2026).

Là xã biên giới còn nhiều khó khăn nhưng tỷ lệ tập hợp hội viên phụ nữ ở xã Ia O (huyện Ia Grai) luôn đạt và vượt chỉ tiêu. Chị Puih Pyưnh-Chủ tịch Hội LHPN xã-cho biết: Đó là kết quả từ việc duy trì những mô hình đặc thù để tập hợp, thu hút hội viên phụ nữ DTTS. Ngoài ra, Hội đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng phụ nữ cao tuổi, tôn giáo, DTTS... để xây dựng các mô hình phù hợp với phong trào thi đua, phong tục tập quán và sinh hoạt văn hóa.

Hội đã thành lập 4 mô hình, câu lạc bộ (CLB) đặc thù tại địa phương như: CLB “Dân vũ thể thao” tại làng Dăng, mô hình “Sống tốt đời đẹp đạo” tại làng Mít Chép, “Phụ nữ đảm bảo an ninh biên giới” và “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng 1 lần” ở làng Bi. Hội còn trao tặng gùi cho các chị đi chợ, vừa khuyến khích chị em giữ gìn truyền thống văn hóa đặc sắc của người Jrai, bảo tồn và phát huy nghề đan lát, vừa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế sử dụng đồ nhựa.

“Nhờ đó, Hội đã thu hút đông đảo chị em tham gia sinh hoạt, tích cực hưởng ứng các phong trào, hoạt động Hội. Năm 2022, Hội LHPN xã đã kết nạp thêm 464 hội viên, vượt 329 hội viên so với chỉ tiêu cả năm, đạt tỷ lệ thu hút trên 65% theo cách tính mới”-chị Pyưnh chia sẻ.

“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh ảnh 1

Hội LHPN huyện Đak Pơ ra mắt nhiều mô hình phù hợp để thu hút, tập hợp hội viên DTTS. Ảnh: Hoàng Ngọc

Là địa bàn có đông hội viên theo tôn giáo, chị Vương Thị Thảo-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Ma Rơn (huyện Ia Pa) cho hay: Hội LHPN xã trăn trở xây dựng các mô hình, CLB phù hợp để tập hợp, quản lý hài hòa cách sống, nếp sinh hoạt giữa phụ nữ các tôn giáo, giúp chị em trao đổi, học tập những cái hay, cái tốt của nhau, từ đó xóa bỏ dần những tập tục lạc hậu.

Sau một thời gian vận động, Hội thành lập CLB “Phụ nữ tôn giáo gương mẫu” với 100% thành viên là phụ nữ DTTS theo tôn giáo. Đây là mô hình hoạt động mới có ý nghĩa rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động, trở thành cầu nối để hội viên phụ nữ gắn kết với nhau, không phân biệt tôn giáo.

Nhiều năm liền, Chi hội Phụ nữ làng Tao Kó (xã Ia Rong, huyện Chư Pưh) được Chi ủy và Hội cấp trên ghi nhận là chi hội xuất sắc. Chi hội trưởng Nguyễn Thị Chi cho biết: Tập hợp, đoàn kết hội viên là yếu tố quyết định thắng lợi mọi phong trào. Chúng tôi duy trì mô hình thiện nguyện “Ve chai tình thương” vừa góp sức bảo vệ môi trường, vừa có nguồn kinh phí để nấu cháo từ thiện cho các cụ già neo đơn, trẻ mồ côi, khuyết tật trên địa bàn. Hoạt động này duy trì với kinh phí hàng chục triệu đồng, hàng ngàn suất cháo tình thương đến với những người kém may mắn. Chi hội còn thường xuyên phối hợp với cơ sở tôn giáo tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo.

“Bên cạnh đó, Chi hội cũng duy trì hoạt động của CLB “Nhà sạch vườn đẹp”, nhóm phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế vì sức khỏe gia đình, làng phụ nữ kiểu mẫu, nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia hoạt động theo sở thích, nhu cầu”-chị Chi chia sẻ.

Tại huyện Đak Pơ, các chi hội phụ nữ đều hoạt động hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Liên-Chủ tịch Hội LHPN huyện-cho biết: “Chăm lo đến lợi ích chính đáng của chị em, trao quyền năng kinh tế, giúp chị em tự chủ về kinh tế với phương châm “Giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi và hỗ trợ có điều kiện” là những hình thức thu hút hội viên hiệu quả. Hội vận động chị em tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế, mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội, giúp phụ nữ thoát nghèo qua mô hình sinh kế từ nguồn quỹ làm rẫy tập thể, xoay vòng con giống, các tổ tiết kiệm của hội...

Với những cách làm ấy, hàng chục hộ hội viên DTTS đã thoát được nghèo mỗi năm. Triển khai hiệu quả phong trào “Hộ hội viên DTTS thay đổi nếp nghĩ, thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững”, thành lập 23 CLB “Phụ nữ DTTS thực hiện tiết kiệm 5-10 triệu đồng” với 561 thành viên, tiết kiệm trên 5 tỷ đồng”.

“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh ảnh 2

Ra mắt CLB “Dân vũ thể thao-Dệt thổ cẩm” tại huyện Đak Pơ. Ảnh: Hoàng Ngọc

Toàn tỉnh hiện có 1.576 chi hội phụ nữ, trong đó có 924 chi hội vùng đồng bào DTTS, 48 chi hội khu vực biên giới thuộc 7 xã của 3 huyện: Ia Grai, Đức Cơ và Chư Prông.

Bà Rơ Chăm H’Hồng-Chủ tịch LHPN tỉnh-đánh giá: Chi hội chính là nơi gần nhất, nhanh nhất phát hiện, giải quyết kịp thời các vấn đề của phụ nữ, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ. Việc thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ tại các chi hội, tổ phụ nữ đã đóng góp tích cực vào hoạt động xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, phụ nữ khởi nghiệp, hoạt động bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Các chi hội tích cực tham gia giải quyết các vấn đề xã hội đặt ra với người dân, nhất là phụ nữ, trẻ em. Hội LHPN tỉnh đã xây dựng cặp tài liệu và cấp phát đến 100% chi hội trưởng vùng DTTS, vùng biên giới để hỗ trợ các chị chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội, phong trào phụ nữ tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Truyền thông bảo vệ môi trường cho 100 phụ nữ Đak Đoa

Truyền thông bảo vệ môi trường cho 100 phụ nữ Đak Đoa

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hành động vì môi trường năm 2023, ngày 25-5, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Đak Đoa tổ chức lớp truyền thông bảo vệ môi trường năm 2023 cho 100 chị là Phó Chủ tịch Hội LHPN cấp xã, Chi hội trưởng và hội viên phụ nữ tại xã Kdang (huyện Đak Đoa).
Trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

Trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng

(GLO)- Lực lượng dân phòng luôn có mặt đầu tiên ở hiện trường để tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại cơ sở. Vì vậy, những năm qua, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm xây dựng, củng cố, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) cho lực lượng này.

Trồng 1.000 cây xanh tại làng du lịch cộng đồng

Trồng 1.000 cây xanh tại làng du lịch cộng đồng

(GLO)- Sáng 26-5, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Chư Păh tổ chức lễ phát động và ra quân trồng cây hưởng ứng phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh”, “Mỗi cơ sở hội-một công trình cây xanh” tại làng Kép 1, xã Ia Mơ Nông.
Châu Á chiếm tới 47% số ca tử vong vì thời tiết cực đoan

Châu Á chiếm tới 47% số ca tử vong vì thời tiết cực đoan

(GLO)-Theo báo cáo công bố tại Hội nghị Khí tượng Thế giới khai mạc ngày 23/5 ở Geneva (Thụy Sĩ), châu Á chiếm tới 47% trong tổng số ca tử vong vì thời tiết cực đoan trên toàn cầu và các cơn bão nhiệt đới là nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của người dân. Đơn cử như bão nhiệt đới Nargis xảy ra vào năm 2008 đã khiến 138.366 người thiệt mạng.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Trăn trở làng tái định cư bên lòng hồ thủy điện Ia Ly

Trăn trở làng tái định cư bên lòng hồ thủy điện Ia Ly

(GLO)- Tự nguyện nhường đất phục vụ xây dựng Nhà máy Thủy điện Ia Ly, người dân 3 làng Kênh, Tum, Jut (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) đồng thuận chuyển từ lòng hồ lên khu vực khác để sinh sống. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và nỗ lực của người dân, cuộc sống dần thay đổi, diện mạo những ngôi làng tái định cư bên dòng Ia Ly từng ngày khởi sắc. Tuy nhiên, cuộc sống của một bộ phận người dân vẫn còn đó những khó khăn.