(GLO)- Các nguồn tin từ Washington tiết lộ Mỹ đang xem xét một kế hoạch chiến lược nhằm tái cấu trúc trật tự quyền lực toàn cầu, trọng tâm là thành lập một nhóm liên chính phủ mới mang tên "Core 5" (C5, Nhóm 5 nước nòng cốt).
(GLO)- Việc ông Andriy Yermak-Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, nhân vật quyền lực thứ hai sau Tổng thống Volodymyr Zelensky bất ngờ từ chức giữa bê bối tham nhũng đã tạo ra một cú sốc lớn ở Kyiv.
(GLO)- Góc nhìn thế giới 23-11 gồm những nội dung chính sau: “Cuộc chơi hòa bình” Mỹ-Nga: Cánh cửa hẹp cho Ukraine; Nhật-Trung căng thẳng, cảnh báo “mùa đông dài” kinh tế và ngoại giao; Ronaldo, Nhà Trắng và mạng lưới quyền lực trước World Cup 2026.
(GLO)- Theo Chỉ số Hộ chiếu Henley (HPI), hộ chiếu Mỹ xếp thứ 12 và là lần đầu tiên trong lịch sử 20 năm, hộ chiếu nước này văng khỏi Top 10 quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất.
(GLO)- Hộ chiếu của Singapore tiếp tục được xếp ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2025 với 193 điểm, dù đã giảm 2 điểm so với bảng xếp hạng được công bố vào tháng 1/2025.
(GLO)-Tổng thống Biden ký lệnh ân xá cho Hunter trong những ngày cuối nhiệm kỳ, cho rằng các cáo buộc chống lại con trai mình có động cơ chính trị. Quyết định của ông Biden gây chia rẽ chính trường Mỹ, gọi đây là sự lạm dụng quyền lực.
(GLO)- Công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners vừa công bố bảng xếp hạng Những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất 2024-Henley Passport Index do. Trong đó, Việt Nam đứng vị trí thứ 87 trên tổng 104 bậc, giảm 5 bậc so với lần gần nhất.
(GLO)- Theo dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), ngày 18-7, bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực Henley Passport Index đã được công bố với Singapore đứng đầu bảng, Việt Nam xếp thứ 82, tăng 10 bậc so với năm 2022.
Từ ngàn xưa, mỗi lần Tết đến Xuân về là dịp mà người Việt cùng nhau “thanh lý“ chuyện cũ, bỏ qua những giận hờn, oán trách, tha thứ và khoan dung; về với ông bà tổ tiên và quê hương, làng xóm, gặp mặt những người thân yêu, bè bạn, ôn lại những kỷ niệm; rồi gặp người có hiểu biết rộng ở trong làng để xin chữ, nghe luận bàn và dự báo về thế sự và thời vận, nghĩ về những ý tưởng mới, những dự định mới, các kế hoạch trong năm tới
(GLO)- Sự kiện nổi bật cuối tuần qua là Hội nghị đánh giá kết quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
“Kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính“, đây là một trong những loại khuyết điểm của cán bộ đảng viên mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra, đồng thời chỉ đạo không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh: “Phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế“. “Lồng cơ chế“ chính là bằng các quy định, quy chế, quy trình. Và quan trọng, cả hệ thống chính trị phải tham gia đan “cái lồng“ đó.
Thời gian qua, nhiều ĐBQH lên tiếng cảnh báo tình trạng bổ nhiệm con ông cháu cha, bổ nhiệm cán bộ không trong sáng, xuất phát từ quan hệ và nhóm lợi ích nào đó. Thực tế, ở một số bộ ngành, địa phương đã để lọt vào bộ máy những người không đủ năng lực, phẩm chất, thậm chí có hại cho quá trình phát triển của đất nước.
Chỉ trong một thời gian ngắn, cộng đồng mạng đã tạo ra hai luồng thông tin ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh. Một về bụi mịn, một về cảnh quan Mã Pí Lèng bị xâm phạm. Mức độ ảnh hưởng từ thông tin của cộng đồng mạng đang tạo ra một thứ áp lực không nhỏ đối với những người có liên quan. Có cả tốt và xấu.
Thay vì nói lời xin lỗi nhưng muốn 'cứu vớt tội lỗi' sau 231 cái tát với trò, để bảo vệ danh hiệu 'Trường chuẩn Quốc gia mức độ II', Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh (Quảng Bình) đã phát phiếu điều tra với 23 học trò phải tát bạn theo lệnh cô chủ nhiệm.
Khi đề cao sự thống nhất và tập trung quyền lực nhà nước thì “Đức trị“ là chiến lược kiểm soát quyền lực luôn được ưu tiên. Bản chất của triết lý “Đức trị“ là đề cao sự gương mẫu, đức độ của các nhà lãnh đạo – quản lý khu vực công, tức là khả năng tự kiểm soát hành vi của cá nhân.
Lãnh đạo Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ban đầu gồm 1 Chủ tịch và 1 Phó Chủ tịch. Chủ tịch và Phó Chủ tịch do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức theo quy định của pháp luật. Uỷ ban quản lý vốn nhà nước là mô hình mới, vị trí của 2 lãnh đạo này cũng chưa từng có ở Việt Nam.