Gia Lai khẩn trương ứng phó biến đổi khí hậu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Là địa phương có 3 dự án nằm trong Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020, tỉnh ta đang tích cực thực hiện tiêu giảm phát thải và tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính. Theo đó, có 3 dự án quy mô lớn đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Dự án hệ thống hồ chứa thủy lợi Plei Thơ Ga (xã Chư Don, huyện Chư Pưh, Gia Lai) có dung tích 10,54 triệu m3, chiều dài đập đất 484,1 m, tổng chiều dài các tuyến kênh là 10 km. Đây là dự án nhóm B với tổng mức đầu tư là 222 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương là 160,6 tỷ đồng, còn lại là nguồn ngân sách địa phương. Dự án do Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Gia Lai chủ trì, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2020. Theo đó, dự án sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho 19.000 người (hiện tại) và 28.300 người (dự kiến vào thời điểm 2035) của các xã Chư Don, Ia Blứ và thị trấn Nhơn Hòa. Đây là dự án được thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu điều hòa khí hậu khắc nghiệt của khu vực huyện Chư Pưh, ổn định sản xuất cho 620 ha lúa và tạo nguồn tưới cho 1.000 ha cây công nghiệp kết hợp nuôi trồng thủy sản vùng lòng hồ.
 Thủy lợi Ayun Hạ. Ảnh: Đức Thụy
Thủy lợi Ayun Hạ. Ảnh: Đức Thụy
Cũng được triển khai nhằm chủ động phòng-chống và giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra, cải thiện môi trường, khí hậu, khai thác tổng hợp nguồn nước, tạo thêm sinh kế cho người nghèo, đảm bảo an ninh lương thực là dự án hồ chứa nước Tầu Dầu 2 (huyện Đak Pơ, Gia Lai) do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh quản lý. Sau khi được hoàn thành, dự án sẽ đảm bảo cung cấp nước tưới chủ động cho 555 ha đất canh tác của vùng dự án (150 ha lúa nước 2 vụ, 405 ha hoa màu và cây công nghiệp), đồng thời tạo nguồn cung cấp nước phục vụ sinh hoạt cho khoảng 7.500 người trong vùng dự án.
Theo quyết định chủ trương đầu tư, công trình hồ chứa nước Tầu Dầu 2 có dung tích gần 3,2 triệu m3, đập đất dài 456 m, cao 25,4 m; cống lấy nước đường kính 0,8 m. Hệ thống tuyến dẫn nước phục vụ sản xuất sử dụng ống HDPE. Đây là dự án thuộc nhóm B, có tổng mức đầu tư khoảng 175,5 tỷ đồng (vốn ngân sách trung ương khoảng 146,2 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 29,3 tỷ đồng).
Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh là một trong 21 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 73/NQ-CP ngày 26-8-2016. Tổng vốn thực hiện chương trình là 15.866 tỷ đồng; trong đó, hợp phần biến đổi khí hậu 11.300 tỷ đồng, hợp phần tăng trưởng xanh 4.566 tỷ đồng.

Nói về Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà từng nhấn mạnh, một số các hoạt động trong chương trình sẽ giúp tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của con người, hướng tới nền kinh tế carbon thấp, đảm bảo an ninh năng lượng với mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.
Với mục tiêu này, tỉnh ta cũng đang triển khai dự án thí điểm lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời cho các tuyến đường trên địa bàn TP. Pleiku. Theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 22-3-2018 của UBND tỉnh, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời sẽ được bố trí xen kẽ trên các tuyến đường Lê Đại Hành (đoạn ngã tư Biển Hồ đến ngã tư Hùng Vương) dài 5,8 km; đường Cách Mạng Tháng Tám nối dài (đoạn Tôn Thất Tùng đến Lý Thường Kiệt) với chiều dài 2,053 km; đồng thời bố trí tại 5 đảo giao thông cửa ngõ của thành phố gồm: Hàm Rồng; Lê Duẩn-Lý Thường Kiệt; ngã tư Biển Hồ; Trường Sơn-Lê Đại Hành và Lê Thánh Tôn-Nguyễn Viết Xuân với tổng cộng 250 bộ đèn LED. Đây là dự án nhóm C, có tổng mức đầu tư gần 42,7 tỷ đồng; trong đó, vốn từ ngân sách trung ương 40 tỷ đồng và đối ứng từ ngân sách TP. Pleiku là 2,653 tỷ đồng.
Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho biết: “Hiện hồ sơ của 3 dự án đã được chuyển đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư để chuẩn bị cấp vốn. Dự kiến trong khoảng tháng 9 này, vốn sẽ được phân bổ về để triển khai những phần việc tiếp theo, đảm bảo tiến độ thực hiện theo kế hoạch đã đề ra. Cụ thể, trong năm 2018, sẽ hoàn thành việc phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán đối với hệ thống thủy lợi hồ chứa nước Plei Thơ Ga; phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án đầu tư đối với hồ chứa nước Tầu Dầu 2 và dự án thí điểm lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng sử dụng năng lượng mặt trời”.
Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Người dân xã Lơ Pang chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây trồng. Ảnh: T.N

Lơ Pang khởi sắc

(GLO)- Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nỗ lực vươn lên của người dân, diện mạo xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 17,29%, đời sống vật chất và tinh thần của bà con được cải thiện rõ rệt.

Giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề

Giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề

(GLO)- Ngày 9-4, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do bà Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai và ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì giám sát việc thực hiện các ý kiến, kiến nghị sau các đợt giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Diện mạo thôn Đức Hưng ngày càng khởi sắc. Ảnh: V.N

Đổi thay miền biên viễn

(GLO)- Gần 30 năm vỡ đất trồng cao su, thôn Đức Hưng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình màu áo mới. Vùng đất khô khốc, bạc màu năm nào, qua bàn tay lam lũ của đoàn người đi làm kinh tế đã được phủ một màu xanh trù phú.

Gia đình ông Bùi Văn Nghị đã có cuộc sống ấm no nơi vùng đất mới. Ảnh: Q.T

Đất lành Ia Lâu

(GLO)- Cách đây hơn 30 năm, nhiều hộ dân từ các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp tại vùng đất Ia Lâu (huyện Chư Prông) theo diện kinh tế mới. Với sự cần cù, chịu thương, chịu khó cùng đất đai rộng lớn và màu mỡ, cuộc sống người dân trên quê hương thứ 2 ngày càng ổn định, sung túc.

Pleiku-Xưa và nay

Pleiku-Xưa và nay

(GLO)- Bằng tình yêu, niềm đam mê và sự kiên trì, nhà sưu tầm Nguyễn Quang Hiền-nguyên Phó Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai đã lưu giữ lại những hình ảnh của phố núi Pleiku xưa. Những tư liệu được ông lưu giữ giờ đây trở thành một miền ký ức khiến không ít trái tim thổn thức, bồi hồi...

Phường Yên Đỗ ra mắt mô hình “Bảo hiểm y tế vì sức khỏe tương lai”

Phường Yên Đỗ ra mắt mô hình “Bảo hiểm y tế vì sức khỏe tương lai”

(GLO)- Chiều 4-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Đỗ (TP. Pleiku) tổ chức ra mắt mô hình “Bảo hiểm y tế vì sức khỏe tương lai”. Đây là hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) và Đại hội Đảng các cấp.

Một thoáng Hway

Một thoáng Hway

(GLO)- Làng Hway (xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) nằm nép mình yên bình bên quốc lộ 19 nhộn nhịp xe cộ. Từ cổng làng đi sâu vào bên trong, chúng tôi càng nhận thấy nét sinh hoạt đời thường của bà con nơi đây ít bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.