Gia Lai: Mưa lớn kéo dài nguy cơ mất mùa lúa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mặc dù bị ảnh hưởng nhẹ từ hai cơn bão số 4 và 5, nhưng sự tác động của dải hội tụ nhiệt đới qua khu vực Bắc Tây Nguyên và Trung bộ, kết hợp gió mùa Tây Nam nên trong những ngày qua, hầu hết các địa phương trong tỉnh Gia Lai đều có mưa trên diện rộng. Lượng mưa phổ biến tại các huyện phía Tây tỉnh từ 100 mm đến 200 mm, cá biệt có nơi trên 200 mm. Mưa lớn đã làm ngập úng và bồi lấp trên 500 ha lúa nước vụ mùa đang trong giai đoạn làm đòng gây thiệt hại nặng nề cho nông dân.
Nước ngập nông dân phải thu hoạch sớm. Ảnh: Nguyễn Diệp
Nước ngập nông dân phải thu hoạch sớm. Ảnh: Nguyễn Diệp
Trong những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến mực nước tại các con suối trên địa bàn các huyện, thị xã dâng cao, nhất là khu vực phía Tây gây ngập úng và bồi lấp hàng trăm ha lúa vụ mùa. Theo thông tin sơ bộ từ Thường trực Ban Chỉ huy Phòng-chống lụt bão tỉnh, hai cơn bão số 4 và 5 mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã làm ngập úng, bồi lấp trên 500 ha lúa tại các huyện Chư Pah (khoảng 400 ha), Ia Grai trên 77 ha, TP. Pleiku trên 41 ha, ngoài ra mực nước các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh cũng đã gây ngập úng khiến nguy cơ mất trắng hoặc giảm năng suất sản lượng là rất lớn.
Tại huyện Chư Pah, trong lúc người dân các xã vừa khắc phục xong những thiệt hại từ những đợt mưa trước, thì nay lại tiếp tục hứng chịu cảnh ngập úng và bồi lấp trở lại. Thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến thời điểm này đã có trên 400 ha lúa nước vụ mùa ở các xã trên địa bàn huyện dọc các con suối đã ngập úng, bồi lấp có nguy cơ mất trắng hoặc giảm năng suất.
Ông Prim-làng Bơi-xã Hòa Phú cho biết: Ruộng nhà tôi hầu như năm nào cũng bị ngập úng nhưng không nhiều như năm nay. Đợt mưa trước đã bồi lấp của gia đình gần 2 sào lúa dọc suối Ia Grul, nay lại tiếp tục ngập thêm. Ông Nêi Y Kiên-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah cho biết thêm: Vụ mùa 2011, toàn huyện gieo trồng được 2.270 ha lúa nước, nhưng đến thời điểm này do mưa lớn kéo dài khiến diện tích dọc các con suối bị ngập úng, bồi lấp. Trước những khó khăn do mưa lũ gây ra, UBND huyện chỉ đạo các xã tích cực vận động người dân khơi thông các dòng chảy cứu lúa. Đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng túc trực thường xuyên xử lý hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Bộ đội giúp dân vượt lũ. Ảnh: Ngọc Vũ
Bộ đội giúp dân vượt lũ. Ảnh: Ngọc Vũ
Mưa lớn cũng đã bổ sung lượng nước cần thiết tại các công trình thủy lợi và hồ chứa trên địa bàn tỉnh đảm bảo lượng nước theo cao trình thiết kế và nhiều công trình đã vượt tràn xả lũ an toàn. Trước diễn biến thất thường của mưa lũ, Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình Thủy lợi đã cử các lực lượng cùng phương tiện xuống các công trình kiểm tra chặt chẽ để kịp xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.
Ông Nguyễn Sơn- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cho biết: Thường trực Ban Chỉ huy Phòng-chống lụt bão tỉnh túc trực 24/24 giờ đôn đốc, cảnh báo các địa phương không được chủ quan. Bên cạnh đó, tổ chức phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các công điện của UBND tỉnh nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Hiện tại mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp khi cơn bão số 6 đang tiến vào biển Đông, dự báo trong những ngày tới trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có mưa. Chủ động phòng-chống, ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra là giải pháp tốt nhất lúc này.
Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Hợp tác xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

Hợp tác xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

(GLO)- Ngày 6-6, Hợp tác xã Minh Phát Farms (tổ 1, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, tỉnh Gia lai) và Hợp tác xã nông nghiệp xanh Krông Pắk (thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đak Lak) đã tổ chức lễ ký kết “Hợp tác xuất khẩu trái sầu riêng sang thị trường Trung Quốc”.
Kim ngạch xuất khẩu gạo tăng hơn 38%

Kim ngạch xuất khẩu gạo tăng hơn 38%

(GLO)- Kinhtedothi.vn dẫn số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu gần 4,2 triệu tấn gạo, trị giá gần 2,7 tỷ USD (tăng gần 15% về lượng và tăng hơn 38% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).