Sau bão, vật liệu xây dựng, máy phát điện, đá lạnh “cháy hàng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Bão số 13 (Kalmaegi) vừa đi qua để lại nhiều thiệt hại về nhà cửa và đời sống người dân tại các địa phương của tỉnh. Nhu cầu sửa chữa, khắc phục hậu quả sau bão tăng mạnh kéo theo thị trường vật liệu xây dựng, máy phát điện, đá lạnh trở nên khan hiếm, thậm chí “cháy hàng” tại nhiều nơi.

Sáng 8-11, tại các cửa hàng vật liệu xây dựng khu vực phường Bình Định, An Nhơn, giá ngói và tôn đã tăng gần gấp đôi so với ngày thường. Tại phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc, giá ngói cũng nhích lên 20-30%. Chủ các cửa hàng cho biết nguồn hàng nhập về chậm, chi phí vận chuyển tăng, trong khi nhu cầu sửa chữa nhà cửa tăng cao dẫn đến điều chỉnh giá.

Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng tăng giá. Tại Công ty TNHH Vật liệu và Nội thất Hoàng Gia (01 Điện Biên Phủ, phường Quy Nhơn Đông), Công ty Gia Phát (172 Trần Hưng Đạo, xã Tây Sơn), HTX Gạch ngói Phú Phong (KCN Phú An, xã Tây Sơn)… vẫn giữ nguyên mức giá đã niêm yết trước bão nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

chay-hang-may-phat-dien-vat-lieu-xay-dung-sau-bao-1.jpg
Người dân xếp hàng mua ngói ở xã Tây Sơn. Ảnh: ĐVCC

Ông Nguyễn Văn Hiền (phường Quy Nhơn Đông) chia sẻ: “Nhà tôi bị tốc mái, cần lợp lại nhưng nhiều nơi báo giá cao, chỉ cần tăng chút là tốn thêm cả triệu đồng. May mắn được giới thiệu đến Hoàng Gia, giá vẫn ổn định nên tôi rất vui. Tỉnh mình có vùng sản xuất ngói lớn, mong các cửa hàng không nên tận dụng thời điểm này để tăng giá”.

Không chỉ vật liệu xây dựng tăng giá, việc tìm thợ sửa chữa lúc này cũng khó khăn. Chị Nguyễn Thị Vinh Duy (phường Quy Nhơn) cho biết: “Nhà tôi bị sập một góc nhỏ, gọi thợ rất khó. Thợ gần nhà nhận làm buổi sáng với giá 500 nghìn đồng mà tôi mừng rơi nước mắt vì có người đến sửa giúp”.

chay-hang-may-phat-dien-vat-lieu-xay-dung-sau-bao-2.jpg
Lực lượng lao động sửa chữa nhà cửa đang tất bật làm việc. Ảnh: Hải Yến

Ông Nguyễn Văn Nhật-thợ sửa điện máy ở phường Quy Nhơn Nam cho hay: “Từ chiều qua đến nay tôi đã sửa cho gần 20 nhà. Thợ đâu đủ mà làm hết, tôi và con trai gần như kiệt sức”.

Trong bối cảnh nhiều khu vực vẫn đang bị mất điện, máy phát điện trở thành mặt hàng “hot”. Các cửa hàng điện cơ tại phường Quy Nhơn, đặc biệt trên đường Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo, liên tục nhập bổ sung hàng từ kho và các đại lý tỉnh bạn nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu.

Ông Nguyễn Thiện Phát-chủ cửa hàng điện cơ trên đường Trần Hưng Đạo cho biết: “Ngày thường máy phát điện bán chậm nên chúng tôi chỉ nhập vừa đủ. Bây giờ nhu cầu tăng đột biến, hàng về không kịp. Chúng tôi đã điều phối hàng từ các xã đưa về trung tâm nhưng vẫn thiếu”.

chay-hang-may-phat-dien-vat-lieu-xay-dung-sau-bao-3.jpg
Người dân mua máy phát điện ở đường Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn). Ảnh: Hải Yến

Tình cảnh tương tự diễn ra với mặt hàng đá lạnh khi các cơ sở sản xuất bị ảnh hưởng do mất điện. Chị Phạm Bích Lộc (phường Quy Nhơn) chia sẻ: “Quán cà phê của tôi mở lại từ sáng mà đá thì khan hiếm. Tôi phải chạy khắp nơi mới mua được, mỗi lần chỉ được giới hạn 10.000 đồng. Xếp hàng cả buổi rất mệt nhưng không có đá thì không thể bán cho khách quen”.

Theo Công ty Điện lực Gia Lai, bão số 13 đã gây sự cố mất điện trên diện rộng, hiện còn 388.605 khách hàng và 4.513 trạm biến áp chưa được cấp điện. Các đội quản lý điện đang khẩn trương khắc phục.

Riêng tại Quy Nhơn và vùng phụ cận, đơn vị đã nhờ lực lượng tỉnh bạn tăng cường hỗ trợ. Ông Nguyễn Đình Tuân-Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng, cho biết: “Tôi dẫn đoàn công ty với 4 đội, lực lượng 91 kỹ sư công nhân đến phường Quy Nhơn 14 giờ ngày 7-11 để hỗ trợ. Chúng tôi ưu tiên trước mắt là khôi phục các tuyến đường dây trục chính và trạm 110 kV, cấp điện trở lại cho hệ thống cấp nước và các cơ sở dân sinh trọng điểm”.

chay-hang-may-phat-dien-vat-lieu-xay-dung-sau-bao-4.jpg
Đoàn Công ty Điện lực Đà Nẵng với lực lượng 91 kỹ sư công nhân đến phường Quy Nhơn hỗ trợ từ ngày 7-11. Ảnh: Hải Yến

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn sau bão, sự vào cuộc quyết liệt của ngành điện và tinh thần hỗ trợ, bình ổn giá từ các doanh nghiệp được người dân đánh giá cao. Tuy vậy, tình trạng khan hàng, tăng giá cục bộ đang tạo thêm áp lực cho những gia đình bị thiệt hại nặng.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi chọn mua vật liệu xây dựng và thiết bị điện, tránh mua hàng kém chất lượng hoặc bị đẩy giá quá cao; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng khó khăn để trục lợi.

chay-hang-may-phat-dien-vat-lieu-xay-dung-sau-bao-5jpg.jpg
Đội Công ty Điện lực Đà Nẵng hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão. Ảnh: ĐVCC

Bão đi qua nhưng hậu quả còn đó. Cùng với nỗ lực của lực lượng chức năng, sự chia sẻ và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp sẽ góp phần giúp cuộc sống người dân nhanh chóng ổn định trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ ở phường Quy Nhơn

(GLO)- Nhiều khu chung cư, nhà tập thể cũ tại phường Quy Nhơn đã xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Triển khai đề án di dời, tái định cư và xây dựng lại các khu chung cư cũ là vấn đề mang tính cấp thiết.

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027: Người lao động doanh nghiệp được áp dụng thế nào?

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027: Người lao động doanh nghiệp được áp dụng thế nào?

(GLO)- Bộ Nội vụ vừa đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027, có thể kéo dài 7 ngày hoặc 10 ngày liên tiếp đối với công chức, viên chức. Riêng người lao động trong doanh nghiệp, số ngày nghỉ sẽ do người sử dụng lao động quyết định theo Bộ luật Lao động, không mặc nhiên áp dụng 2 phương án này.

Tổ chức lễ ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”. Ảnh: Đ.Y

Quy Nhơn Tây ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”

(GLO)- Chiều 4-8, Công an phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở.

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

null