Gia Lai: Mưa lớn kéo dài nguy cơ mất mùa lúa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mặc dù bị ảnh hưởng nhẹ từ hai cơn bão số 4 và 5, nhưng sự tác động của dải hội tụ nhiệt đới qua khu vực Bắc Tây Nguyên và Trung bộ, kết hợp gió mùa Tây Nam nên trong những ngày qua, hầu hết các địa phương trong tỉnh Gia Lai đều có mưa trên diện rộng. Lượng mưa phổ biến tại các huyện phía Tây tỉnh từ 100 mm đến 200 mm, cá biệt có nơi trên 200 mm. Mưa lớn đã làm ngập úng và bồi lấp trên 500 ha lúa nước vụ mùa đang trong giai đoạn làm đòng gây thiệt hại nặng nề cho nông dân.
Nước ngập nông dân phải thu hoạch sớm. Ảnh: Nguyễn Diệp
Nước ngập nông dân phải thu hoạch sớm. Ảnh: Nguyễn Diệp
Trong những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến mực nước tại các con suối trên địa bàn các huyện, thị xã dâng cao, nhất là khu vực phía Tây gây ngập úng và bồi lấp hàng trăm ha lúa vụ mùa. Theo thông tin sơ bộ từ Thường trực Ban Chỉ huy Phòng-chống lụt bão tỉnh, hai cơn bão số 4 và 5 mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã làm ngập úng, bồi lấp trên 500 ha lúa tại các huyện Chư Pah (khoảng 400 ha), Ia Grai trên 77 ha, TP. Pleiku trên 41 ha, ngoài ra mực nước các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh cũng đã gây ngập úng khiến nguy cơ mất trắng hoặc giảm năng suất sản lượng là rất lớn.
Tại huyện Chư Pah, trong lúc người dân các xã vừa khắc phục xong những thiệt hại từ những đợt mưa trước, thì nay lại tiếp tục hứng chịu cảnh ngập úng và bồi lấp trở lại. Thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến thời điểm này đã có trên 400 ha lúa nước vụ mùa ở các xã trên địa bàn huyện dọc các con suối đã ngập úng, bồi lấp có nguy cơ mất trắng hoặc giảm năng suất.
Ông Prim-làng Bơi-xã Hòa Phú cho biết: Ruộng nhà tôi hầu như năm nào cũng bị ngập úng nhưng không nhiều như năm nay. Đợt mưa trước đã bồi lấp của gia đình gần 2 sào lúa dọc suối Ia Grul, nay lại tiếp tục ngập thêm. Ông Nêi Y Kiên-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah cho biết thêm: Vụ mùa 2011, toàn huyện gieo trồng được 2.270 ha lúa nước, nhưng đến thời điểm này do mưa lớn kéo dài khiến diện tích dọc các con suối bị ngập úng, bồi lấp. Trước những khó khăn do mưa lũ gây ra, UBND huyện chỉ đạo các xã tích cực vận động người dân khơi thông các dòng chảy cứu lúa. Đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng túc trực thường xuyên xử lý hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Bộ đội giúp dân vượt lũ. Ảnh: Ngọc Vũ
Bộ đội giúp dân vượt lũ. Ảnh: Ngọc Vũ
Mưa lớn cũng đã bổ sung lượng nước cần thiết tại các công trình thủy lợi và hồ chứa trên địa bàn tỉnh đảm bảo lượng nước theo cao trình thiết kế và nhiều công trình đã vượt tràn xả lũ an toàn. Trước diễn biến thất thường của mưa lũ, Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình Thủy lợi đã cử các lực lượng cùng phương tiện xuống các công trình kiểm tra chặt chẽ để kịp xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.
Ông Nguyễn Sơn- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cho biết: Thường trực Ban Chỉ huy Phòng-chống lụt bão tỉnh túc trực 24/24 giờ đôn đốc, cảnh báo các địa phương không được chủ quan. Bên cạnh đó, tổ chức phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các công điện của UBND tỉnh nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Hiện tại mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp khi cơn bão số 6 đang tiến vào biển Đông, dự báo trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa. Chủ động phòng-chống, ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra là giải pháp tốt nhất lúc này.
Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).
Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025. Ảnh Hà Duy

Giám sát công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công tại thị xã Ayun Pa

(GLO)-Chiều 17-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

(GLO)- Haiquanonline.com.vn cho biết, tháng 4-2024, cả nước nhập khẩu 11.565 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 255,6 triệu USD, giảm 27,1% về lượng, giảm 22,6% về kim ngạch so với tháng trước.