Cán bộ giàu nhanh là có dấu hiệu bất chính và phi pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính”, đây là một trong những loại khuyết điểm của cán bộ đảng viên mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra, đồng thời chỉ đạo không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
 


Đã có triển khai việc kê khai tài sản, nhưng hầu hết là trung thực, chỉ có vài trường hợp không trung thực. Ví dụ như Hà Nội, năm 2018 chỉ phát hiện 1 trường hợp kê khai không trung thực trong tổng số hơn 34.000 cán bộ thuộc diện phải kê khai theo luật. Cùng thời điểm này năm 2017, Hà Nội cũng báo cáo có 1 trường hợp kê khai không trung thực.

Theo Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017, cả nước cũng chỉ có 5 trường hợp vi phạm kê khai tài sản trên tổng số 1,1 triệu người thuộc diện bắt buộc kê khai.

Cán bộ trung thực nhiều như vậy, nhưng tại sao tham nhũng là quốc nạn, đang đe dọa sự tồn vong của chế độ. Nhiều vị lãnh đạo đất nước đã lên tiếng cảnh báo như vậy, cho nên phải đối mặt với sự thật, không che đậy, không giấu giếm, phải chỉ thẳng và loại trừ những ai có dấu hiệu tham nhũng ra khỏi vị trí lãnh đạo. Chưa kể, nếu đủ căn cứ thì nghiêm trị theo pháp luật.

Với con số kê khai tài sản gần như tuyệt đối trung thực, rất khó thuyết phục được lòng tin của người dân. Phải xem xét những trường hợp giàu nhanh, nhiều tài sản là điều cần phải làm, dân chúng hoàn toàn ủng hộ.

Cán bộ đảng viên giàu có, nhiều đất đai, nhiều tài sản bất thường, thì dứt khoát là có dính đến tham nhũng, tiêu cực. Không phải chỉ cá nhân người đó, mà vợ con cũng cậy thế cậy quyền để thu lợi bất chính. Vợ, con của quan chức đứng tên tài sản có giá trị lớn, thì không thể không nghi vấn về tài sản đó.

Cũng có trường hợp cán bộ đảng viên giàu có, nhiều tài sản, nhưng cần làm gõ nguồn gốc, chứng minh được đồng tiền hợp pháp. Rất mong có nhiều người làm giàu chân chính, bất kể người đó là ai, đảng viên hay quần chúng.

Loại bỏ những người có biểu hiện làm giàu bất chính, có dấu hiệu tham nhũng, không cho lọt vào hàng ngũ lãnh đạo của đất nước là ngăn chặn sự phá hoại sẽ xảy ra.

Với những người này, quyền lực càng vào tay thì tham nhũng càng lớn, vô cùng nguy hiểm.

Vấn đề đặt ra là phải có những biện pháp rà soát, sàng lọc thật hiệu quả, mới không bỏ lọt những đối tượng nguy hiểm này.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/can-bo-giau-nhanh-la-co-dau-hieu-bat-chinh-va-phi-phap-801434.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null