Gia Lai kiên quyết xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ ngày 18-4 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra 16 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, đoàn đã lập biên bản và xử lý nghiêm 4 cơ sở vi phạm.
Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh-thông tin: “Tháng Hành động vì ATTP” năm 2022 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Tháng Hành động tập trung thực hiện các mục tiêu: tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; truyền thông quảng bá sản xuất kinh doanh nông-lâm-thủy sản đảm bảo chất lượng an toàn, đề cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh công tác thanh-kiểm tra, giám sát ATTP nông-lâm-thủy sản; kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, quảng cáo thực phẩm.
Cùng với đó, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP, củng cố niềm tin của người tiêu dùng. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Từ ngày 18-4 đến nay, qua kiểm tra 16 cơ sở trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính 4 cơ sở với tổng số tiền phạt 8 triệu đồng. 4 cơ sở vi phạm gồm: hộ kinh doanh Bùi Thị Xuân Mai (181 Phan Đình Giót, TP. Pleiku) và hộ kinh doanh Mạc Xuân Hoàn (thôn 1, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) với lỗi vi phạm sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; cơ sở dịch vụ tiệc cưới Hoàng Lan (thôn 1, xã Chư Á, TP. Pleiku) và hộ kinh doanh Bùi Xuân Nam (43 Phan Đình Phùng, tổ 3, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) phạm lỗi nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.
Đoàn liên ngành kiểm tra tại cơ sở dịch vụ tiệc cưới Hoàng Lan (thôn 1, xã Chư Á, TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện
Đoàn liên ngành kiểm tra tại cơ sở dịch vụ tiệc cưới Hoàng Lan (thôn 1, xã Chư Á, TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện
Thời điểm kiểm tra tại hộ kinh doanh Bùi Thị Xuân Mai (181 Phan Đình Giót, TP. Pleiku), đoàn đã phát hiện một số vi phạm của cơ sở này trong sản xuất, chế biến, kinh doanh bún, phở, mì Quảng. Được biết, cơ sở hoạt động từ năm 1982 đến nay. Ban đầu, cơ sở sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, sau này thì đầu tư máy móc, trang-thiết bị để nâng công suất. Bình quân một ngày, cơ sở sản xuất và bán ra thị trường khoảng 300 kg bún, phở và mì Quảng. Bà Bùi Thị Xuân Mai-Chủ cơ sở-cho biết: “Nhà tôi sản xuất mì Quảng với phở Bắc từ năm 1982 tới nay. Trong sản xuất có một số lỗi mà đoàn kiểm tra nhắc nhở, chúng tôi cam kết khắc phục ngay”.
Tại cơ sở dịch vụ tiệc cưới Hoàng Lan (thôn 1, xã Chư Á, TP. Pleiku), đoàn kiểm tra phát hiện còn nhiều tồn tại hạn chế trong quá trình kinh doanh. Được biết, cơ sở này kinh doanh dịch vụ tiệc cưới lưu động đã 8 năm. Mỗi tháng, cơ sở nhận nấu tiệc cho 2-3 đám, mỗi đám vài chục đến vài trăm khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên cơ sở tạm ngừng hoạt động. Bà Hoàng Thị Kim Loan-Chủ cơ sở-chia sẻ: “Cơ sở mới hoạt động lại nên còn một số tồn tại. Chúng tôi sẽ khắc phục và làm đúng theo quy định, không để vi phạm trong thời gian tới”.
Ông Nguyễn Văn Đang đánh giá: Trong “Tháng Hành động vì ATTP”, đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm đối với những cơ sở không tuân thủ các quy định về ATTP. Bên cạnh đó, đoàn cũng tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt quy trình chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật để hạn chế thấp nhất xảy ra ngộ độc thực phẩm. 
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Phong trào phụ nữ sôi nổi hướng về ngày hội bầu cử

Sôi nổi phong trào phụ nữ hướng về ngày hội bầu cử

(GLO)- Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

null