Gia Lai: Hàng Việt chiếm lĩnh siêu thị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
80% lượng hàng hóa đang bày bán tại các siêu thị trên địa bàn TP. Pleiku là hàng Việt. Điều này càng khẳng định được hàng nội địa đang có được chỗ đứng và chiếm lĩnh thị trường.
Tôn vinh hàng Việt
Ông Lê Quý Phái- Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Pleiku cho biết: “95% mặt hàng tại siêu thị được sản xuất trong nước. Hàng năm, hệ thống Co.op Mart luôn tổ chức nhiều chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá và mở rộng tiêu thụ hàng Việt đến người tiêu dùng. Hiện siêu thị đang dành hơn 90% diện tích để trưng bày bán hàng nội địa”. Dễ dàng nhận thấy những sản phẩm may mặc, thực phẩm, hàng tiêu dùng với các thương hiệu như: Vinamilk, Vissan, Cầu Tre, Argtex Sài Gòn, may Việt Tiến, may Nhà Bè, P&G Việt Nam, nhựa Bình Minh... chất lượng cao, giá cả hợp lý, mẫu mã phong phú đang “ngự trị” trên các kệ hàng của Co.op Mart.
Siêu thị Co.op Mart Pleiku. Ảnh: Nguyễn Giác
Siêu thị Co.op Mart Pleiku. Ảnh: Nguyễn Giác
Sự thay đổi cơ cấu hàng hóa một phần do hàng Việt đã khẳng định được chất lượng. Các nhà sản xuất trong nước đang ngày càng vươn đến những tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã và giá cả. Không chỉ vậy, hàng Việt còn chiếm ưu thế nhờ đáp ứng được thị hiếu và nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Chị Hồng Mến- một khách hàng đang mua sắm tại siêu thị cho biết: Vật dụng như tủ đựng đồ của em bé của hãng nhựa Duy Tân- Chợ Lớn chất lượng bền, mẫu mã hơn hẳn những hàng nhập, mà giá lại rẻ hơn đến 1/3. So sánh giá một số loại đồ chơi của trẻ em cũng tương tự.
Ở siêu thị, lượng hàng Việt được ưu tiên sắp xếp trưng bày ở những vị trí đẹp, dễ dàng đập vào mắt khách hàng. Từ hàng may mặc cho đến thực phẩm, hàng tiêu dùng hầu hết được sản xuất trong nước, trong đó khá nhiều là hàng Việt Nam chất lượng cao. Những hộp bánh quy xuất xứ Thái Lan, Malaysia từng lấn lướt trên quầy tự chọn ở các siêu thị bây giờ đã thu hẹp diện tích và nhường chỗ cho thương hiệu trong nước đã quá quen thuộc như: Kinh Đô, Hải Hà, Bibica...
Đặc biệt, hàng thời trang được bày bán gần như là hàng Việt. Chị Ý Thơ (phường Hoa Lư- TP. Pleiku) cho biết: Hàng Việt chất lượng tốt thế, giá cả lại khá hợp lý chẳng lý do gì không dùng. Trước đây, người ta thấy hàng Trung Quốc giá rẻ rất thích mua, nhưng nghĩ đến chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe, ai cũng ngại”.
Một số siêu thị khác trên địa bàn TP. Pleiku như: Phố Núi, Vinatex cũng trưng bày nhiều hàng Việt.
Kích cầu tiêu dùng
Thời điểm này, nhiều chương trình khuyến mãi của các nhãn hàng sản xuất trong nước được các siêu thị tung ra do đó lượng người đến mua sắm không ngừng tăng lên. Doanh số của các siêu thị tăng vọt trong những lần tổ chức đã chứng minh mục tiêu của chương trình đó là quảng bá thương hiệu Việt, góp phần kích cầu tiêu dùng nội địa. Có siêu thị giảm giá đến 50%, mua hàng kèm quà tặng, tặng phiếu ưu đãi, bốc thăm trúng thưởng… Thông qua chương trình, nhà sản xuất, doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận được nhu cầu thị hiếu khách hàng nhằm đưa ra thị trường nhiều sản phẩm đa dạng hơn. Việc tiêu thụ những sản phẩm này cũng trong “top” cao so với doanh số bán ra.
Trong một số chương trình quảng bá hàng Việt của Co.op Mart, doanh số bán hàng bình quân một ngày gần 1 tỷ đồng, tăng khoảng 30% so ngày thường. Điều này càng chứng tỏ hàng Việt đã có chỗ đứng vững trên thị trường, được người dân chấp nhận tin dùng. Cuối năm là thời điểm sức mua hàng cũng đang “nóng” dần. Ông Phái cho biết, tại Siêu thị Co.op Mart lượng hàng Tết, nhất là bánh kẹo, thực phẩm sản xuất trong nước đã nhập về  với số lượng lớn, ưu tiên những thương hiệu nổi tiếng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Theo đánh giá của Sở Công thương, siêu thị là kênh phân phối hàng Việt lớn nhất đến tay người tiêu dùng. Tại đây, khách hàng được lựa chọn những sản phẩm hàng hóa có chất lượng, giá cả đảm bảo và đa dạng về mẫu mã.
Vũ Thảo

Có thể bạn quan tâm

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

(GLO)- Haiquanonline.com.vn cho biết, tháng 4-2024, cả nước nhập khẩu 11.565 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 255,6 triệu USD, giảm 27,1% về lượng, giảm 22,6% về kim ngạch so với tháng trước.

Công ty Điện lực Gia Lai hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Ảnh: H.D

Gia Lai: Nắng nóng, điện tiêu thụ bình quân ngày tăng 31,2%

(GLO)- Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Gia Lai (Công ty Điện lực Gia Lai), từ đầu tháng 4-2024 đến nay, công suất cực đại của phụ tải đạt 321 MW và sản lượng điện tiêu thụ bình quân ngày trên địa bàn tỉnh đạt 655,54 triệu kWh, tăng hơn 31,38% so với cùng kỳ 2023.
Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

(GLO)- Bám sát định hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ưu tiên dòng vốn tín dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển sản phẩm xanh, sản phẩm OCOP.