Gia Lai tiến tới loại trừ bệnh phong trên quy mô cấp huyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2015, Gia Lai đã được công nhận loại trừ bệnh phong trên quy mô cấp tỉnh. Giai đoạn 2019-2020, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động loại trừ bệnh phong trên quy mô cấp huyện tại 3 địa phương, gồm Chư Pah, Đak Đoa và Krông Pa. Tiếp đó, giai đoạn 2021-2030, phấn đấu 100% huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh được công nhận loại trừ bệnh phong.

Ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh-thông tin: Gia Lai đã đạt các tiêu chuẩn công nhận loại trừ bệnh phong theo quy định của Bộ Y tế trên quy mô cấp tỉnh, tuy nhiên tình hình dịch tễ bệnh phong ở 35 xã trọng điểm của 14 huyện trên địa bàn tỉnh chưa được ổn định, bền vững. Riêng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 11 bệnh nhân phong mới, nâng tổng số bệnh nhân phong đang quản lý và điều trị trên địa bàn tỉnh lên 620 người.

 Khám sàng lọc bệnh phong tại cộng đồng. Ảnh: N.N
Khám sàng lọc bệnh phong tại cộng đồng. Ảnh: N.N



Tiến tới loại trừ bệnh phong trên quy mô cấp huyện, ngày 10-10-2019, UBND tỉnh đã có Công văn số 2235/UBND-KGVX về việc triển khai các hoạt động loại trừ bệnh phong cấp huyện giai đoạn 2019-2020 và giai đoạn 2021-2030. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo chung về chuyên môn cho hệ thống y tế trong công tác chuẩn bị các điều kiện để triển khai kiểm tra loại trừ bệnh phong cấp huyện theo từng giai đoạn; phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn kiến thức về chuyên môn và các hoạt động tuyên truyền giáo dục sức khỏe… Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo loại trừ bệnh phong từ cấp huyện đến cấp xã; tăng cường sự chỉ đạo và nâng cao hiệu quả các hoạt động phòng-chống bệnh phong.

Chư Pah là địa phương đầu tiên triển khai các hoạt động loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện. Dự kiến vào cuối tháng 11-2019, công tác kiểm tra, đánh giá tiến tới công nhận loại trừ bệnh phong sẽ được triển khai tại huyện này. Theo ông Nguyễn Trà-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, số bệnh nhân phong đang quản lý trên địa bàn là 36 (trong đó có 33 bệnh nhân chăm sóc tàn tật và 3 bệnh nhân đang giám sát sau điều trị); tập trung tại 6 xã: Ia Ka, Ia Mơ Nông, Ia Phí, Ia Kreng, Chư Đăng Ya và Ia Ly. 3 năm trở lại đây không phát hiện bệnh nhân phong mới.

4 tiêu chí loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện gồm: 3 năm liên tục (tính đến thời điểm kiểm tra) có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân; 100% người bệnh phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng; 100% người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị; 100% bệnh nhân phong nghèo có khuyết tật đặc biệt nặng hoặc khuyết tật nặng có nhà ở. Đến nay, huyện Chư Pah hầu như đã đảm bảo các tiêu chí trên. Ông Siu Thup-cán bộ chuyên trách phong xã Ia Mơ Nông-thông tin: Số bệnh nhân phong đang quản lý trên địa bàn xã là 6 người; trong đó có 5 bệnh nhân phong tàn tật được chăm sóc, phục hồi chức năng. 5 năm trở lại đây, xã không phát hiện bệnh nhân phong mới. Các bệnh nhân này đều được chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phát triển kinh tế. Hiện nay, nhận thức của người dân về bệnh phong đã được nâng lên, không còn sự phân biệt, kỳ thị đối với người bệnh; các bệnh nhân đều có nhà ở.

3 năm trở lại đây, xã Ia Phí cũng không phát hiện bệnh nhân phong mới. Hiện xã đang quản lý 7 bệnh nhân phong; trong đó có 4 bệnh nhân được chăm sóc tàn tật và 3 bệnh nhân đang được giám sát sau điều trị. “Xét theo 4 tiêu chí về loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện thì xã cơ bản đảm bảo. Công tác phòng-chống phong trên địa bàn xã được tiếp tục tăng cường, đặc biệt là các hoạt động truyền thông về bệnh phong, góp phần nâng cao kiến thức cho người dân trên địa bàn”-ông Rơ Châm Ker-cán bộ chuyên trách phong xã Ia Phí cho hay.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, sau huyện Chư Pah, năm 2020 tỉnh sẽ triển khai loại trừ bệnh phong tại 2 huyện Đak Đoa, Krông Pa. “Thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động phòng-chống phong trên địa bàn; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các huyện, thị xã, thành phố; tăng cường công tác khám phát hiện bệnh phong tại cộng đồng; đẩy mạnh phòng-chống tàn tật, phục hồi chức năng... giúp bệnh nhân phong tái hòa nhập cộng đồng và   tiến tới loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện trên phạm vi toàn tỉnh”-ông Đồng cho biết.

 

 NHƯ NGUYỆN


 

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null