Gia Lai: Mưa lớn kéo dài nguy cơ mất mùa lúa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mặc dù bị ảnh hưởng nhẹ từ hai cơn bão số 4 và 5, nhưng sự tác động của dải hội tụ nhiệt đới qua khu vực Bắc Tây Nguyên và Trung bộ, kết hợp gió mùa Tây Nam nên trong những ngày qua, hầu hết các địa phương trong tỉnh Gia Lai đều có mưa trên diện rộng. Lượng mưa phổ biến tại các huyện phía Tây tỉnh từ 100 mm đến 200 mm, cá biệt có nơi trên 200 mm. Mưa lớn đã làm ngập úng và bồi lấp trên 500 ha lúa nước vụ mùa đang trong giai đoạn làm đòng gây thiệt hại nặng nề cho nông dân.
Nước ngập nông dân phải thu hoạch sớm. Ảnh: Nguyễn Diệp
Nước ngập nông dân phải thu hoạch sớm. Ảnh: Nguyễn Diệp
Trong những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến mực nước tại các con suối trên địa bàn các huyện, thị xã dâng cao, nhất là khu vực phía Tây gây ngập úng và bồi lấp hàng trăm ha lúa vụ mùa. Theo thông tin sơ bộ từ Thường trực Ban Chỉ huy Phòng-chống lụt bão tỉnh, hai cơn bão số 4 và 5 mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã làm ngập úng, bồi lấp trên 500 ha lúa tại các huyện Chư Pah (khoảng 400 ha), Ia Grai trên 77 ha, TP. Pleiku trên 41 ha, ngoài ra mực nước các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh cũng đã gây ngập úng khiến nguy cơ mất trắng hoặc giảm năng suất sản lượng là rất lớn.
Tại huyện Chư Pah, trong lúc người dân các xã vừa khắc phục xong những thiệt hại từ những đợt mưa trước, thì nay lại tiếp tục hứng chịu cảnh ngập úng và bồi lấp trở lại. Thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến thời điểm này đã có trên 400 ha lúa nước vụ mùa ở các xã trên địa bàn huyện dọc các con suối đã ngập úng, bồi lấp có nguy cơ mất trắng hoặc giảm năng suất.
Ông Prim-làng Bơi-xã Hòa Phú cho biết: Ruộng nhà tôi hầu như năm nào cũng bị ngập úng nhưng không nhiều như năm nay. Đợt mưa trước đã bồi lấp của gia đình gần 2 sào lúa dọc suối Ia Grul, nay lại tiếp tục ngập thêm. Ông Nêi Y Kiên-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah cho biết thêm: Vụ mùa 2011, toàn huyện gieo trồng được 2.270 ha lúa nước, nhưng đến thời điểm này do mưa lớn kéo dài khiến diện tích dọc các con suối bị ngập úng, bồi lấp. Trước những khó khăn do mưa lũ gây ra, UBND huyện chỉ đạo các xã tích cực vận động người dân khơi thông các dòng chảy cứu lúa. Đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng túc trực thường xuyên xử lý hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Bộ đội giúp dân vượt lũ. Ảnh: Ngọc Vũ
Bộ đội giúp dân vượt lũ. Ảnh: Ngọc Vũ
Mưa lớn cũng đã bổ sung lượng nước cần thiết tại các công trình thủy lợi và hồ chứa trên địa bàn tỉnh đảm bảo lượng nước theo cao trình thiết kế và nhiều công trình đã vượt tràn xả lũ an toàn. Trước diễn biến thất thường của mưa lũ, Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình Thủy lợi đã cử các lực lượng cùng phương tiện xuống các công trình kiểm tra chặt chẽ để kịp xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.
Ông Nguyễn Sơn- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cho biết: Thường trực Ban Chỉ huy Phòng-chống lụt bão tỉnh túc trực 24/24 giờ đôn đốc, cảnh báo các địa phương không được chủ quan. Bên cạnh đó, tổ chức phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các công điện của UBND tỉnh nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Hiện tại mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp khi cơn bão số 6 đang tiến vào biển Đông, dự báo trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa. Chủ động phòng-chống, ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra là giải pháp tốt nhất lúc này.
Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ sửa xe máy quá tải sau lũ

Dịch vụ sửa xe máy quá tải sau lũ

(GLO)- Trận lũ lịch sử vừa qua khiến hàng nghìn phương tiện của người dân bị ngập, hư hỏng, kéo theo nhu cầu sửa chữa các loại xe tăng đột biến. Các tiệm sửa xe và trung tâm bảo hành quá tải, nhiều nơi phải từ chối nhận thêm vì không đủ nhân lực.

Gạo chất lượng cao của các hợp tác xã khu vực phía Tây tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu đặc trưng và mở rộng thị trường.

Gia Lai xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng để mở rộng thị trường tiêu thụ

(GLO)- Không chỉ đầu tư nâng cao năng suất, nhiều hợp tác xã (HTX), hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng của địa phương. Ðây được xem là hướng đi bền vững nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Giám đốc PJICO Bình Định Nguyễn Hướng Nam (đầu tiên bên trái) báo cáo với Thủ tướng về việc tham gia công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng tham gia bảo hiểm. Ảnh: T.SỸ

PJICO Bình Định đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

(GLO)- Thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với khách hàng bị thiệt hại do cơn bão số 13 gây ra, Công ty Bảo hiểm PJICO Bình Định (PJICO Bình Định) đã triển khai nhanh công tác giám định mức độ thiệt hại tại hiện trường, làm cơ sở để chi trả tiền bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Người dân khẩn trương dựng lại chuồng trại chăn nuôi bị thiệt hại nặng sau cơn bão số 13, nỗ lực khôi phục sản xuất.

Nỗ lực khôi phục chăn nuôi sau bão

(GLO)- Bão số 13 khiến hàng nghìn chuồng trại và đàn gia súc, gia cầm của người dân ở các xã, phường khu vực phía Ðông tỉnh bị thiệt hại nặng nề. Người dân đang khẩn trương dựng lại chuồng trại, chăm sóc đàn vật nuôi còn lại và mong mỏi chính sách hỗ trợ để tái sản xuất.

Hội nghị “Nâng cao kỹ năng phân loại mã số hàng hóa xuất nhập khẩu (mã HS) và tận dụng ưu đãi thuế quan trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA)”

Gia Lai: Nâng cao kỹ năng phân loại mã hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 18-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên tổ chức hội nghị “Nâng cao kỹ năng phân loại mã số hàng hóa xuất nhập khẩu (mã HS) và tận dụng ưu đãi thuế quan trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA)”. 

null