Sau bão, vật liệu xây dựng, máy phát điện, đá lạnh “cháy hàng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Bão số 13 (Kalmaegi) vừa đi qua để lại nhiều thiệt hại về nhà cửa và đời sống người dân tại các địa phương của tỉnh. Nhu cầu sửa chữa, khắc phục hậu quả sau bão tăng mạnh kéo theo thị trường vật liệu xây dựng, máy phát điện, đá lạnh trở nên khan hiếm, thậm chí “cháy hàng” tại nhiều nơi.

Sáng 8-11, tại các cửa hàng vật liệu xây dựng khu vực phường Bình Định, An Nhơn, giá ngói và tôn đã tăng gần gấp đôi so với ngày thường. Tại phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc, giá ngói cũng nhích lên 20-30%. Chủ các cửa hàng cho biết nguồn hàng nhập về chậm, chi phí vận chuyển tăng, trong khi nhu cầu sửa chữa nhà cửa tăng cao dẫn đến điều chỉnh giá.

Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng tăng giá. Tại Công ty TNHH Vật liệu và Nội thất Hoàng Gia (01 Điện Biên Phủ, phường Quy Nhơn Đông), Công ty Gia Phát (172 Trần Hưng Đạo, xã Tây Sơn), HTX Gạch ngói Phú Phong (KCN Phú An, xã Tây Sơn)… vẫn giữ nguyên mức giá đã niêm yết trước bão nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

chay-hang-may-phat-dien-vat-lieu-xay-dung-sau-bao-1.jpg
Người dân xếp hàng mua ngói ở xã Tây Sơn. Ảnh: ĐVCC

Ông Nguyễn Văn Hiền (phường Quy Nhơn Đông) chia sẻ: “Nhà tôi bị tốc mái, cần lợp lại nhưng nhiều nơi báo giá cao, chỉ cần tăng chút là tốn thêm cả triệu đồng. May mắn được giới thiệu đến Hoàng Gia, giá vẫn ổn định nên tôi rất vui. Tỉnh mình có vùng sản xuất ngói lớn, mong các cửa hàng không nên tận dụng thời điểm này để tăng giá”.

Không chỉ vật liệu xây dựng tăng giá, việc tìm thợ sửa chữa lúc này cũng khó khăn. Chị Nguyễn Thị Vinh Duy (phường Quy Nhơn) cho biết: “Nhà tôi bị sập một góc nhỏ, gọi thợ rất khó. Thợ gần nhà nhận làm buổi sáng với giá 500 nghìn đồng mà tôi mừng rơi nước mắt vì có người đến sửa giúp”.

chay-hang-may-phat-dien-vat-lieu-xay-dung-sau-bao-2.jpg
Lực lượng lao động sửa chữa nhà cửa đang tất bật làm việc. Ảnh: Hải Yến

Ông Nguyễn Văn Nhật-thợ sửa điện máy ở phường Quy Nhơn Nam cho hay: “Từ chiều qua đến nay tôi đã sửa cho gần 20 nhà. Thợ đâu đủ mà làm hết, tôi và con trai gần như kiệt sức”.

Trong bối cảnh nhiều khu vực vẫn đang bị mất điện, máy phát điện trở thành mặt hàng “hot”. Các cửa hàng điện cơ tại phường Quy Nhơn, đặc biệt trên đường Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo, liên tục nhập bổ sung hàng từ kho và các đại lý tỉnh bạn nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu.

Ông Nguyễn Thiện Phát-chủ cửa hàng điện cơ trên đường Trần Hưng Đạo cho biết: “Ngày thường máy phát điện bán chậm nên chúng tôi chỉ nhập vừa đủ. Bây giờ nhu cầu tăng đột biến, hàng về không kịp. Chúng tôi đã điều phối hàng từ các xã đưa về trung tâm nhưng vẫn thiếu”.

chay-hang-may-phat-dien-vat-lieu-xay-dung-sau-bao-3.jpg
Người dân mua máy phát điện ở đường Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn). Ảnh: Hải Yến

Tình cảnh tương tự diễn ra với mặt hàng đá lạnh khi các cơ sở sản xuất bị ảnh hưởng do mất điện. Chị Phạm Bích Lộc (phường Quy Nhơn) chia sẻ: “Quán cà phê của tôi mở lại từ sáng mà đá thì khan hiếm. Tôi phải chạy khắp nơi mới mua được, mỗi lần chỉ được giới hạn 10.000 đồng. Xếp hàng cả buổi rất mệt nhưng không có đá thì không thể bán cho khách quen”.

Theo Công ty Điện lực Gia Lai, bão số 13 đã gây sự cố mất điện trên diện rộng, hiện còn 388.605 khách hàng và 4.513 trạm biến áp chưa được cấp điện. Các đội quản lý điện đang khẩn trương khắc phục.

Riêng tại Quy Nhơn và vùng phụ cận, đơn vị đã nhờ lực lượng tỉnh bạn tăng cường hỗ trợ. Ông Nguyễn Đình Tuân-Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng, cho biết: “Tôi dẫn đoàn công ty với 4 đội, lực lượng 91 kỹ sư công nhân đến phường Quy Nhơn 14 giờ ngày 7-11 để hỗ trợ. Chúng tôi ưu tiên trước mắt là khôi phục các tuyến đường dây trục chính và trạm 110 kV, cấp điện trở lại cho hệ thống cấp nước và các cơ sở dân sinh trọng điểm”.

chay-hang-may-phat-dien-vat-lieu-xay-dung-sau-bao-4.jpg
Đoàn Công ty Điện lực Đà Nẵng với lực lượng 91 kỹ sư công nhân đến phường Quy Nhơn hỗ trợ từ ngày 7-11. Ảnh: Hải Yến

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn sau bão, sự vào cuộc quyết liệt của ngành điện và tinh thần hỗ trợ, bình ổn giá từ các doanh nghiệp được người dân đánh giá cao. Tuy vậy, tình trạng khan hàng, tăng giá cục bộ đang tạo thêm áp lực cho những gia đình bị thiệt hại nặng.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi chọn mua vật liệu xây dựng và thiết bị điện, tránh mua hàng kém chất lượng hoặc bị đẩy giá quá cao; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng khó khăn để trục lợi.

chay-hang-may-phat-dien-vat-lieu-xay-dung-sau-bao-5jpg.jpg
Đội Công ty Điện lực Đà Nẵng hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão. Ảnh: ĐVCC

Bão đi qua nhưng hậu quả còn đó. Cùng với nỗ lực của lực lượng chức năng, sự chia sẻ và đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp sẽ góp phần giúp cuộc sống người dân nhanh chóng ổn định trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên khuyết tật Gia Lai: Nghị lực viết tiếp ước mơ

Thanh niên khuyết tật với nghị lực viết tiếp ước mơ

(GLO)- Dù mang trong mình khiếm khuyết, mỗi thanh thiếu niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương đều bền bỉ vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Họ từng bước vượt qua rào cản, chọn sống tích cực, sống có ích, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

Gặp gỡ, biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu

(GLO)- Ngày 17-4, tại phường Quy Nhơn Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn tỉnh lần thứ I, nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18.4).

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

null