Hàng tỉ thiết bị kết nối internet có thể bị hack

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gần 20 lỗ hổng bảo mật tồn tại trong thư viện phần mềm cấp thấp TCP/IP do Treck phát triển có thể bị lợi dụng để tấn công các thiết bị có kết nối internet.
Hacker có thể tấn công từ xa và chiếm toàn quyền kiểm soát thiết bị ẢNH: AFP
Hacker có thể tấn công từ xa và chiếm toàn quyền kiểm soát thiết bị ẢNH: AFP

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cùng đơn vị an ninh mạng CISA ICS-CERT vừa phát đi cảnh báo liên quan tới gần 20 lỗ hổng an ninh vừa phát hiện có thể ảnh hưởng tới hàng tỉ thiết bị kết nối internet đang vận hành toàn cầu.

Được đặt tên Ripple20, tập hợp 19 lỗ hổng bảo mật tồn tại trong thư viện phần mềm cấp thấp TCP/IP do tập đoàn Treck phát triển. Theo THN, nếu được khai thác, các lỗ hổng này sẽ cho phép kẻ tấn công từ xa có toàn quyền quản lý trên thiết bị mục tiêu mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người dùng.
Công ty an ninh mạng JSOF của Isreal là đơn vị phát hiện ra các lỗ hổng trên. Đại diện JSOF cho hay các thiết bị bị ảnh hưởng đang được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ máy gia dụng tới y tế, chăm sóc sức khỏe, trung tâm dữ liệu, doanh nghiệp, viễn thông, xăng dầu, hạt nhân, giao thông vận tải… cùng nhiều lĩnh vực hạ tầng trọng yếu.
Trong số các lỗ hổng, các chuyên gia xác định 4 lỗi đặc biệt nghiêm trọng với thang điểm 9 trong hệ thống chấm điểm lỗ hổng (CVSS - một tiêu chuẩn công nghiệp để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống máy tính). 15 lỗi còn lại được xác định thang điểm từ 3.1 tới 8.2.
Treck hoặc các nhà sản xuất thiết bị đã vá được một vài lỗi trong danh sách Ripple20 nhờ việc thay đổi mã lập trình. JSOF đã báo cáo sự cố cho phía Treck và công ty lập tức tung bảo vá hầu hết lỗ hổng bằng phiên bản TCP/IP 6.0.1.67 hoặc cao hơn. Danh sách các nhà sản xuất chất bán dẫn cũng như thiết bị chịu ảnh hưởng bởi Ripple20 có những cái tên danh tiếng như HP, Schneider Electric, Intel, Rockwell Automation, Caterpillar, Baxter, Quadros… Đa phần trong danh sách đều nắm thông tin về các lỗ hổng.
Theo Anh Quân (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null