Đưa công nghệ sản xuất giống tằm chất lượng cao về Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Không chỉ hình thành chuỗi liên kết sản xuất dâu tằm bền vững, ông Trịnh Đình Hóa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã (HTX) Dâu tằm Chư Sê (tỉnh Gia Lai) còn đầu tư đưa công nghệ sản xuất giống tằm chất lượng cao để cung cấp cho nông dân.

Trước đây, người trồng dâu nuôi tằm tại huyện Chư Sê phải nhập giống tằm từ các tỉnh như: Lâm Đồng, Đồng Nai về nuôi lấy kén. Tuy nhiên, do quãng đường vận chuyển xa, khí hậu thay đổi nên mỗi hộp giống sau khi về tới tay người dân có tỷ lệ sống thấp, thường hao hụt khoảng 25-30%. Trong khi đó, chi phí vận chuyển, mua con giống cao nên ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận. Với mong muốn xây dựng chuỗi liên kết sản xuất dâu tằm tơ bền vững, năm 2019, ông Trịnh Đình Hóa đứng ra thành lập HTX Dâu tằm Chư Sê. Ông cho biết: “Chư Sê có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với việc trồng dâu nuôi tằm, chất lượng kén tốt. Tuy nhiên, thu nhập của người trồng dâu nuôi tằm ở địa phương lại khá bấp bênh do chưa sản xuất được nguồn giống tằm chất lượng, chưa có mối liên kết. Khi thành lập HTX, tôi mong muốn tập hợp các hộ dân trồng dâu nuôi tằm huyện Chư Sê nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung cùng liên kết sản xuất, cùng hưởng lợi từ ngành nghề có nhiều tiềm năng này”.

Ông Trịnh Đình Hóa nuôi tằm trong môi trường lạnh, khép kín nhằm đảm bảo sản xuất ra con giống chất lượng cao. Ảnh: Quang Tấn

Ông Trịnh Đình Hóa nuôi tằm trong môi trường lạnh, khép kín nhằm đảm bảo sản xuất ra con giống chất lượng cao. Ảnh: Quang Tấn

Ngay sau khi HTX được thành lập, ông Hóa đã đứng ra liên kết với Công ty Dâu tằm tơ Minh Tuyết (tỉnh Lâm Đồng) xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng để sản xuất giống tằm. Với quy mô khoảng 2.000 m2, xưởng được xây dựng theo quy trình khép kín với đầy đủ trang-thiết bị hiện đại đảm bảo sản xuất, cung cấp cho người dân giống tằm chất lượng cao. Ông Hóa cho biết: “Sau khi nhập nguồn trứng từ Trung Quốc về, chúng tôi tiến hành làm giống. Từ lúc trứng đến khi tằm cho sản phẩm (kén) là khoảng 28 ngày, trong đó, 13 ngày ở trại giống rất quan trọng, quyết định đến chất lượng kén sau này. Làm giống tằm phải đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, khép kín và phải luôn duy trì ổn định nhiệt độ 25-28 độ C ở nhà lạnh nhằm giúp con giống sinh trưởng và phát triển tốt, tránh nhiễm bệnh từ môi trường xung quanh, đảm bảo khi cung cấp cho người dân là giống sạch bệnh”.

Với việc sản xuất thành công giống tằm chất lượng cao tại chỗ đã mở ra cơ hội phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm cho người dân Chư Sê. Theo người dân, trong 3 năm trở lại đây, giá kén luôn giữ ổn định trên 170 ngàn đồng/kg, mang lại lợi nhuận khá cao. Trung bình 1 ha trồng dâu nuôi 4-5 hộp tằm giống, người dân có thể thu 400-500 triệu đồng/năm.

Trồng dâu nuôi tằm cho xoay vòng vốn nhanh, lợi nhuận cao. Ảnh: Quang Tấn

Trồng dâu nuôi tằm cho xoay vòng vốn nhanh, lợi nhuận cao. Ảnh: Quang Tấn

Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê: Không chỉ liên kết với Công ty Dâu tằm tơ Minh Tuyết sản xuất giống tại chỗ chất lượng cao để cung cấp cho người dân sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế, HTX Dâu tằm Chư Sê còn cung ứng vật tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra nên đã khắc phục được tình trạng bấp bênh của nghề trồng dâu nuôi tằm. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để HTX phát triển, mở rộng quy mô diện tích trại sản xuất giống cũng như thu hút nhiều hộ dân tham gia chuỗi liên kết.

Anh Nguyễn Viết Tranh (thôn Mỹ Thạch 1, thị trấn Chư Sê) phấn khởi nói: “3 năm trở lại đây, giá kén ổn định, luôn ở mức trên 170 ngàn đồng/kg, có thời điểm lên trên 200 ngàn đồng. Với mức giá như vậy, người trồng dâu nuôi tằm “sống khỏe”. Như gia đình tôi, mỗi đợt nuôi 4-5 hộp tằm, sau khi trừ chi phí, tôi thu về hơn 30 triệu đồng. Đặc biệt, từ khi được HTX cung cấp giống tại chỗ thì khả năng thích nghi và tỷ lệ sống của tằm hầu như đạt 100% nên hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều”.

Không chỉ cung cấp giống, HTX Dâu tằm Chư Sê còn liên kết với Công ty Dâu tằm tơ Minh Tuyết cung cấp vật tư làm trại nuôi cũng như hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng. Đến khi thu hoạch, HTX khấu trừ tiền đầu tư qua 4 lần. Nhờ đó, chuỗi liên kết sản xuất dâu tằm đã phát triển nhanh chóng, từ 30-40 ha ban đầu, đến nay đã phát triển trên 200 ha với hơn 700 hộ liên kết. “Mỗi tháng, HTX cung cấp cho người dân hơn 1.000 hộp giống tằm và tháng nào cũng phát sinh hộ trồng mới. Tất cả sản phẩm kén của người dân được HTX thu mua. Bình quân mỗi tháng, HTX thu mua khoảng 40 tấn kén để nhập cho Công ty ở Lâm Đồng. Thị trường kén tằm hiện nay rất lớn, chất lượng kén ở đây cũng được Công ty đánh giá cao so với những địa phương khác. Thời gian tới, HTX tiếp tục thu hút thêm các hộ tham gia trồng dâu nuôi tằm; đồng thời mong muốn các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện để HTX tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng quy mô trại giống nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân”-ông Hóa thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.