Giám sát chặt chẽ quyền lực để hạn chế đảng viên sai phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quyền lực không bị giám sát chặt chẽ thì dễ dẫn đến tha hóa. Cần nghiên cứu để có giải pháp căn cơ trong việc giám sát chặt chẽ quyền lực.

Từ các vụ việc sai phạm đã xảy ra cho thấy, người được giao trọng trách đã lạm dụng quyền lực của mình để làm những điều sai trái. Sai phạm của cá nhân thì đã rõ, nhưng cũng phải nói đến trách nhiệm về công tác quản lý cán bộ trong giai đoạn xảy ra sai phạm đó. Do buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giảm sát nên sai phạm mới xảy ra trong một thời gian dài. Nếu chỉ chạy theo các vụ việc sau khi đã xảy ra sai phạm thì rất khó ngăn chặn được tận gốc.

 
Hội nghị Trung ương 5 khóa XII khai mạc ngày 5-5 tại Hà Nội
Hội nghị Trung ương 5 khóa XII khai mạc ngày 5-5 tại Hà Nội


Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, sự gương mẫu của người đứng đầu tổ chức Đảng là rất quan trọng để mọi đảng viên, quần chúng noi theo.

“Đảng ta là đảng cầm quyền. Do đó, kỷ luật Đảng thực hiện rất nghiêm minh. Đồng thời, phải thực hiện đầy đủ pháp luật của Nhà nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề này, đó là kim chỉ nam chỉ đạo cho toàn Đảng, toàn dân xây dựng kỷ cương pháp luật và thực hiện để xây dựng đất nước. Kỷ luật của Đảng thì mọi đảng viên phải chấp hành, không có miễn trừ bất cứ ai, giữ cương vị gì trong Đảng, từ người cao nhất đến đảng viên bình thường đều phải chấp hành”, ông Rinh bày tỏ quan điểm.

Xây dựng Đảng luôn bao hàm cả việc xây dựng lòng tin của nhân dân vào Đảng. Tham nhũng, lãng phí chính là một trong những nguyên nhân làm giảm sút lòng tin của nhân dân với Đảng.

Ông Hồ Việt Hiệp, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang cho rằng, muốn Đảng luôn trong sạch, vững mạnh thì pháp luật về phòng chống tham nhũng và hàng loạt những vấn đề lớn khác cần phải hoàn thiện hơn. Luật pháp chưa đầy đủ và thiếu chặt chẽ sẽ nảy sinh ra tiêu cực, tham nhũng. Do vậy, để chống được tham nhũng hiệu quả, cần có chế tài cụ thể và xử lý nghiêm.

“Chúng ta chưa nghiên cứu để có giải pháp căn cơ trong việc giám sát chặt chẽ quyền lực. Theo tôi muốn giám sát quyền lực thì phải bằng thể chế hoặc thể chế đó phải được thể chế bằng pháp luật, và hệ thống pháp luật phải hoàn chỉnh, kín kẽ đến mức người ta không thể tham nhũng. Chế tài nặng và thực thi pháp luật nghiêm người ta sẽ không dám. Và cuối cùng phải có chế độ chính sách để khi có ý định tham nhũng, họ sẽ phải cân nhắc với với lợi ích họ đang có, mà không muốn tham nhũng”, ông Hồ Việt Hiệp nói.

Bài học về xây dựng Đảng mà Nghị quyết Trung ương 4 nhấn mạnh là chống nguy cơ sai lầm về đường lối, vi phạm nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng, sai lầm về lựa chọn và bố trí cán bộ, tệ quan liêu xa rời quần chúng. Vấn đề đặt ra có ý nghĩa rất quan trọng là đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước; đổi mới và hoàn thiện phương thức hoạt động và phong cách công tác của Đảng; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an cho rằng cần phải xây dựng ý thức triệt để chống tham nhũng, đặc quyền đặc lợi cả trong tư tưởng cũng như trong hành động. Với lương tâm của người cộng sản, mọi cán bộ đảng viên phải nghiêm túc xem xét đã sống lành mạnh, sống bằng lao động của mình. Cán bộ lãnh đạo phải gương mẫu trong lối sống, người có chức vụ càng cao đòi hỏi gương mẫu càng lớn, không ai có quyền tự ban phát cho mình đặc quyền, đặc lợi.

“Theo tôi, Quốc hội cần có đạo luật quy định chính sách, chế độ được hưởng đối với quan chức. Nếu không niềm tin của dân sẽ ngày càng suy giảm”-Thiếu tướng Lê Văn Cương đề nghị.

Quyền lực không bị giám sát chặt chẽ thì dễ dẫn đến tha hóa. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã đề ra một hệ thống giải pháp đồng bộ nhằm đẩy lùi quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tha hóa, nâng cao sức chiến đấu của Đảng. Với hướng tâm của người cộng sản, mọi cán bộ, đảng viên nghiêm khắc xem xét lại mình. Cán bộ lãnh đạo phải gương mẫu trong lối sống. Người có chức vụ càng cao thì yêu cầu về sự gương mẫu càng lớn. Không ai có quyền tự ban phát cho mình những đặc quyền, đặc lợi. Tất cả phải bắt đầu từ đây và cũng từ đây, nhân dân sẽ thêm tin tưởng vào Đảng, bảo vệ Đảng; được vậy, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội sẽ luôn được củng cố vững chắc.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm quốc gia với quyết tâm chính trị cao nhất

Gia Lai: Triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm quốc gia với quyết tâm chính trị cao nhất

(GLO)- Chiều 5-8, đồng chí Hồ Quốc Dũng-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm quốc gia tỉnh Gia Lai, chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến một số xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai làm việc với đại diện các phường về thành lập tổ chức Hội cấp cơ sở

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai làm việc với đại diện các phường về thành lập tổ chức Hội cấp cơ sở

(GLO)- Sáng 28-7, tại trụ sở UBND phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức buổi làm việc với đại diện Thường trực Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban MTTQ các phường: Pleiku, Hội Phú, Thống Nhất, Diên Hồng và An Phú để trao đổi về việc thành lập tổ chức Hội Nông dân cấp phường.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị đại hội

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị đại hội

(GLO)- Sáng 28-7, tại trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai (phường Pleiku), đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ trì buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Pleiku lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng tại Gia Lai

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 27-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình chính sách tại tỉnh Gia Lai.

Công ty 715 tổ chức hoạt động tri ân nhân dịp 27.7

Công ty 715 tổ chức hoạt động tri ân nhân dịp 27.7

(GLO)- Nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Công ty 715 (Binh đoàn 15) tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng và thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm hỏi bà Rơ Châm Bop, người có công với cách mạng ở xã Ia Khươl.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-7), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng tiêu biểu tại 7 xã: Chư Păh, Ia Khươl, Đăk Đoa, Kon Gang, Ia Băng, Bờ Ngoong và Kdang.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà cho thương binh Hoàng Xuân Hảo (phường An Nhơn Nam).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà các gia đình chính sách ở khu vực phía Đông tỉnh

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 22-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, đến thăm, tặng quà gia đình chính sách ở các xã, phường khu vực phía Đông tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành.

null