Gia Lai tăng cường phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 13-2, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 304/UBND về tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2022-2023.

Theo thông tin thu nhận được từ hệ thống cảnh báo cháy rừng, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng thường xuyên ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Ban Quản lý rừng Phòng hộ Chư Mố tuyên truyền cho người dân về PCCCR. Ảnh: Trần Đức

Ban Quản lý rừng Phòng hộ Chư Mố tuyên truyền cho người dân về PCCCR. Ảnh: Trần Đức

Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ngành có liên quan và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tiếp tục tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về PCCCR.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, giám sát UBND cấp xã, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đơn vị; chỉ đạo các phòng, ban, đoàn thể của huyện, UBND cấp xã và các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực, chủ động và quyết liệt trong tổ chức thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR.

Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện; rà soát, bố trí lực lượng, phương tiện chủ động sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng theo đúng phương châm “4 tại chỗ”; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp xã và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn thực hiện các biện pháp an toàn về PCCCR; bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra để phát hiện sớm lửa rừng tại các khu vực trọng điểm cháy, theo dõi thông tin trên hệ thống cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm (http://kiemlam.org.vn) và hệ thống phát hiện sớm cháy rừng “Hotspot GLA”, “Gia Lai FFW” để kiểm tra, xác minh các điểm cháy.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về lấn chiếm đất rừng, chặt phá, khai thác rừng, mua, bán lâm sản, động vật hoang dã trái pháp luật và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng không đúng quy định pháp luật; kiên quyết không để xảy ra các “điểm nóng” về phá rừng, khai thác rừng, mua, bán, chế biến lâm sản trái pháp luật.

Lực lượng chức năng thị xã Ayun Pa diễn tập PCCC rừng. Ảnh: Trần Đức

Lực lượng chức năng thị xã Ayun Pa diễn tập PCCC rừng. Ảnh: Trần Đức

Chủ tịch UBND cấp huyện nếu không triển khai thực hiện hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra phá rừng, khai thác lâm sản trái phép hoặc cháy rừng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và pháp luật.

Cùng với đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng và PCCCR. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu; chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng; tổ chức điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng (nếu có) để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các sở, ngành, địa phương, đơn vị, UBND cấp huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng và PCCCR.

Có thể bạn quan tâm

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.